Khắc phục 100% tình trạng tai nghe tự tăng giảm âm lượng

Khi bạn đang đắm chìm trong một bản nhạc yêu thích nhưng tai nghe của bạn lại tự tăng giảm âm lượng, điều này khiến bạn thật sự rất khó chịu. Bạn muốn khắc phục tình trạng này nhưng không biết làm thế nào, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này để xử lý lỗi tình trạng tai nghe tự tăng giảm âm lượng. 

1. Nguyên nhân tai nghe tự tăng giảm âm lượng

Trong quá trình sử dụng tai nghe, chắc hẳn bạn sẽ trải qua cảm giác khó chịu khi tai nghe của mình bỗng dưng bị tăng hoặc giảm âm lượng. Việc xảy ra lỗi tai nghe tăng tự giảm âm lượng có nhiều nguyên nhân. 

1.1. Âm lượng tai nghe khác âm lượng điện thoại

Lần gần nhất khi cắm tai nghe bạn chọn mức âm lượng đó thì lần sau cắm vào thì điện thoại sẽ tự động nhớ và chọn lại mức âm lượng đấy. Vậy nên, dù bạn đang chỉnh âm lượng điện thoại ở mức tối đa thì khi cắm tai nghe vào thì âm lượng tai nghe sẽ khác âm lượng điện thoại.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Âm lượng tai nghe khác âm lượng điện thoại

Khi tai nghe bạn dùng không tương thích với điện thoại thì sẽ tạo ra lỗi làm tai nghe tự tăng giảm âm lượng.   

1.2. Điện thoại tự giảm âm lượng cho phù hợp

Có một số trường hợp, điện thoại tự giảm âm lượng cho phù hợp, tránh tai nghe quá lớn trong một thời gian dài giúp bảo vệ đôi tai của bạn. Việc sử dụng âm thanh quá lớn sẽ khiến đôi tai của bạn phải chịu áp lực âm thanh lớn về lâu dài sẽ khiến các tế bào lông trong tai làm việc quá sức và các tế bào chết đi, dễ bị lãng tai và nghiêm trọng nhất là mất thính giác.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Điện thoại tự giảm âm lượng cho phù hợp

1.3. Phát sinh lỗi

Ngoài ra, tai nghe tự tăng giảm âm lượng cũng có thể là lỗi do điện thoại của người dùng. Có thể máy bị lỗi kết nối với tai nghe do xung đột phần mềm. Hoặc khả năng cao là phần cứng như cổng cắm tai nghe bị trục trặc. Những vấn đề liên quan đến phần cứng thường xảy ra khi bạn để máy bị rơi vỡ, va chạm hay bị rơi xuống nước…

 

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Phát sinh lỗi

2. Cách khắc phục tai nghe tự tăng giảm âm lượng

Sau khi đã biết được lý do vì sao tai nghe của mình xảy ra lỗi. Chúng ta hãy cùng đến với cách khắc phục tai nghe tự tăng giảm âm lượng.

2.1. Kiểm tra nút âm lượng

Trước khi dùng đến những cách khắc phục lỗi tai nghe kia. Bạn hãy tiến hành kiểm tra xem nút âm lượng của thiết bị và trên tai nghe có bị cấn không, sau đó bạn thử điều chỉnh nút để xem còn hoạt động bình thường không hay có vấn đề gì không. Đôi khi do sử dụng quá nhiều dẫn đến tình trạng nút âm lượng bị lờn và không còn tác dụng.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Kiểm tra nút âm lượng

2.2. Kiểm tra tai nghe có bị lỗi không

Có đôi khi do tai nghe của bạn bị lỗi mà bạn không biết, vậy nên bạn cần kiểm tra xem thiết bị âm thanh này có vấn đề gì không. Bạn hãy thử lấy tai nghe cắm vào điện thoại khác để kiểm tra xem nghe hoạt động bình thường không. Nếu tai nghe vẫn nghe được bình thường và không bị tăng giảm âm lượng thì chứng tỏ lỗi ở điện thoại của bạn.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Kiểm tra tai nghe có bị lỗi không

2.3. Kiểm tra và vệ sinh cổng cắm tai nghe

Bạn có thể tham khảo cách vê sinh tai nghe để phụ kiện thiết bị sạch sẽ và không gây lỗi  tai nghe tự tăng giảm âm lượng. Hãy thổi nhẹ để phủ bụi hoặc dùng tăm bông để vệ sinh cổng cắm tai nghe cẩn thận. Sau đó, bạn cắm tai nghe vào lại và kiểm tra cắm có chắc chắn xem tình hình có được thay đổi gì không.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Kiểm tra và vệ sinh cổng cắm tai nghe

2.4. Sử dụng tai nghe chính hãng

Với những dòng tai nghe chính hãng chắc chắn rằng sẽ đem đến chất lượng cao hơn các hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Dùng thiết bị âm thanh chính hãng sẽ hạn chế được tình trạng tai nghe tự tăng giảm âm lượng. Nhất là sản phẩm từ Apple bạn cần tìm hiểu kỹ để mua sản phẩm chính hãng.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Sử dụng tai nghe chính hãng

2.5. Khởi động lại điện thoại

Không chỉ khi gặp lỗi tai nghe tự tăng giảm âm lượng, mà khi máy bạn bị đơ hay gặp những lỗi khác bạn cũng có thể áp dụng cách khởi động lại điện thoại. Bạn cũng có thể áp dụng cách này ngay khi đã kiểm tra tai nghe bị lỗi không để chắc chắn.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Khởi động lại điện thoại

2.6. Cập nhật hệ điều hành cho điện thoại

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất smartphone khuyên chúng ta nên nâng cấp hệ điều hành. Bởi nếu bạn sử dụng hệ điều hành quá lỗi thời có thể gây ra một số xung đột và không tương thích trên điện thoại của mình, bao gồm lỗi tai nghe tự tăng giảm âm lượng.

Chẳng hạn như ở thương hiệu Apple đã có sự xuất hiện của hệ điều hành iOS 15.4 và ở Android cũng cho nâng cấp Android 13. Khi nâng cấp hệ điều hành bạn sẽ được trải nghiệm những ứng dụng và tính năng mới.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Cập nhật hệ điều hành cho điện thoại

2.7. Khôi phục cài đặt gốc điện thoại

Bạn cũng có thể thử cách khôi phục cài đặt gốc điện thoại. Cách này giúp làm mới và hỗ trợ sửa chữa một số khắc phục một số lỗi do phần mềm gây ra. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất hết dữ liệu trên điện thoại của bạn và đưa về trạng thái ban đầu. Vì thế, bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng cách này, nếu muốn sử dụng cần sao lưu dữ liệu và thông tin trước.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Khôi phục cài đặt gốc điện thoại

2.8. Mang điện thoại đi sửa chữa hoặc bảo hành

Cách này được dùng khi bạn đã thử áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn không thể khắc phục được tình trạng  tai nghe tự tăng giảm âm lượng. Nhưng bạn hãy lưu ý, đến nơi các cửa hàng sửa chữa uy tín nhất có thể nhé. Vì nếu đến nơi không đảm bảo về chất lượng sẽ khiến thiết bị của bạn bị ảnh hưởng.

tai nghe tự tăng giảm âm lượng
Mang điện thoại đi sửa chữa

Trường hợp, nếu điện thoại của bạn còn bảo hành thì hãy mang máy đi bảo hành tại các trung tâm sửa chữa uy tín.

3. Lưu ý khi sử dụng tai nghe

Khi bạn đã tìm cách khắc phục được tình trạng tai nghe  tự tăng giảm âm lượng thì nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Vệ sinh tai nghe thường xuyên, nhẹ nhàng. Không nên để tai nghe bám bụi vì nó dễ bám bụi và tích tụ vi khuẩn gây hại.
  • Bảo quản tai nghe cẩn thận, tránh va đập mạnh lên tai nghe, giật tai nghe quá mạnh.
  • Mua hàng nơi uy tín và không mua tai nghe không rõ nguồn gốc, xuất xứ quá rẻ. Trong quá trình lựa chọn tai nghe, bạn nên test thử trên điện thoại để xem có phù hợp hay không.
  • Tránh để tai nghe tiếp xúc với môi trường ẩm, gần nước gây hư hỏng các mạch tai nghe và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển.

4. Tổng kết

Bài viết vừa rồi chúng ta cùng nhau tìm hiểu Tai nghe tự tăng giảm âm lượng – Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn có thể áp dụng vào trong thiết bị của mình. Chúc bạn thành công. 

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống Di Động Việt để cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả các bạn vì đã dành một ít phút đọc qua bài viết.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.