Tính năng sạc nhanh trên điện thoại thông minh hiện nay

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh của người dùng trên thị trường ngày càng tăng. Do đó, tính năng sạc nhanh đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Đây là một chức năng vô cùng thiết yếu bởi nó giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian.


Xem thêm:


Vì vậy, đa số các smartphone và củ sạc hiện nay với đa dạng các phân khúc đều được hỗ trợ tính năng vượt trội này. Hãy cùng tìm hiểu về chi tiết để có cái nhìn cụ thể hơn về công nghệ sạc nhanh.

Sạc nhanh trên điện thoại là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, sạc nhanh chỉ đơn giản là tăng số watt (W) được cung cấp cho pin của điện thoại. Một cổng USB cơ bản cung cấp 2.5W điện năng đến thiết bị được kết nối. Bộ sạc nhanh sẽ làm tăng con số này lên. Các smartphone hiện nay đa phần có công suất sạc 15W ngay sau khi ra mắt. Một số nhà sản xuất còn tích hợp sẵn bộ sạc 50W, 80W và 100W.

Khái niệm sạc nhanh

Các tiêu chuẩn sạc của các hãng trên thị trường hiện nay rất đa dạng

Dưới đây là các tiêu chuẩn sạc nhanh khác nhau đã được áp dụng trên điện thoại di động của các hãng:

  • USB Power Delivery: Mọi thiết bị đều có cáp sạc USB. ngay cả cáp dành cho iPhone của Apple cũng có kết nối USB ở đầu kia. USB 2.0 là thông số kỹ thuật phổ biến trong hai thập kỷ qua có công suất đầu ra tối đa là 2.5W. USB-PD có công suất đầu ra tối đa là 100W và được trang bị cho nhiều loại thiết bị, bao gồm đa số các smartphone flagship. Tất cả các thiết bị USB 4 sẽ sở hữu công nghệ USB – PD.
  • Qualcomm Quick Charge: Qualcomm là vi xử lý được sử dụng rộng rãi nhất cho các thiết bị Android cao cấp. Con chip mới nhất của họ có khả năng tương thích với chế độ Quick Charge độc ​​quyền của họ.
  • Samsung Adaptive Fast Charging: Tính năng này được áp dụng cho các thiết bị Samsung, đặc biệt là dòng Galaxy. Tiêu chuẩn này có công suất đầu ra tối đa là 18W và tự động thay đổi tốc độ sạc để duy trì tuổi thọ của pin.
  • OnePlus Warp Charging: OnePlus sử dụng tiêu chuẩn Warp Charging độc quyền. Tính năng cho phép sạc các thiết bị của họ lên đến 30W.
  • Oppo Super VOOC Charging: Oppo sử dụng một tiêu chuẩn độc quyền có thể sạc các điện thoại của hãng lên đến 50W.

Có rất nhiều biến thể của tính năng tùy thuộc vào các hãng sản xuất

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ này là gì?

Đầu tiên, việc áp dụng tính năng trên các dòng máy smartphone chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian sạc. Do đó, người dùng sẽ có thêm nhiều thời gian để trải nghiệm thiết bị của mình. Ngoài ra, những công nghệ sạc nhanh hàng đầu hiện nay đều được chứng nhận không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

Sạc nhanh mang lại lợi ích tuyệt vời

Sử dụng củ sạc nhanh cho điện thoại không được tích hợp tính năng này có được hay không?

Bất cứ một thiết bị nào kết nối với bộ sạc nhanh sẽ tiếp nhận được 5V và cương độ tối đa 1.8A. Do đó, thiết bị vẫn nằm trong thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu muốn nhận được 9V mà thiết bị không đáp ứng được thì sẽ được tự động nhận nguồn bình thường và không được sạc nhanh.

Sử dụng điện thoại thông thường có được áp dụng tính năng này không?

Smartphone có hỗ trợ sạc nhanh hiện nay

iPhone 12 Pro Max sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho người dùng. Thiết bị không chỉ sở hữu cấu hình khủng mà còn được tích hợp sạc nhanh 18W. Tuy nhiên, điện thoại còn tương thích được với các loại sạc 20W trở lên.

iPhone 12 Pro Max có hỗ trợ sạc nhanh

Ngoài ra, có thể kể đến nhiều thiết bị khác đình đám hiện nay có tích hợp tính năng này như: series Galaxy S21, Galaxy Note 20, Xiaomi Mi 11,…

Nguồn: howtogeek

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.