RAM là gì? Có mấy loại RAM? Lựa chọn RAM như thế nào phù hợp trong năm 2022

RAM là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng của một chiếc laptop. Khi mở một phần mềm nào đó bất kỳ thì dữ liệu máy sẽ được truyền tải đi từ ổ đĩa đến bộ nhớ này và truyền về CPU để tiến hành xử lý. Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn xem RAM là gì? Thành phần bao gồm những bộ phận gì nhé. 

1. RAM là gì?

RAM hay còn có tên gọi đầy đủ là Random Access Memory. Đây là một bộ nhớ truy xuất khá ngẫu nhiên. Khi mở bất kỳ một ứng dụng nào trên laptop hệ điều hành Windows hay macOS, mọi dữ liệu đều sẽ được truyền đi từ bộ nhớ truy xuất này. Rồi sau đó truyền đến CPU để xử lý, rồi tiếp tục sẽ truyền ngược về nó một lần nữa, tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn nhiều so với ổ cứng.

Các dữ liệu trên RAM sẽ được lưu trên từng ô nhớ. Mỗi một ô nhớ này đều sẽ có một địa chỉ khác nhau. Bên cạnh đó thì thời gian để mà đọc và ghi dữ liệu ở trên cùng một ô nhớ sẽ bằng nhau. 

ram
Linh kiện trong máy tính

Nó sẽ không thể lưu trữ dữ liệu nếu như không cung cấp nguồn cho nó. Tức là khi bạn tắt máy thì toàn bộ dữ liệu đang được lưu trữ trên bộ nhớ này đều sẽ bị xóa hết. Bộ nhớ truy xuất thường sẽ có hai loại là tĩnh và động. 

Ví dụ nếu như bạn đang xử lý một công việc gấp. Thì bạn cần phải thu thập nhiều thông tin liên quan đến công việc của bạn. Các thông tin này sẽ luôn hiện diện trong đầu bạn tại thời điểm đó và khi rà soát thông tin nhớ lại rất nhanh. Nhưng khi kết thúc công việc, sau một thời gian thì bạn cũng sẽ quên đi. 

Thì bản chất hoạt động của bộ nhớ truy xuất này cũng gần giống như vậy. Nó chỉ giúp bạn lưu trữ những dữ liệu tạm thời khi hoạt động ở thời điểm đó, khi bạn tắt máy thì nó sẽ quên sạch hết đi. 

2. Các thông số của RAM

Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các thông số liên quan đến bộ phận này nhé. 

2.1. Dung lượng RAM

Thông số đầu tiên chính là dung lượng của bộ nhớ. Đây là một phần có vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng của người dùng. Dung lượng càng lớn thì không gian sẽ càng rộng, lúc này máy sẽ có thể chạy đa nhiệm nhiều tác vụ cùng một lúc. Nhưng nếu dung lượng nhỏ, không đủ thì sẽ xuất hiện tình trạng giật lag.  

ram
Hình ảnh linh kiện trong máy tính

2.2. Bus RAM

Thông số quan trọng thứ hai là Bus RAM. Bạn có thể hiểu nó là độ lớn của một kênh truyền dữ liệu ở bên trong của của bộ nhớ này. Bus mà càng lớn thì sẽ càng lưu trữ được nhiều dữ liệu cần được xử lý hơn. Các loại Bus thường thấy ở trên các dòng laptop hiện nay là 1600, 2133, 2400, 2666, 3000 Mhz,…

ram
Bus RAM

3. Cấu tạo của RAM

Tiếp theo hãy cùng bài viết tìm hiểu đến cấu tạo để hiểu rõ hơn về RAM nhé. 

3.1. Bo Mạch

Đầu tiên thì phải nhắc đến bo mạch, đây là một bộ phận sẽ bao gồm hết tất cả các thành phần của RAM. Nó giữ chức năng là kết nối các thành phần bộ nhớ của laptop thông qua mạch bán dẫn silicon của máy. 

ram
Bo Mạch

3.2. Vi xử lý

Vi xử lý sẽ giúp làm đơn giản hóa đi giao diện điều khiển. Đồng thời nó cũng giúp loại bỏ đi các công việc tạo ra tín hiệu không cần thiết. 

ram
Vi xử lý

3.3. Ngân hàng bộ nhớ

Đúng như cái tên của nó, thì đây là một bộ phân có các mô đun dùng để lưu trữ các dữ liệu. Một trong các ngân hàng sẽ có thể truy cập vào những ngân hàng khác. 

ram
Ngân hàng bộ nhớ

3.4. Chip SPD

Chip SPD tên đầy đủ là Serial Presence Detect, được đặt trên bo mạch có chứa các thông tin liên quan như là loại bộ nhớ, tốc độ, thời gian truy cập và kích cỡ. Con chip này sẽ cho phép máy tính của bạn truy cập vào các thông khi máy được khởi động. 

ram
Chip SPD

3.5. Bộ đếm

Bộ đếm sẽ được trang bị trên chip, nó được dùng để theo dõi địa chỉ cột. Để có thể tiến hành cho phép truy cập với một tốc độ cao hơn. Bộ đếm này thường sẽ sử dụng hai loại cụm là tuần tự hoặc là xen kẽ. 

ram
Bộ đếm

4. Phân loại bộ nhớ RAM

Tiếp theo, hãy cùng bài viết phân loại bộ nhớ này theo cấu tạo và tìm hiểu sơ qua các loại đang được sử dụng trên thị trường hiện nay nhé.  

4.1. Phân loại Ram theo cấu tạo

Sẽ có hai loại chính là dạng tĩnh SRAM và dạng động DRAM.

  • SRAM sẽ là nơi lưu trữ những dữ liệu khởi động của máy và sẽ không bị mất đi nội dung sau khi được nạp vào. 
  • DRAM thì cũng như SRAM nhưng dữ liệu tại đây sẽ bị mất đi và phải nạp lại theo chu kỳ. 
ram
Phân loại Ram theo cấu tạo

4.1.1. RAM tĩnh

SRAM đã được sử dụng phổ phiến khá nhiều ở trên các loại máy ảnh kỹ thuật số, máy in, màn hình LCD. Loại này cần phải được cung cấp một nguồn điện cố định để có thể hoạt động được. Thông tin dữ liệu ở trên đây sẽ bị mất đi nếu như nguồn điện bị ngắt. 

SRAM có khả năng tiêu thụ năng lượng khá thấp, tốc độ truy cập nhanh hơn so với DRAM. Tuy nhiên dung lượng bộ nhớ của nó lại khác là thấp vì chi phí sản xuất cao. Phần này sẽ thường được sử dụng ở bộ đệm CPU.

ram
RAM tĩnh

4.1.2. RAM động

DRAM là một loại bộ nhớ loại thường được sử dụng trên các dòng máy chơi game hoặc có phần cứng mạnh. Cũng thuộc loại bộ nhớ cơ bản nền cần phải có một nguồn điện đi qua theo định kỳ để có thể hoạt động được. 

Loại này sẽ lưu mỗi bit dữ liệu ở trong một tụ điện riêng biệt ở trên một mạch tích hợp. Vì các thông tin lưu trữ trên tụ điện sẽ có xu hướng mất đi sau một khoảng thời gian. Nên các tụ điện này cần phải được sạc định kỳ để có thể tiếp tục duy trì sử dụng dữ liệu. 

ram
RAM động

DRAM có chi phí sản xuất thấp hơn và dung lượng bộ nhớ lại lớn hơn so với SRAM. Dạng động sẽ bị hạn chế hơn về tốc độ truy cập và tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với SRAM. Nên loại này thường được sử dụng ở trong bộ nhớ hệ thống, bộ nhớ đồ họa. 

4.2. Một số loại RAM động phổ biển

Các loại RAM động phổ biến trên thị trường được tổng hợp dưới đây:   

4.2.1. SDR

SDR là viết tắt của cụm Synchronous Dynamic RAM, loại này xuất hiện trên thị trường vào năm 1993. Để hoạt động và được đồng bộ với CPU, SDR sẽ chờ tín hiệu đồng hồ trước khi phản hồi lại đầu vào dữ liệu. Với chứng năng không độ bộ, thì SDR sẽ đáp ứng được ngay lập tức với các dữ liệu đầu vào. 

Đặc điểm của SDR là hoạt động đồng bộ với CPU có khả năng xử lý được song song các lệnh chồng chéo nhau, tức là có khả năng đọc lệnh mới trước khi lệnh đó được giải quyết xong. Việc xử lý một lệnh đọc và ghi trên từng chu kỳ xung nhịp, sẽ làm cho tốc độ truyền và hiệu năng tổng thể của CPU cũng cao hơn. SDRAM được sử dụng rộng rãi hơn nhiều so với những dòng DRAM cơ bản khác vì có xung nhịp xử lsy cao hơn. 

ram
RAM SDR

4.2.2. DDR

DDR viết đủ là Double Data Rate SynChronous Dynamic RAM. DDR sẽ sử dụng trên bộ nhớ máy tính ra mắt từ năm 2000. Bộ nhớ này hoạt động cơ bản là giống với SDRAM nhưng tốc độ thì nhanh hơn gấp đôi. 

Tức là nó có khả năng xử lý hai hướng đọc và hai lần ghi trên mỗi chu kỳ xung nhip. Dù chức năng khá là giống nhưng DDR vẫn có một điểm khác biệt là về cấu tạo vật lý với 184 chân cùng một rãnh trên đầu nối. Trong khi đó thì SDR chỉ có 168 chân và hai rãnh trên đầu nối. 

ram
RAM DDR

4.2.3. DDR2

DDR2 là một loại được nâng cấp từ DDR SDRAM, đem đến dữ liệu tăng lên gấp đôi. Đồng thời cả tốc độ cũng nhanh hơn vì tốc độ xung nhịp cao hơn. 

Bộ nhớ DDR2 này ở mức 533Mhz, có thể chạy được với điện áp thấp hơn 1.8V. Cấu tạo với 240 chân, có thể ngăn cản được khả năng tương thích ngược. 

ram
RAM DDR2

4.2.4. DDR3

DDR3 là một loại bộ nhớ đã được cải thiện hơn so với dòng nâng cấp DDR2 thông qua việc xử lý tín hiệu tiên tiến. Mang một dung lượng bộ nhớ lớn hơn, khả năng tiêu thụ điện năng thấp hơn và tốc độ xung nghiệp lại đạt chuẩn cao hơn lên mức 800 Mhz

DDR3 được sở hữu 240 chân, bộ nhớ ở mức 533Mhz, chạy ở mức điện áp thấp 1.8V, có khả năng cản tương thích ngược. 

ram
RAM DDR3L

4.2.5. DDR3L

DDR3L là còn được gọi là PC3L đây là một loại DDR3, giữa hai loại này có khá nhiều điểm chung. Thậm chí còn chung cả chân cắm, nhưng DDR3L có thêm ký hiệu L, chính là viết tắt của từ LOW. Có nghĩa là điện áp sẽ thấp hơn, đem đến khả năng tiêu thụ năng lượng ít hơn so với DDR3 và cũng ít tỏa nhiệt

ram
RAM DDR3L

4.2.6. DDR4

DDR4 là một loại đã được cải thiện hiệu suất cao cấp hơn so với DDR3. Nó được sở hữu một dung lượng bộ nhớ lớn hơn, khả năng tiêu thụ điện năng thấp hơn 1.2V, tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn cũng đã cao hơn đạt 1600Mhz. DDR4 có cấu hình là 288 chân và có khả năng cản tương thích ngược. 

ram
RAM DDR4

5. Tầm quan trọng của RAM

RAM là một bộ phận rất quan trọng, vì hệ thống máy sẽ có thể truy cập được dữ liệu nhanh hơn là truy xuất từ ổ đĩa chính. Dữ liệu game sẽ được lưu trên HDD hoặc SSD nhưng việc lấy liên tục dữ liệu từ ổ cứng sẽ không hiệu quả. Nên từ đó công nghệ laptop đã chuyển thông tin game cần thiết sang bộ nhớ tạm thời để có thể tải nhanh chóng hơn. 

RAM càng thấp thì máy của bạn sẽ càng không thể lưu trữ được nhiều thông tin dữ liệu mà ứng dụng cần chạy. Từ điều này sẽ dẫn đến máy có tình trạng bị giật lag, hiệu năng kém. Việc thiếu bộ nhớ này sẽ dẫn đến thao tác không được mượt mà, có nhiều ứng dụng sẽ không thể khởi chạy. 

ram
Tầm quan trọng của RAM

6. Tạm kết

Bài viết RAM là gì? Có quan trọng không? Cách chọn RAM phù hợp. Đã cập nhật những thông tin chi tiết nhất liên quan đến RAM. Mong rằng những thông tin trong bài viết mang đến sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về công dụng của bộ nhớ này trên máy tính của mình nhé. 

Trang Dchannel của Di Động Việt mỗi ngày đều cập nhật những bài viết công nghệ mới. Hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin mới nhất nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.