Nhật Bản ra mắt thiết bị 6G đầu tiên trên thế giới: Nhanh hơn 5G đến 20 lần

0
11

Mới đây, một liên minh các công ty viễn thông hàng đầu Nhật Bản đã ra mắt thiết bị nguyên mẫu 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này có thể truyền dữ liệu với tốc độ khổng lồ 100 gigabit mỗi giây (Gbps), phủ sóng trên phạm vi hơn 91 mét. Đây là một bước cải tiến gấp 20 lần so với công nghệ 5G hiện tại.

1. Nhật Bản ra mắt thiết bị 6G đạt tốc độ đáng kinh ngạc

Một nhóm các công ty viễn thông hàng đầu Nhật Bản đã cùng nhau ra mắt thiết bị nguyên mẫu 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này có thể truyền dữ liệu với tốc độ khổng lồ 100 gigabit mỗi giây (Gbps) và hoạt động trong phạm vi hơn 100 mét. Đây là một bước tiến vượt bậc gấp 20 lần so với công nghệ 5G hiện tại.

6g 1

Thiết bị nguyên mẫu này là thành quả hợp tác giữa các ông lớn viễn thông của Nhật Bản, bao gồm DOCOMO, NTT Corporation, NEC Corporation và Fujitsu. Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả thử nghiệm thành công vào ngày 11 tháng 4, cho thấy thiết bị nguyên mẫu có thể đạt tốc độ 100 Gbps trong nhà bằng tần số 100 gigahertz (GHz) và ngoài trời bằng tần số 300 GHz.

Kết quả thử nghiệm được tiến hành trên khoảng cách 100 mét, theo đại diện của nhóm nghiên cứu.

2. Thực tế thì sao?

Mặc dù tốc độ đạt được khá ấn tượng, nhưng đừng quá kỳ vọng. Thiết bị 6G này mới chỉ là thử nghiệm trên một thiết bị riêng lẻ và chưa phải là một mạng lưới thương mại khả thi. Thêm vào đó, công nghệ mạng này cũng có những hạn chế riêng.

5G, tiêu chuẩn kết nối vàng hiện tại, có tốc độ lý thuyết tối đa là 10 Gbps. Tuy nhiên, tốc độ thực tế thường thấp hơn nhiều, trung bình khoảng 200 megabit mỗi giây (Mbps) đối với người dùng T-Mobile ở Mỹ.

6g 2

Một trong những lý do khiến tốc độ thấp như vậy là do các băng tần số cao hơn được sử dụng bởi 5G. Mặc dù tần số cao hơn có thể mang lại tốc độ nhanh hơn, nhưng chúng cũng đi kèm với nhược điểm.

6G thậm chí còn sử dụng các băng tần số cao hơn 5G. Điều đó có nghĩa là thiết bị 6G sẽ khó có thể nhận được các tần số cần thiết để tải xuống nhanh hơn. Ví dụ, ngay cả các bài kiểm tra cũng chỉ được tiến hành ở khoảng cách hơn 100 mét. Vì vậy, các yếu tố như tường và thậm chí cả mưa có thể làm gián đoạn đáng kể tín hiệu 6G.

3. Tương lai của 6G

Trong khi quá trình chuyển đổi từ 4G sang 5G tập trung vào việc tăng dung lượng dữ liệu cho các hoạt động như phát video trực tuyến và duyệt web trên thiết bị di động, thì mạng 6G có thể mở ra những khả năng hoàn toàn mới. Với tốc độ tăng lên, 6G có thể cho phép các ứng dụng trải nghiệm thực tế ảo hoạt động từ xa tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi chúng ta có thể tận hưởng tất cả những điều đó. Quan trọng nhất là cơ sở hạ tầng. Chúng ta đang hướng tới việc đại tu hoàn toàn các tháp di động và một thế hệ điện thoại mới tích hợp sẵn ăng-ten 6G trước khi công nghệ này trở nên phổ biến trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: Gizmochina


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây