A15 Bionic của Apple được cho là chạy trên tiến trình N5P của TSMC

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Apple chỉ mới ra mắt iPhone 12 Series cách đây không lâu. Thậm chí hai trong số bốn phiên bản đó vẫn chưa được lên kệ. Nhưng mới đây tờ China Times đã nói về chip A15 Bionic cho sản phẩm iPhone 2021.

>>> Xem thêm:

Apple đã bắt đầu nghiên cứu chip A15 Bionic

Dường như Appel đã bắt đầu làm việc trên chipset A15 và nó được cho là sẽ bắt đầu sản xuất vào quý 3 năm 2021. Chipset này được cho được sản xuất trên quy trình N5P của TSMC. Công nghệ N5P cung cấp tốc độ tăng 5% hoặc giảm 10% điện năng tiêu thụ khi so sánh với N5.

A15 Bionic của Apple được cho là chạy trên tiến trình N5P của TSMC thumb

Hiện tại, A14 Bionic đang được sử dụng cho iPhone 12 Series. Chúng được chạy trên tiến trình 5nm thế hệ đầu tiên của TSMC được gọi là N5. So với công nghệ 7nm FinFET (N7). N5 cung cấp hiệu suất tốt hơn gần 15% hoặc hiệu suất năng lượng được cải thiện khoảng 30%. Tiến trình N5P sẽ dựa trên công nghệ 5nm hiện tại. Nó sẽ cải thiện tốc độ khoảng 20% hoặc giảm 40% điện năng so với quy trình 7nm.

A15 Bionic của Apple được cho là chạy trên tiến trình N5P của TSMC thumb

Điểm chuẩn cho thấy A14 Bionic là một cải tiến đáng kể so với A13 Bionic của iPhone 11 dựa trên quy trình 7nm N7P thế hệ thứ 2 của TSMC. Trên thực tế, một báo cáo thậm chí còn ám chỉ rằng Apple đã ép xung A14 trên iPhone 12, có thể để ngăn vấn đề quá nhiệt. IPhone 13 gần như được xác nhận sẽ sử dụng modem Snapdragon X60 5G của Qualcomm . Điện thoại chắc chắn cũng sẽ có màn hình 120Hz.

Chip A14T Bionic được sử dụng cho iMac trong tương lai

Apple dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vi xử lý A14X. Một báo cáo mới cho biết họ đang phát triển một vi xử lý máy tính để bàn được gọi là A14T. Điều này. Chip này sẽ đi kèm với một vi xử lý đồ hoạ mới do Apple thiết kế cũng sẽ được ra mắt vào năm 2021. Theo China Times, Apple đang có một dự án nghiên cứu và phát triển có tên mã là Mt Jade. Dự án này chỉ để nghiên cứu các vi xử lý mới.

A15 Bionic của Apple được cho là chạy trên tiến trình N5P của TSMC iMAC

Trong đó, GPU mới do Apple tự thiết kế sẽ có tên là Lifuka – có lẽ được đặt theo tên của hòn đảo ở Vương quốc Tonga. Lifuka, A14T và các bộ xử lý A15 khác được cho là đều được chế tạo bằng quy trình 5nm của TSMC. Công ty sản xuất chip TSMC trước đây được cho rằng đang nghiên cứu chip A16 dựa trên tiến trình 3nm. Với bộ vi xử lý này dự kiến sẽ có mặt trên iPhone và iPad vào năm 2022.

Theo những thông tin trước đây Apple từng chia sẻ và các chuyên gia nhận định. Công ty sẽ có một sự kiện nữa được diễn ra vào tháng 11 tới đây. Sự kiện này sẽ giới thiệu chiếc máy Mac chạy Apple Silicon đầu tiên. Có thể là A14X Bioic, trong khi đó A15 Bionic sẽ sử dụng cho iPhone 2021.

China Times kỳ vọng TSMC sẽ xây dựng bộ vi xử lý 5nm cho các công ty khác, bao gồm Qualcomm, Broadcom và MediaTek. Tuy nhiên, TSMC gần đây được cho là đã mất nhân sự vào tay các công ty đối thủ.

Nguồn: phonearena

Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Nguyễn Thành

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *