So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1: Nên mua dòng Air mới 2024 hay dòng Pro cũ 2021?

0
186
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1

MacBook Air M3 vừa được trình làng năm 2024, đã có khá nhiều người dùng phân vân nên chọn dòng Pro M1 để tiết kiệm chi phí hay lên đời Air M3 để trải nghiệm công nghệ mới. Hãy cùng bài viết đi vào so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 chi tiết hơn để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất nhé. 

1. Nên mua MacBook Air M3 hay MacBook Pro M1 hơn?

Hãy cùng bài viết đi vào so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 chi tiết hơn với những đặc điểm nâng cấp khác biệt đặc trưng nhất của cả 2 sản phẩm dưới đây nhé. 

1.1. Thiết kế tổng quản

Điểm so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 đầu tiên và về khác biệt trong thiết kế. MacBook Pro M1 có thiết kế dựa trên phiên bản MacBook Pro 13 inch 2020, với vỏ nhôm nguyên khối và logo Apple bóng loáng. Thiết kế này đã tồn tại từ năm 2016, vì vậy nó trở nên quen thuộc với đông đảo người dùng và tiếp tục mang lại độ nhận diện cao cho dòng sản phẩm Pro cao cấp. 

Trong khi đó, MacBook Air M3 giữ nguyên thiết kế giống với phiên bản MacBook Air M2. Máy vẫn mang thiết kế mỏng nhẹ với trọng lượng chỉ khoảng 1.24kg với độ dày chỉ tầm 11.3mm rất dễ dàng mang theo đi làm, đi học. MacBook Air M3 có vỏ nhôm 100% tái chế, đảm bảo bảo vệ môi trường. 

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 về thiết kế

Nhìn về mặt thiết kế tổng quan thì MacBook Pro M1 sẽ có chút bo cong ở cạnh máy, còn Air M3 sẽ vuông vức hơn. Việc lựa chọn về ngoài hình sẽ còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân của từng người dùng sẽ cảm thấy bị thu hút bởi thiết kế của sản phẩm nào hơn. Nhìn chung cả 2 sản phẩm đều vẫn mang vẻ ngoài sang trọng, tinh tế vốn có của Apple. 

1.2. Kích thước và trọng lượng

MacBook Air M3 có kích thước 304.1mm x 215mm x 11.3mm và nặng chỉ 1.24 kg với phiên bản 13inch và có kích thước 34.04 x 23.76 x 1.15 cm nặng 1.51kg với bản 15inch. Với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ trên bản MacBook Air M3 13inch sẽ thuận tiện hơn trong việc mang máy theo khi di chuyển làm việc. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người dùng cần máy tính xách tay nhỏ gọn và di động. 

Đối với bản 15 inch tuy có kích thước lớn hơn nhưng trọng lượng 1.51kg được đánh giá là khá nhẹ đối với sản phẩm có kích thước màn hình lớn như vậy. Dòng máy này rất thích hợp với người dùng thích giao diện màn hình rộng rãi nhưng vẫn có một trọng lượng vừa phải để mang theo làm việc. 

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 về kích thước trọng lượng

Trong khi đó, MacBook Pro M1 có kích thước 304.1mm x 212.4mm x 15.6mm và nặng 1.4 kg. Với kích thước và trọng lượng lớn hơn, MacBook Pro M1 có vẻ khá cồng kềnh hơn so với MacBook Air M3 13inch. Tuy nhiên, MacBook Pro M1 được trang bị quạt tản nhiệt mang đến khả năng tối ưu nhiệt độ mạnh mẽ hơn và thích hợp cho những người dùng chuyên nghiệp hoặc đòi hỏi hiệu năng cao.

1.3. Màn hình

Điểm so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 kế tiếp sẽ là về màn hình hiển thị. MacBook Pro M1 được trang bị màn hình kích thước 13.3 inch, trong khi MacBook Air M3 có hai tùy chọn kích thước màn hình là 13 inch và 15 inch. 

Điều này mang đến cho người dùng sự lựa chọn kích thước linh hoạt hơn theo sở thích và nhu cầu. Cả hai sản phẩm này đều có màn hình Retina 13inch với độ phân giải  tương tự nhau 2560 x 1664px và 2560 x 1660px, còn bản 15inch có độ phân giải 2.880 x 1.864px. 

Cả hai thiết bị đều được trang bị công nghệ màn hình Liquid Retina XDR, đem lại hiển thị sắc nét, chi tiết và sống động. MacBook Air M3 cũng được trang bị các công nghệ màn hình bổ sung như True Tone và dải màu DCI-P3. 

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
Đánh giá màn hình MacBook Pro M1

Điều này giúp cân chỉnh màu sắc và độ sáng tự động theo môi trường xung quanh, mang đến trải nghiệm hiển thị tốt hơn trên MacBook Air M3. MacBook Pro M1 cũng hỗ trợ công nghệ True Tone, đảm bảo hiển thị màu sắc chính xác và tự nhiên.

Về mặt webcam, cả MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 đều có webcam độ phân giải 1080p. Tuy nhiên, MacBook Air M3 được thiết kế với một notch tai thỏ nhỏ trên màn hình để chứa webcam. Điều này giúp cải thiện chất lượng video trong các cuộc gọi và họp trực tuyến trên MacBook Air M3. MacBook Pro M1 không có notch màn hình, nhưng vẫn mang lại chất lượng video tốt với webcam 1080p.

Cả MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 đều có màn hình Retina chất lượng cao. MacBook Air M3 có tùy chọn kích thước màn hình lớn hơn, trong khi MacBook Pro M1 có công nghệ hiển thị màu sắc chuyên nghiệp hơn.

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
Đánh giá màn hình MacBook Pro M1

1.4. Tính di động

Khác biệt về kích thước và trọng lượng này cũng ảnh hưởng đến cảm giác khi cầm nắm và mang theo hai sản phẩm. MacBook Air M3 13inch sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng cầm nắm trong tay, còn MacBook Pro M1 có cảm giác nặng, đầm tay hơn. 

Nếu bạn có nhu cầu di chuyển thường xuyên và cần một máy tính xách tay nhẹ, MacBook Air M3 inch sẽ là sự lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn máy có tản nhiệt thì MacBook Pro M1 sẽ là lựa chọn tốt hơn, còn nếu bạn thích thiết kế lớn 15inch rộng rãi thì chắc chắn Air M3 15inch là lựa chọn phù hợp nhất. 

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 về tính di động

1.5. Hiệu năng 

Điểm so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 quan trọng nhất không thể bỏ qua chính là hiệu năng của 2 con chip Apple Silicon. MacBook Pro M1 là chip đầu tiên của dòng Apple Silicon và đã được Apple hoàn thiện một cách tỉ mỉ để giảm thiểu các lỗi. 

Đến năm 2023, các máy chạy chip M1 gần như không gặp vấn đề lỗi nghiêm trọng nào. Những vấn đề cũ của chip M1 đã được khắc phục thông qua các bản cập nhật phần mềm, vì vậy dòng máy sử dụng Apple Silicone hiện tại là dòng máy ít gặp lỗi nhất của Apple.

MacBook Pro M1 được trang bị con chip M1 bản cao với 8 nhân CPU và 8 nhân GPU, vượt trội hơn so với bản thường. Apple đã tùy biến hệ điều hành macOS và ra mắt macOS Big Sur để tối ưu hóa hoạt động của chip này. 

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
Đánh giá hiệu năng trên MacBook Pro M1

Hiệu suất của chip M1 được tối ưu từ phần cứng đến phần mềm, cho phép nó đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Từ việc dựng phim, chỉnh sửa hình ảnh, viết code, Apple Silicon vượt trội và giờ đây các máy tính Mac giá rẻ cũng có thể thực hiện các tác vụ nặng nhưng vẫn mượt mà và trơn tru. Vì vậy, thế hệ M1 Series vẫn là dòng máy tính có hiệu năng tốt nhất so với giá tiền mà Apple từng sản xuất.

MacBook Air M3 được trang bị con chip Apple M3 thế hệ mới, mang lại hiệu suất mạnh mẽ. Tốc độ hoạt động của máy nhanh hơn 60% so với chip M1 và nhanh hơn 13 lần so với dòng MacBook Air trước đó sử dụng chip Intel. Neural Engine trong chip M3 cũng được cải thiện với hiệu suất và tiết kiệm năng lượng tốt hơn, đặc biệt trong các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

MacBook M3 được sản xuất trên tiến trình 3nm, với tổng cộng 8 nhân CPU và 8 nhân GPU. Số lượng bóng bán dẫn của M3 cũng nhiều hơn so với chip M2, mang lại hiệu suất và hiệu quả năng lượng tốt hơn.

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
Đánh giá hiệu năng trên MacBook Air M3

Hiệu suất CPU của chip M3 vượt trội hơn 20% so với Apple M2, đảm bảo các tác vụ thiết kế đồ họa, duyệt web và các tác vụ khác hoạt động ổn định và mượt mà. MacBook Air M3 có 8 nhân GPU, với tốc độ render nhanh hơn gấp 2,5 lần so với GPU của Apple M1. 

Nó cũng hỗ trợ công nghệ Ray Tracing và đổ bóng dạng lưới tốc độ cao, mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn với độ sáng và phản chiếu cao hơn. Hiệu ứng đổ bóng cũng được tái hiện chính xác hơn, đặc biệt trong các trò chơi nặng, hình ảnh đồ họa trở nên chân thực hơn.

Nếu xét về mặt hiệu năng thì MacBook Air M3 chắc chắn sẽ vượt trội hơn người đàn anh MacBook Pro M1. Tuy nhiên MacBook Pro M1 vẫn đủ mạnh ở thời điểm hiện tại để phục vụ tốt đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. 

1.6. Cổng kết nối

MacBook Pro M1 được trang bị hai cổng USB-C Thunderbolt cho việc truyền tải hình ảnh và dữ liệu. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị ngoại vi như chuột hay máy in có thể đòi hỏi sử dụng Dock chuyển. 

MacBook Air M3 được trang bị một bộ kết nối đa dạng, bao gồm 2 cổng Thunderbolt 3/USB 4, 1 cổng sạc MagSafe và 1 jack tai nghe 3.5mm. Các cổng Thunderbolt 3 đáng chú ý đem đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gấp đôi so với công nghệ Thunderbolt 2 và đồng thời tương thích với các cáp USB-Type C tiện lợi.

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 về cổng kết nối

1.7. Dung lượng pin

MacBook Pro M1 được trang bị viên pin 58.2Wh, có thể coi là mức trung bình so với những laptop Windows, nhưng nhờ sự đột phá của Apple Silicon, máy vẫn đạt được thời lượng pin ấn tượng. Theo thông tin từ Apple, MacBook Pro M1 có thể lướt web trong khoảng 17 tiếng và xem video liên tục trong khoảng 20 tiếng. 

Điều này cho thấy MacBook Pro M1 có hiệu suất pin tốt, cho phép người dùng sử dụng lâu và không cần lo lắng về việc sạc pin thường xuyên. Trong khi đó, MacBook Air M3 được công bố có thời lượng pin lên đến 15 giờ. Dung lượng pin của MacBook Air M3 là 63.5Wh, cung cấp thời gian sử dụng tổng cộng 12 giờ cho việc lướt web và 18 giờ khi xem phim.

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 về dung lượng pin

Điểm đáng chú ý là MacBook Air M3 hỗ trợ công suất sạc lên đến 70W, giúp người dùng nạp năng lượng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, MacBook Air M3 còn có 1 cổng sạc MagSafe 3, cho phép tự động ngắt điện khi pin đã được sạc đầy, giúp quá trình sạc trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Cả MacBook Pro M1 và MacBook Air M3 đều có hiệu suất pin ấn tượng, cho phép người dùng sử dụng lâu mà không cần lo lắng về việc sạc pin thường xuyên. Tuy nhiên, MacBook Air M3 có dung lượng pin lớn hơn và hỗ trợ công suất sạc cao hơn, cung cấp một lợi ích bổ sung cho người dùng trong việc nạp năng lượng và sử dụng dài hạn.

1.8. Bảo mật

Cả hai dòng máy đều sử dụng chip M3 hoặc M1 do Apple thiết kế, tích hợp nhiều tính năng bảo mật tiên tiến như Secure Enclave, Secure Boot và Trusted Execution Environment. Những tính năng này giúp bảo vệ phần cứng và phần mềm của máy, ngăn chặn truy cập trái phép và phần mềm độc hại. Cả hai đều được trang bị cảm biến Touch ID giúp người dùng đăng nhập an toàn và nhanh chóng. Touch ID sử dụng dấu vân tay để xác thực, an toàn hơn nhiều so với mật khẩu.

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 về khả năng bảo mật

1.9. Kết nối WiFi 

MacBook Pro M1 được trang bị Wifi 6, mang đến tốc độ truyền tải nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng kết nối nhiều thiết bị hơn so với Wifi 5. MacBook Air M3 được nâng cấp lên Wifi 6E, sử dụng băng tần 6GHz mới, ít bị nhiễu hơn và cung cấp tốc độ truyền tải tối đa cao hơn so với Wifi 6.

So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1
So sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 về kết nối Wifi

1.10. Giá bán hiện tại

Kế đến, hãy cùng bài viết đi vào so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 chi tiết hơn về giá bán hiện tại trên thị trường của cả 2 sản phẩm nhé. 

Lưu ý: Giá bán cả hai sản phẩm MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 trong bảng bên dưới đều được tham khảo theo giá ngày 29.4.2024 và sẽ có điều chỉnh trong tương lai. 

Bảng giá MacBook Pro M1 tham khảo thêm ngày 29.4.2024

Các bản tùy chọn Apple MacBook Pro M1Giá bán tham khảo ngày 29.4.2024
Apple MacBook Pro M1 bản 8GB|256GB27.590.000 VNĐ
Apple MacBook Pro M1 bản 8GB|512GB31.590.000 VNĐ
Apple MacBook Pro M1 bản 16GB|256GB35.990.000 VNĐ
Apple MacBook Pro M1 bản 16GB|512GB38.990.000 VNĐ

Bảng giá MacBook Air M3 cập nhật mới nhất tại Di Động Việt ngày 29.4.2024.

Các bản tùy chọn Apple MacBook Air M3Giá bán cập nhật ngày 29.4.2024
Apple MacBook Air M3 13inch – 8GB|256GB26.990.000 VNĐ
Apple MacBook Air M3 13inch – 8GB|512GB32.190.000 VNĐ
Apple MacBook Air M3 13inch – 16GB|512GB37.690.000 VNĐ
Apple MacBook Air M3 15inch – 8GB|256GB31.990.000 VNĐ
Apple MacBook Air M3 15inch – 8GB|512GB37.390.000 VNĐ
Apple MacBook Air M3 15inch – 16GB|512GB42.890.000 VNĐ

2. Bảng so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 tổng hợp

Sau khi đã so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 với từng đặc điểm chi tiết, kế đến hãy cùng bài viết tổng hợp qua các thông số cấu hình cụ thể của từng sản phẩm trong bảng dưới đây nhé. 

Các đặc điểm so sánh MacBook Air M3MacBook Pro M1
Kích thước màn hình13.6inch hoặc 15.3inch13.3inch
Tấm nền Liquid Retina XDRLiquid Retina XDR
Độ phân giải 2560 x 1664px hoặc 2.880 x 1.864px2560×1600px
Hiệu năng Apple M3Apple M1
Bộ nhớ256GB|512GB256GB|512GB
RAM8GB|16GB8GB|16GB
Dung lượng pin 52.6 Wh hoặc 66.5Wh58.22Wh
Trọng lượng1.24 kg hoặc 1.51 kg1.4kg
Kích thước tổng30.41 x 21.5 x 1.13 cm34.04 x 23.76 x 1.15 cm30.41×21.241.56cm
Màu sắcMidnight, Space Gray, Silver và StarlightSpace Gray và Silver
WebcamHD 1080pHD 1080p
Cổng sạcCổng sạc MagSafe 32 cổng Thunderbolt / USB 4Cổng sạc MagSafe 32 cổng Thunderbolt / USB 4
Kết nối không dâyWi-Fi 6EWi-Fi 6 

3. Tạm kết

Bài viết trên đã đi vào so sánh MacBook Air M3 và MacBook Pro M1 một cách chi tiết từng đặc điểm khác biệt nổi bật trên cả hai sản phẩm. Hãy theo dõi Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết đánh giá, tư vấn tổng hợp các thông tin mới nhất về siêu phẩm MacBook Air M3 nhé.

“DI ĐỘNG VIỆT CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” mang đến những sản phẩm chất lượng nhất với cam kết hàng chính hãng nguồn gốc rõ ràng với mức giá bán cạnh tranh, dịch vụ chuyên nghiệp tạo ra trải nghiệm mua sắm hài lòng nhất cho khách hàng. 


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây