USB Type C là gì? Những điểm mạnh và nhược điểm so với loại truyền thống là gì?

Type C là một kiểu cổng kết nối USB được dùng để phân khác với 2 dòng USB-A và USB-B cũ trước đây. Cổng kết nối này ngày nay đã được nâng cấp với khả năng truyền tải và kết nối với các thiết bị thông minh ngày một tốt hơn. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về Type-C dưới đây nhé.

1. USB Type C là gì?

USB Type C được hiểu là một loại cổng kết nối USB được đặt tên để phân biệt sự khác nhau giữa USB-A và USB-B trước đó. Khái niệm này sẽ quy định về hình dáng cổng kết nối và số lượng chân tiếp xúc được trang bị. Người dùng cần phân biệt giữa USB C và USB 2.0 và USB 3.0, chủ yếu sự khác nhau sẽ nằm ở tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hay là chậm. 

USB Type-C hiện nay được sử dụng rất nhiều với tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 đem đến tốc độ truyền tải cao từ 1.250MB/s đến 2.500 MB/s. Đặc biệt là dòng USB C sẽ có khả năng thay thế các loại cổng kết nối truyền thống trước đây như là HDMI, USB, VGA, cổng sạc,…

Type C
Tìm hiểu về USB C

2. Cấu trúc bên trong cáp USB C

Cấu trúc của cổng USB Type C có lỗ cắm khá nhỏ chỉ có kích thước 8.4×2.6mm, không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các loại thiết bị mỏng như là điện thoại, laptop hiện nay. Ngoài ra thì đầu cắm USB C sở hữu 2 đầu tương tự nhau giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

Ở bên trong cổng kết nối USB C thì sẽ sở hữu 24 chân kết nối vì vậy tốc độ truyền tải dữ liệu của cổng sẽ là khá ấn tượng 20V-5A từ 1.25GB/s, theo mức chuẩn Thunderbolt 3. Với chân kết nối lớn sẽ giúp cho việc phát triển thêm các công nghệ sạc nhanh, truyền tải dữ liệu cao hơn. Hiện tại thì có 5 loại Type-C chính là Standard B, mini USB, micro USB, standard-B USB 3.0, USB 3.0 Power-B. 

Type C
Cấu trúc bên trong USB-C

3.Những điểm nổi bật của USB Type C – Điểm mạnh và yếu

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một số điểm mạnh và yếu của đầu kết nối USB Type C dưới đây nhé. 

3.1. Điểm mạnh

Với cấu tạo được giới thiệu ở trên thì, USB Type-C hiện tại có khá nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những người đàn anh của mình. 

  • Về mặt kích thước cổng kết nối này đã nhỏ gọn hơn, có khả năng tương thích được với nhiều loại thiết bị khác nhau và có thể sử dụng ở cả 2 mặt chấu nên không lo cắm sai dẫn đến hư hỏng ổ cắm. 
  • Có khả năng giúp truyền tải điện năng, cũng như dữ liệu hình ảnh, tệp,…, với tốc độ cực kỳ cao, hỗ trợ sạc nhanh với nhiều thiết bị. 
  •  Thay thế được cho cả các cổng truyền thống như HDMI, VGA, USB, Display, chỉ bằng 1 đầu cắm nhỏ gọn cực kỳ tiện lợi. 
Type C
Đánh giá điểm mạnh USB-C

3.2. Điểm yếu 

Đi kèm với điểm mạnh thì Type-C cũng có một số điểm yêu có thể kể đến như: 

  • Vì chưa được ra đời lâu nên cổng kết nối này vẫn chưa được thay thế hoàn toàn trên các dòng sản phẩm công nghệ trên thị trường hiện nay. 
  • Phát sinh thêm chi phí vì đôi khi nó sẽ khiến người dùng cần phải có dây cáp chuyển đổi trung gian giữa 2 thiết bị với nhau. 
Type C
Đánh giá điểm yếu Tye-c

4. Những thiết bị nào dùng cổng USB Type C

Với mức độ phẩn biến trên thị trường hiện tài thì Type C đã được ứng dụng vào thiết kế nhiều loại thiết bị công nghệ. Đặc biệt nhất là trên các dòng sản phẩm có tính di động cao như là điện thoại, máy tính bảng, laptop, sạc dự phòng, tai nghe,… Bên cạnh đó thì công nghệ này cũng đã được hỗ trợ ở những thiết bị lưu trữ bên ngoài như là USB, ổ cứng đầu cổng USB C,…

Type C
Những thiết bị sử dụng cổng USB-C

5. So sánh USB Type C và USB Micro: Sự khác biệt ở đâu?

Hầu hết mọi người đều thấy được các loại cáp sạc đều sẽ có những nét tương đồng với nhau về mặt hình thức và kích thước. Tuy nhiên thì cấu tạo bên trong của chúng thì lại hoàn toàn khác nhau. Đối với dòng Type C thì cổng kết nối này sở hữu đến 24 chân đối xứng cho nên kích thước của nó sẽ lớn hơn so với USB Micro. 

Điểm thú vị là trên Type-C người dùng có thể cắm ở bất kỳ chiều nào không nhất thiết phải cố định đúng khớp như ở trên Micro USB. Ưu điểm nổi bật nhất của dòng USB C chính là độ bền, các chấu cắm sẽ lâu bị hư hỏng hơn như là ở trên dòng cáp Micro USB.

Type C
So sánh sự khác biệt giữa USB Type C và USB Micro

6. Các cách kết nối USB Type C

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua những cách kết nối có thể sử dụng trên Type C dưới đây nhé. 

6.1. Kết nối 1 chiều USB Type C

Đối với kết nối 1 chiều thì bạn chỉ cần cắm trực tiếp lên thiết bị của mình như điện thoại, iPad, máy tính có cổng USB C, rồi sau đó thiết bị sẽ tự động đọc và sao chép các nội dung ở sẵn ở trên USB.  

Type C
Khả năng kết nối 1 chiều

6.2. Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB C

Ở trường hợp các thiết bị thông minh của bạn đều được trang bị cổng kết nối Type-C thì bạn chỉ cần cắm sợi cáp sạc USB C của mình vào cả 2 thiết bị cần kết nối là xong. 

Type C
Khả năng kết nối 2 chiều

6.3. Kết nối giữa 1 thiết bị không có và 1 thiết bị sở hữu cổng USB Type C

Nếu bạn muốn kết nối giữa 1 thiết bị không có và 1 thiết bị có cổng USB Type-C thì bạn có thể sử dụng thêm dây cáp chuyển hoặc là Adapter để kết nối các thiết bị lại với nhau, loại dây này có thể mua ở các cửa hàng linh kiện chính hãng dễ dàng. 

Type C
Khả năng kết nối 1 thiết bị không có và một thiết bị có USB-C

7. Giải đáp những thắc mắc liên quan hay gặp

Một số thắc mắc về Type C mà người dùng thường gặp như sau: 

Có tổng cộng bao nhiêu loại cáp sạc?

Có 3 loại cáp sạc mà người dùng cần quan tâm trên thị trường công nghệ hiện tại là Micro USB, Lightning và USB Type-C.

Cổng sạc USB Type C và Lightning có phải là một không?

Câu trả lời là không đât là 2 cổng kết nối hoàn toàn khác nhau và có mục đích sử dụng không giống nhau. 

iPhone có tương thích với USB Type C không?

Hầu hết các dòng thiết bị Apple đều hiện đang sử dụng cổng Lightning chứ không phải là cổng USB-C. Vì vậy nhà Táo đã tạo ra loại cáp USB Type C to Lightning, điều này sẽ cho phép một số máy kết nối với bộ sạc PD USB-C và sạc nhanh. 

8. Gợi ý những mẫu cáp USB Type-C đang được bán tại Di Động Việt

Kế đến hãy cùng tham khảo qua một số dòng mẫu cáp USB Type C chính hãng đang được giảm giá sốc tại Di Động Việt dưới đây nhé. 

8.1. Dây cáp sạc Innostyle Jazzy USB-A sang USB-C 1.2M QC 15W

Dây cáp sạc Innostyle Jazzy USB-A chuyển đổi USB-C 1.2M QC 15W thương hiệu đến từ Mỹ. Loại dây này được thiết kế rất cổ điển, sang trọng có nhiều tùy chọn màu sắc như đen, xanh dương, xanh mint và cam. Độ dài của dây là 1.2m với công suất đạt được là 3A-5V, 15W. 

Type C
Dòng dây cáp Innostyle Jazzy USB-A sang USB-C

8.2. Cáp sạc Innostyle PowerFlex C-Lightning MFi 1.5m

Kế đến là dây cáp sạc Innostyle PowerFlex C-Lightning MFi 1.5m là sản phẩm sử dụng thiết bị Nylon 2 lớp bên trong là lõi đồng nguyên chất được bao bọc bởi Aluminum. Loại dây cáp này có thể gập lại, xoắn hoặc uốn cong lên đến 20.000 lần, đem đến thời gian sử dụng bền bỉ hơn. Chiều dài của thiết bị từ 1.5m với công suất sạc đạt từ 20 đến 60W. 

Type C
Dòng dây cáp Innostyle PowerFlex C

8.3. Dây cáp sạc RAVPower Type-C to Lightning 3.3ft/1m (RP-CB020)

Dây cáp sạc RAVPower Type-C to Lightning có độ dài tầm 1m giúp người dùng dễ dàng sạc các thiết bị ở nguồn điện xa. Chuẩn lightning của dây cáp này đã được thương hiệu Apple chứng nhận. Đây là loại dây cáp tương thích tốt với tất cả các thiết bị của nhà Apple. Loại dây này có khả năng chịu được lực gấp, uốn cong, xoắn tròn đến 12000 lần. 

Type C
Dòng dây cap RAVPower Type-C to Lightning

9. Chính sách bảo hành mua cáp và sạc của Di Động Việt

Di Động Việt là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp các dòng phụ kiện và cáp sạc, củ sạc, kính cường lực chính hãng với nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Hệ thống cửa hàng luôn cam kết các sản phẩm cung cấp đều là hàng chính hãng, có thời gian bảo hành theo đúng quy định, đảm bảo an toàn sử dụng. 

Đến với Di Động Việt, quý khách hàng sẽ nhận được thêm nhiều quyền lợi hấp dẫn khác có thể kể đến như: 

  • An tâm mua sắm với cam kết 100% sản phẩm cung cấp là hàng chính hãng với mức giá cạnh tranh tốt nhất thị trường. 
  • Chính sách bảo hành sản phẩm theo đúng quy định hãng, rõ ràng, minh bạch, đảm bảo được quyền lợi từ khách hàng. 
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn được đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn kiến thức sản sản phẩm luôn sẵn sàng hỗ trợ, phục vụ khách hàng tận tâm. 
Type C
Chính sách bảo hành mua cáp và sạc của Di Động Việt

10. Tổng kết

Bài viết USB Type C là gì? Có điểm mạnh và điểm yếu nào với loại cũ? Đã tổng hợp đầy đủ các thông tin cơ bản nhất về USB Type-C, mong rằng những thông tin được cập nhật trong bài sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về loại cổng kết nối này. Hãy theo dõi trang Dchannel của Di Động Việt thường xuyên hơn, để cập nhật thêm nhiều thông tin bài viết kiến thức công nghệ mới với đa dạng chủ đề thú vị, hấp dẫn khác nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận liền tay nhiều phần quà giá trị tặng kèm, cùng voucher khuyến mãi giảm sốc với mức giá tốt nhất thị trường sớm nhất nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.