TSMC đầu tư 40 tỷ đô la, gấp 3 lần vào nhà máy sản xuất chip ở Arizona

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Trước khi công ty TSMC đầu tiên mở cửa vào năm 2024 tại tiểu bang Arizona, công ty đã cam kết xây dựng công ty thứ 2 và đã thông báo rằng họ sẽ chi 40 tỷ đô la để đầu tư và phát triển nó.

TSMC ban đầu cam kết 12 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy chế tạo chất bán dẫn có trụ sở tại Arizona vào năm 2020, đây đã là một khoản đầu tư kỷ lục cho công ty bên ngoài Đài Loan. Sau sự chậm trễ liên quan đến COVID-19 và tình trạng thiếu lao động, TSMC dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất đúng tiến độ vào đầu năm 2024.

TSMC

Bản cập nhật ngày 6.12 từ TSMC đã xác nhận rằng nhà máy đầu tiên ở Arizona sẽ bắt đầu sản xuất công nghệ quy trình chip 4nm vào năm 2024 và công ty đã bắt đầu xây dựng nhà máy thứ 2. Nhà máy này sẽ tập trung vào sản xuất công nghệ xử lý 3nm vào năm 2026.

TSMC

TSMC được cho là đã lên kế hoạch xây dựng tổng cộng sáu nhà máy vào năm 2024, nhưng đây là thông báo chính thức đầu tiên từ TSMC về việc mở rộng ra ngoài một nhà máy duy nhất. Chuyển từ một nhà máy lên 2 sẽ tăng tổng sản lượng wafer dự kiến lên 600.000 tấm mỗi năm.

Việc mở rộng lên hai nhà máy này làm tăng cam kết của TSMC từ 12 tỷ đô la lên 40 tỷ đô la ở Arizona. Dự án dự kiến sẽ mang lại 10.000 việc làm công nghệ được trả lương cao, trong đó có 4.500 việc làm TSMC trực tiếp.

TSMC

“Khi hoàn thành, TSMC Arizona đặt mục tiêu trở thành cơ sở sản xuất chất bán dẫn xanh nhất ở Hoa Kỳ, sản xuất công nghệ xử lý bán dẫn tiên tiến nhất trong nước, cho phép các sản phẩm điện toán hiệu suất cao và năng lượng thấp thế hệ tiếp theo trong nhiều năm tới” – Chủ tịch TSMC Dr. Mark Liu. “Chúng tôi rất biết ơn sự hợp tác liên tục đã đưa chúng tôi đến đây và rất vui khi được làm việc với các đối tác của chúng tôi ở Hoa Kỳ để làm cơ sở cho sự đổi mới chất bán dẫn.”

TSMC

TSMC và Apple có mối quan hệ cộng sinh trong đó cả hai công ty đều được đầu tư cao vào thành công của công ty kia. Các bộ vi xử lý tùy chỉnh của Apple như M1 và M2 được chế tạo bởi TSMC và việc phát triển được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã xác nhận rằng các nhà máy mới ở Arizona sẽ cung cấp ít nhất một số nguồn cung cấp chip của Apple.

Nguồn: Appleinsider

Đánh giá bài viết
Avatar of Đạt Đạt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *