Router Wifi | Modem Wifi

 1. Giảm 21%
  Router Wifi Mi AC1200 băng tần kép 4A Giga

  Router Wifi Mi AC1200 băng tần kép 4A Giga

  Mua ngay 620.000 ₫Giảm 21%790.000 ₫
 2. Giảm 24%
  Thiết bị mở rộng sóng Xiaomi Wifi Range Extender Pro

  Thiết bị mở rộng sóng Xiaomi Wifi Range Extender Pro

  Mua ngay 220.000 ₫Giảm 24%290.000 ₫
 3. Giảm 9%
  Bộ phát Wifi di động 4G LTE 150Mbps TP-link M7200

  Bộ phát Wifi di động 4G LTE 150Mbps TP-link M7200

  Mua ngay 1.090.000 ₫Giảm 9%1.199.000 ₫
 4. Đặt hàng trước
  Router Wifi Tenda AC21 băng tần cao AC2100
 5. Đặt hàng trước
  Router Wifi Tenda chuẩn 1200Mbps AC5-V3
 6. Đặt hàng trước
  Router Wifi Asus 6 băng tần kép RT-AX53U AX1800
 7. Đặt hàng trước
  Router Asus AURA RGB RT-AX82U Gaming 2 băng tần chuẩn Wifi 6

  Router Asus AURA RGB RT-AX82U Gaming 2 băng tần chuẩn Wifi 6

  Mua ngay 6.050.000 ₫
  Hoặc trả trước605.000 ₫
 8. Đặt hàng trước
  Router Asus Gaming TUF-AX5400 băng tần kép chuẩn Wifi 6

  Router Asus Gaming TUF-AX5400 băng tần kép chuẩn Wifi 6

  Mua ngay 5.400.000 ₫
  Hoặc trả trước540.000 ₫
 9. Đặt hàng trước
  Router Asus Gaming TUF-AX3000 băng tần kép chuẩn Wifi 6

  Router Asus Gaming TUF-AX3000 băng tần kép chuẩn Wifi 6

  Mua ngay 4.680.000 ₫
  Hoặc trả trước468.000 ₫
 10. Đặt hàng trước
  Router WiFi 5 Asus RT-AC53 chuẩn AC750
 11. Đặt hàng trước
  Router Wifi 4 Asus RT N12 chuẩn N300

Router Wifi là gì? Nên mua Router Wifi hay Modem Wifi?

Router Wifi và Modem Wifi là 2 thiết bị mạng không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhiệm vụ chính của chúng là tạo và giữ ổn định đường truyền Internet. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm Router Wifi và Modem Wifi, thậm chí là còn đang suy nghĩ nên mua loại  nào ? Tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nếu bạn đang phân vân.

Router Wifi là gì? Nên mua Router Wifi hay Modem Wifi?

1. Sự khác nhau giữa Router Wifi và Modem Wifi

Đầu tiên, để phân biệt sự khác nhau giữa Router Wifi và Modem Wifi, chúng ta tìm hiểu ngay những khái niệm bên dưới.

1.1. Router Wifi là gì?

Router Wifi còn được gọi là bộ định tuyến wifi hay bộ phát wifi. Đây là thiết bị cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet của bản thân đến máy tính, máy tính bảng (tablet), smartphone đồng thời tới các thiết bị WiFi khác trong nhà thông qua sóng wifi, phục vụ cho các nhu cầu công việc online hàng ngày hay đơn giản là truy cập vào internet để đọc báo, xem phim, chơi game,…

1.2. Modem Wifi là gì?

Modem Wifi (Modulator and Demodulator) là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), chẳng hạn như FPT Telecom, Viettel,... thành tín hiệu kỹ thuật số, thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, đường dây điện thoại (DSL) hay cáp quang. Vai trò của Modem Wifi như một cánh cổng để giúp bạn kết nối với Internet quốc tế.

2. Tính năng và ưu nhược điểm

Router Wifi và Modem Wifi đều có những tính năng riêng.

2.1. Router Wifi

Router có chức năng kết nối tất cả các thiết bị sử dụng mạng bằng cách gửi các gói dữ liệu giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Nói đơn giản hơn, router vừa có thể kết nối nhiều thiết bị sử dụng mạng với nhau: kết nối wifi với điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng hay vừa kết nối mạng có dây với tivi, máy tính bàn, laptop.

Ngoài ra, Router Wifi có một công dụng khác là chạy tường lửa (Firewall) giúp ngăn chặn sự xâm hại của virus và đảm bảo thông tin được gửi đến đúng vị trí đã định trước.

Ưu điểm

 • Router wifi giúp chia sẻ kết nối mạng đến nhiều máy, từ đó giúp tăng hiệu suất làm việc đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng tối đa.
 • Router wifi cho phép người dùng phân phối các gói dữ liệu một cách có tổ chức qua một địa chỉ IP duy nhất. Ngoài ra, thiết bị còn giúp giảm tải dữ liệu truyền tải.
 • Không những thế, Router còn cung cấp nguồn kết nối ổn định, tạo độ tin cậy giữa các host mạng.
 • Trong một số trường hợp mà bộ phận chính không chuyển được gói dữ liệu, Router wifi sử dụng được các bộ phận thay thế.

Nhược điểm

 • Nhiều thiết bị sử dụng mạng cùng một lúc sẽ khiến mạng bị kết nối chậm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào đường truyền mạng.
 • Router phụ thuộc vào Modem, tức Router bắt buộc phải có Modem mới chia sẻ được mạng wifi.

2.2. Modem Wifi

Modem Wifi có chức năng là điều chế và giải điều chế tín hiệu kết hợp với chức năng điều hướng tín hiệu mạng có dây và mạng không dây (Router Wifi).

Ưu điểm

 • Modem Wifi có nhiều gói cước, linh hoạt về giá cả, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Tốc độ truyền mạng cao, chuyển đổi tín hiệu hiệu quả và nhanh chóng cũng là một điểm cộng lớn của Modem.
 • Ngoài ra, một số các Modem có thể tương thích với công nghệ Fax ( tin nhắn fax có thể được gửi và nhận ngay lập tức).

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì Modem Wifi cũng có một số các nhược điểm sau:

 • Kết nối Modem Wifi có thể khiến máy tính của người dùng dễ bị tấn công bởi tin tặc và phần mềm độc hại. Để có thể bảo vệ được máy khỏi những cuộc tấn công bất ngờ, các Modem và bộ định tuyến hầu hết đều có tường lửa (Firewall) tích hợp hoặc phần mềm bảo mật.
 • Sử dụng Modem có thể gặp khó khăn trong việc nâng cấp (còn phải phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP)
 • Không những vậy, các dòng Modem bên ngoài thiếu tính di động và một số dòng Modem DSL có thể không sử dụng được ở các vùng nông thôi, vùng sâu vùng xa,…

3. Các tiêu chí chọn mua Router Wifi

Để sở hữu một Router chất lượng, mang lại hiệu quả cao thì việc tìm kiếm thông tin từ các nguồn vô cùng quan trọng. Chúng mình đã tổng hợp một vài tiêu chí khi chọn mua Router Wifi ngay bên dưới.

3.1. Dựa theo nhu cầu sử dụng

Trước tiên, bạn phải xác định thật kỹ số người sử dụng, số thiết bị và nhu cầu sử dụng để đưa ra quyết định chính xác khi mua Router. Với số lượng sử dụng nhỏ hơn 10 người, bạn nên chọn Router cơ bản, chẳng hạn router wifi có tốc độ khoảng 300 Mbps. Nếu sử dụng cho doanh nghiệp phạm vi lớn thì phải chọn Router có tốc độ kết nối cao hơn: từ 300 Mbps tới 1201Mbps. Tuy nhiên tốc độ kết nối tối đa của Router còn phụ thuộc vào việc đăng ký gói cước từ nhà mạng như thế nào.

3.2. Tiêu chuẩn Router phù hợp

Hiện nay, phần lớn các Router Wifi sẽ có phân loại số “802.11” (áp dụng chuẩn Wifi Quốc tế). Chuẩn kết nối có hai loại phổ biến: AC và N, trong đó chuẩn AC được sử dụng nhiều hơn bởi nó có nhiều tính năng vượt trội.

Tiêu chuẩn Router phù hợp

Để sử dụng được chuẩn AC thì các thiết bị nhận diện tín hiệu (Tivi, Smartphone,…) cũng phải đồng dạng với chuẩn này. Chi phí sử dụng cho chuẩn AC (đã bao gồm chuẩn N) cũng sẽ mắc hơn Router Wifi chỉ có chuẩn N. Vì vậy, bạn cũng phải cân nhắc thật kỹ để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

3.3. Băng tần thiết bị

Tần số mà mạng không dây có thể hoạt động chính là băng tần. 2.4 GHz và 5.0 GHz là hai con số băng tần phổ biến nhất hiện nay. Router hỗ trợ cả hai băng tần này gọi là băng tần kép, nó sẽ hoạt động tối ưu, ổn định và lâu dài hơn thiết bị chỉ hỗ trợ một băng tần.

Băng tần thiết bị

Để có thể trải nghiệm đường truyền ổn định và tốt nhất, bạn nên lựa chọn những thiết bị hỗ trợ băng tần kép. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn vì chi phí đầu tư cho băng tần kép tương đối lớn.

3.4. Số lượng râu phát sóng

Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết: thiết bị có số anten (râu) càng nhiều thì khả năng phủ sóng càng mạnh và rộng rãi. Bạn nên mua những Router wifi được gắn thêm anten bên ngoài bởi chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh được hướng phát sóng wifi theo ý muốn. Bạn cần tham khảo thêm những loại anten bên dưới để mua thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 • Loại Router 1 anten sẽ phù hợp với cá nhân, hộ gia đình có phạm vi sử dụng nhỏ, tầm 5 – 7 thiết bị kết nối.
 • Loại Router 2 anten dành cho số lượng kết nối từ 7 – 10 thiết bị.
 • Loại Router 3 anten trở lên dành cho số lượng cực nhiều từ 20 – 40 thiết bị trở lên.

4. Những hãng Router Wifi tốt nhất hiện nay

Để lựa chọn một Router Wifi phù hợp là điều khá khó khăn đối với những người không rành về công nghệ. Dưới đây là một số gợi ý về Router uy tín và tốt nhất hiện nay.

4.1.TP-Link

TP-Link – thương hiệu nổi tiếng đến từ Trung Quốc góp mặt đầu tiên trong danh sách những hãng Router Wifi tốt nhất hiện nay. TP – Link được sử dụng khá phổ biến bởi độ phủ sóng tối đa, chia sẻ kết nối với tốc độ cao. Thiết bị dễ dàng cài đặt và sử dụng thông qua ứng dụng Tether của hãng. TP-Link còn hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc, dễ dàng kiểm soát bằng địa chỉ IP. Ngoài ra, giá cả cũng phù hợp với nhu cầu người dùng phổ thông.

Router Wifi TP-Link

4.2. Tenda

Nối tiếp TP-Link, Tenda cũng là một trong những Router được nhắc đến khá nhiều. Thiết bị phát Wifi Tenda đều dễ dàng sử dụng chỉ qua vài thao tác đơn giản trên máy tính hoặc điện thoại. Kèm theo đó là tốc độ dẫn truyền nhanh, mạnh mẽ với tín hiệu ổn định.

Router Wifi Tenda

Giá bán rẻ cũng là một điểm cộng lớn của hãng. Chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn là bạn đã sở hữu ngay một em Tenda giá rẻ, uy tín, chất lượng. Tenda được làm từ chất liệu cao cấp nên có độ bền khá cao, khả năng chống chịu tốt trong điều kiện môi trường có nhiều biến động.

4.3. TotoLink

Một trong những Router Wifi tốt nhất được đề cử tiếp theo là Totolink của Zioncom. Đây cũng là Router được sử dụng phổ biến bởi nó có thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt, sử dụng, đường truyền mạng ổn định và mức giá tầm trung. Không chỉ vậy, sản phẩm của Zioncom cũng đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Thiết bị còn sử dụng công nghệ IEE802.11ac - mạng không dây tiên tiến kết hợp với NAS - bộ lưu trữ dữ liệu.

Router Wifi TotoLink

4.4. Asus

Asus không còn quá xa lạ gì đối với chúng ta, các sản phẩm của hãng đều được mọi người yêu thích, tin dùng và sử dụng. Không chỉ sản xuất điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Router Wifi của hãng cũng được nhiều người biết đến.

Router Wifi Asus

Thiết bị mạng Asus Router có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng đặt ở mọi nơi. Asus được hỗ trợ băng tần kép nên có đường truyền ổn định, kết nối được nhiều thiết bị và làm giảm độ trễ. Với ứng dụng ASUS Router, bạn có thể điều khiển mạng ở bất kỳ vị trí nào.

4.5. Xiaomi

Cuối cùng, Xiaomi là thiết bị Router tốt nhất mà chúng mình đề cử. Xiaomi có thiết kế nhỏ gọn với màu trắng hiện đại, tinh tế, dễ dàng bày trí ở bất kỳ không gian nào. Tương tự Asus, Xiaomi cũng được trang bị băng tần kép với tốc độ wifi tối đa lên tới 1167 Mbps. Ngoài ra, thiết bị còn được gắn 4 loại anten (2 anten 2.4GHz với độ khuếch đại 5dBi và 2 anten 5GHz với độ khuếch đại 6dBi). Bên cạnh đó, thiết bị còn có khả năng mang lại tốc độ kết nối mạnh mẽ với độ bảo mật cao và an toàn.

Router Wifi Xiaomi

5. Mua Router Wifi ở đâu giá rẻ, uy tín?

Di Động Việt - hệ thống uy tín chuyên kinh doanh các mặt hàng công nghệ, thiết bị, phụ kiện chính hãng nhiều năm trên thị trường. Đến với Di Động Việt, chúng tôi cam kết:

 • Sản phẩm chính hãng 100%.
 • Chính sách minh bạch, rõ ràng và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
 • Nhân viên có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Ship hàng đến tận nơi cho khách hàng.

Di Động Việt