Wifi Direct là gì? Sử dụng có an toàn cho điện thoại không?

Wifi Direct là một công nghệ kết nối rất tiện ích cho laptop và điện thoại của bạn. Vậy Wifi Direct là gì? Sử dụng nó có an toàn hay không ? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

1. Wifi Direct là gì?

Wifi Direct là gì có thể rất quen thuộc hoặc lạ lẫm với một số người dùng. Dưới đây là định nghĩa mà mình nghĩ chúng có thể giúp bạn hiểu được rõ hơn về công nghệ vô cùng tiện ích này.

Wifi Direct là công nghệ giúp hai thiết bị kết nối theo hàng ngang với nhau một cách dễ dàng mà không cần trải qua nhiều bước cài đặt và sử dụng Router (bộ định tuyến độc lập). Chỉ cần có Wi-fi Direct, tivi thông minh nhà bạn chỉ cần kết nối với nó mà không cần dùng Wifi. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop,… để kết nối với Tivi.

Wifi Direct là gì
Wifi Direct là gì

2. Wifi Direct có công dụng gì?

Sau khi biết được Wifi Direct là gì ? Mình nghĩ công dụng của chúng cũng là phần quan trọng mà hầu hết mọi người đều chờ đợi. Vậy Wifi-Direct có công dụng gì ?

Wifi Direct có thể xử lý thông với tốc độ nhanh gấp 10 lần Bluetooth. Nó đóng vai trò là thiết lập sự kết nối các thiết bị với nhau. Bạn có thể chia sẻ tệp nhanh thông qua tính năng của Wifi Direct. Đây cũng là một cách kết nối tốt khi bạn muốn chia sẻ tệp lớn một cách nhanh chóng đến người nhận nếu thiết lập kết nối mạng dây không khả dụng.

Bạn cũng có thể in ảnh trên máy in không dây nhờ kết nối thông minh này. Hoặc ghi hình và chia sẻ màn hình, công nghệ Wi-fi Direct được sử dụng cho tất cả các loại tác vụ chia sẻ màn hình. Đặc biệt hơn, nếu tất cả người chơi đều có cùng một trò chơi trên điện thoại mình, họ vẫn có thể chơi cùng nhau mà không cần dùng Wifi, chỉ cần kết nối qua Wifi Direct.

Một số các thiết bị khác đồng bộ thông tin và cập nhật phương tiện truyền thông nhanh chóng hơn thông qua Wifi Direct. Trong trường hợp phải thêm nhiều phương tiện mới cùng lúc, quá trình đồng bộ này vẫn diễn ra nhanh.

Wifi Direct là gì
Công dụng của Wifi Direct

3. Hướng dẫn cài đặt Wifi Direct

Sau khi tìm hiểu định nghĩa Wifi Direct là gì ? Và công dụng của thiết bị này. Sau đây là các bước hướng dẫn cài đặt Wifi-Direct mà chúng mình tổng hợp

3.1. Bước 1

Vào Cài đặt > Chọn Wifi (hoặc bạn có thể làm nhanh bằng cách vuốt trên màn hình và Bật Wifi).

Wifi Direct là gì
Cài đặt Wifi Direct bước 1

3.2. Bước 2

Bật Wifi > chọn Wifi – Direct > Chọn thiết bị mà bạn muốn kết nối

Wifi Direct là gì
Cài đặt Wifi Direct bước 2

3.3. Bước 3

Bạn có thể chia sẻ thông tin qua người khác bằng cách: Chọn tệp muốn chia sẻ > Nhấp vào Chia sẻ > Chọn Wi-fi Direct.

Wifi Direct là gì
Cài đặt Wifi Direct bước 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng “File Commander” để trao đổi hình ảnh giữa các máy với nhau tốt hơn bằng công nghệ Wifi – Direct.

Wifi Direct là gì
File Commander

4. Những câu hỏi thường gặp khi dùng Wifi Direct

Wifi Direct là gì ? Công dụng của chúng cùng các bước cài đặt đã được chúng mình biểu diễn chi tiết ở trên. Tuy nhiên, chắc chắn cũng còn nhiều bạn đồng thắc mắc liệu thiết bị đó có an toàn hay không, còn hỗ trợ thiết bị nào khác và hoạt động như thế nào ? Dưới đây là đáp án giải mã cho các câu hỏi của bạn.

4.1. Wifi Direct có an toàn không?

Thực tế, Wifi Direct mang đến độ bảo mật cao hơn so với công nghệ kết nối ngang hàng. Nhưng, nó cũng không tránh khỏi những rủi ro vô tình khi bạn vừa sử dụng công nghệ này và vừa kết nối với một mạng khác.

Giao thức bảo mật cũ WPS sẽ khiến kết nối của bạn dễ bị tấn công bởi những hacker. Hoặc khi ai đó có quyền truy cập vào thiết bị này thông qua công nghệ tiên tiến trên, họ cũng có thể truy cập những thiết bị kết nối khác và khả năng đánh cắp dữ liệu là khá cao.

Wifi Direct là gì
Bạn cần kiểm tra kỹ thiết bị khi dùng Wifi Direct

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ thiết bị thông minh của mình sẽ bảo mật với kết nối với công nghệ này như thế nào. Việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi thông tin bị rò rỉ, vô hiệu hoá mọi kết nối không cần thiết và ngắt kết nối khi kết thúc để tránh việc thông tin bị đánh cắp. Ngoài ra còn có một số kết nối Wifi Direct giúp máy của bạn được an toàn hơn bằng việc quét mã QR hoặc nhấn nút cho phép.

4.2. Wifi Direct hỗ trợ thiết bị nào?

Hiện nay, Wifi Direct hỗ trợ thiết bị Android 2.3 đồng thời tính năng AirDrop trên iOS 7 của điện thoại iPhone cũng được xây dựng dựa trên chuẩn Wifi Direct. Chormecast, Xbox và Roku hay các mẫu SmartTivi cũng đều có tính năng này.

Tai nghe không dây, loa không dây,… thậm chí là phụ kiện như bàn phím cũng có thể sử dụng kết nối công nghệ thông trên thay vì dùng Bluetooth.

Wifi Direct là gì
Wifi Direct có thể kết nối với một số thiết bị khác

4.3. Wifi Direct hoạt động như thế nào?

Hiện tại, thiết bị thông minh Wifi-Direct hoạt động như một điểm truy cập chung mà tất cả những thiết bị khác đều có thể kết nối. Bất cứ vị trí nào thì tính năng này vẫn hoạt động như thường. Cho dù bạn không dùng Wifi thì thiết bị Wifi-Direct này vẫn phát tín hiệu đến các thiết bị khác (bạn có thể nhìn thấy). Ngoài ra, khi có hai thiết bị Wi-fi Direct bạn có thể tạo thành nhóm chung và sử dụng bảo mật WPSWPS2.

Wifi Direct là gì
Hoạt động của Wifi Direct

5. Kết luận

Trên đây là định nghĩa Wifi Direct là gì ? Sử dụng có an toàn cho điện thoại không mà chúng mình tổng hợp. Nếu các bạn cảm thấy thông tin hữu ích thì hãy comment ngay dưới bài viết này nhé.

Tiếp tục theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt để liên tục cập nhật mọi thông tin về công nghệ cũng như các bài viết mới nhất hiện nay. Xin cám ơn tất cả bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc qua bài viết của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được phục vụ một cách tận tâm nhất.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.