Danh sách 10 bài nhạc test tai nghe trái phải hiệu quả

Việc kiểm tra tai nghe kỹ lưỡng trước khi mua thiết bị sẽ giúp bạn tránh được những sự cố phát sinh sau này. Tuy nhiên làm sao để đảm bảo tai nghe hoạt động ổn định và tương thích với máy tính hoặc điện thoại của bạn? Lần này, mình sẽ chia sẻ những bài nhạc test tai nghe được nhiều người lựa chọn. Qua đó giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp nhất với bản thân!

1. Lựa chọn nhạc test tai nghe như thế nào?

Bên cạnh việc chú ý đến các thông số kỹ thuật của tai nghe, việc kiểm tra âm thanh thực tế của tai nghe cũng là điều mà bạn không thể bỏ qua. Thông thường, mọi người sẽ mở YouTube và chọn một bài hát bất kỳ để kiểm tra tai nghe. Giữa nhiều bài hát như vậy, làm sao để xác định các bài nhạc test tai nghe phù hợp nhất? 

nhac test tai nghe didongviet 1
Tai nghe có dây Sony WI-C200 trắng

Dưới đây là một số tiêu chí mà mọi người thường dùng để chọn nhạc test tai nghe:

  • Tiết tấu của bài hát độc, lạ, có nhiều giai điệu nhỏ để kiểm tra xem tai nghe có bỏ sót chi tiết nào hay không.
  • Phần bassline và vocal được kết hợp một cách hoàn hảo, tạo âm hình và âm vang tốt.
  • Nhạc test tai nghe phù hợp để kiểm tra âm tần.
  • Sự kết hợp của nhiều loại nhạc cụ khác nhau là một lợi thế. Nếu có thể nghe rõ ràng từng âm vang của từng loại nhạc cụ thì đó là một chiếc tai nghe tốt.

2. Danh sách 10 bài nhạc test tai nghe hiệu quả nhất

Sau khi tìm hiểu các tiêu chí nhạc test tai nghe, bạn có thể tự tìm những bài hát cho riêng mình. Tuy nhiên mình vẫn khuyến khích bạn lựa chọn một trong những bài nhạc test tai nghe bên dưới. 

Đây là những bài hát chuyên được các cửa hàng bán thiết bị tai nghe và các cá nhân lựa chọn. Qua đó giúp đánh giá nhanh chóng và chuẩn xác nhất chất lượng của một chiếc tai nghe có đạt chuẩn hay không.

2.1. Hunter của Bjork

Một trong những gợi ý nhạc test tai nghe trái phải đầu tiên chính là Hunter của Bjork. Bài hát này nằm trong album Homogenic, được nhóm ra mắt vào năm 1998. Đây được xem là nhạc test tai nghe phổ biến nhất trong suốt hơn hai thập niên qua.

Giai điệu trong bản nhạc này rất phù hợp để kiểm tra chất lượng tai nghe trong thời gian ngắn. Phần đầu của track thường được dùng để test âm tần tai nghe. Bởi nó thể hiện được một cách chi tiết và giúp bạn xác định khoảng cách tiếng trống rền ở hai bên tai trái phải như thế nào.

Để test tai nghe, bạn cần chú ý xem có nghe rõ được từng lời ca được bật ra bởi chất giọng vocal vô cùng độc lạ của Bjork và sự đa dạng trong âm điệu của từng dụng cụ hay không. Nếu tất cả âm thanh đều rõ ràng, vậy đảm bảo đấy là chiếc headphone mà laptop của bạn bạn cần.

2.2. Killing in the Name của Rage Against the Machine

Killing in the Name được Rage Against the Machine ra mắt vào năm 2018. Đây là một bài hát khá mới với đa dạng các kiểu âm khác nhau. Từ tiếng trống dồn dập cho đến tiếng guitar riff, cowbell và giọng vocal vô cùng nội lực của Zach de la Rocha.

nhac test tai nghe didongviet 3
Tai nghe Bluetooth tiện lợi

Đây là một bản nhạc test tai nghe bluetooth vô cùng phù hợp. Bởi nếu đang thử một chiếc tai nghe chất lượng, bạn sẽ lập tức cảm nhận được trọn vẹn những giai điệu hòa vào nhau của các dụng cụ trong bài hát này.

2.3. Aljamiado của Renaud Garcia-Fons

Đây là một bài nhạc test loa tai nghe điện thoại cũng rất phổ biến được ra mắt vào năm 2011. Aljamiado nằm trong album Méditerranées của Renaud Garcia-Fons. Với giai điệu vô cùng sống động, kết hợp đầy đủ các loại nhạc cụ như tap, strum, thump,… để tạo nên những âm thanh lạ tai, độc đáo.

nhac test tai nghe didongviet 4
Kiểm tra chất lượng tai nghe

Nhiều người thường dùng bài nhạc test tai nghe này để kiểm tra chi tiết cũng như độ dáng của âm tần. Qua đó xác định nên mua tai nghe True Wireless hay tai nghe thuộc các thương hiệu nổi tiếng khác.

2.4. Dragonborn của Jeremy Soule

Dragonborn của Jeremy Soule chính là nhạc để test tai nghe cũng được nhiều người tìm đến. Ra mắt vào năm 2017, Dragonborn là theme song được Jeremy Soule sáng tác dành cho tựa game Skyrim. Bài hát mang giai điệu hào hùng, tạo cảm giác rạo rực và tươi mới. Đồng thời xen kẽ với đó là những nhịp trầm phù hợp với cả nam và nữ.

Nếu bạn có thể trải qua cảm giác rùng mình mỗi khi giọng ca cao vút cất lên cùng với những giai điệu rạo rực của Dragonborn. Vậy bạn đã sở hữu một chiếc tai nghe rất chất lượng.

2.5. Paper Moon của Booka Shade

Một bài hát kiểm tra tai nghe khác là Paper Moon. Bản nhạc được ra mắt vào năm 2006 qua sự thể hiện của cặp đôi Booka Shade. Đây được xem là nhạc test tai nghe cực kỳ phù hợp cho những ai muốn kiểm tra âm hình của tai nghe.

nhac test tai nghe didongviet 5
Havit Gaming Tw938 mang đến chất lượng âm thanh tuyệt hảo

Đặc điểm của bản nhạc này chính là tiếng nhạc có thể đi đến tất cả các vị trí khác nhau trong không gian. Vậy nên nếu là một chiếc tai nghe tốt, chắc chắn sẽ thể hiện được rõ từng chi tiết của bản nhạc.

2.6. Undone của Spaces (ft. Sarah De Warren) 

Tùy từng chiếc tai nghe mà sẽ có độ trễ khác nhau. Ví dụ đối với tai nghe có dây, độ trễ trung bình trong khoảng từ 5-10 mili giây. Trong khi đó tai nghe bluetooth lại có độ trễ từ 34 – 300 mili gây. bạn cần xác định được kỹ điều này khi test độ trễ tai nghe trước khi chọn mua.

Trong quá trình sử dụng nhạc test tai nghe, nếu như độ trễ tai nghe lâu hơn thời gian trung bình. Vậy đó không phải là một chiếc tai nghe phù hợp mà bạn nên chọn. Bạn có thể sử dụng bài Undone của Spaces để kiểm tra điều này.

nhac test tai nghe didongviet 2
Nhạc test tai nghe có dây

Undone được Spaces ra mắt vào năm 2016 với phần bass cực ấn tượng. Bắt đầu từ giây thứ 40, bạn sẽ nghe thấy ba tiếng bass vô cùng rõ ràng. Một tiếng ở phía bên tay trái, một tiếng ở phía bên tay phải, và tiếng cuối cùng được trộn texture cho hai tiếng bass trên.

Thông thường, tiếng bass rất nhẹ này có thể bị mất với những tai nghe bình thường. Nhưng một tai nghe chất lượng đảm bảo sẽ mang đến âm thanh vô cùng rõ ràng.

2.7. Breathe Into Me của Marian Hill

Breathe Into Me ra mắt năm 2006, là sự hòa quyện tuyệt vời giữa giọng ca lừng danh Samantha Gongol và tiếng bassline khá sâu. Từng giai điệu và lời ca nhẹ nhàng sâu lắng như thầm thì bên tai người nghe. Và điều này càng được thể hiện một cách chi tiết và rõ nét nếu bạn đang sử dụng chiếc tai nghe chất lượng.

nhac test tai nghe didongviet 6
Tai nghe Bluetooth bên trong hộp sạc

Một chiếc tai nghe tốt sẽ giúp bạn nhận ra được phần bass đã được xử lý tốt như thế nào. Đồng thời chất giọng của Samantha Gongol trong trẻo và cao vút ra sao. 

Có thể nói, rất khó có một chiếc tai nghe nào có thể khiến giọng ca vàng của Samantha dở đi. Thế nhưng việc sử dụng tai nghe chất lượng thấp sẽ làm quá trình chuyển từ nốt thấp sang nốt cao sẽ thiếu đi sự mượt mà.

2.8. Acid Rain của Lorn

Acid Rain ra mắt vào năm 2014, nằm trong album The Maze To Nowhere của Lorn. Xét về thời gian phát hành, bài hát này có số năm tuổi tương đối ít hơn nhiều bài hát kể trên. Tuy vậy, không thể phủ nhận về chất lượng mà bài hát này đem tới nếu như bạn đang tìm nhạc test tai nghe.

nhac test tai nghe didongviet 7
Thiết kế nhỏ gọn, mở nhạc test tay nghe nhanh chóng

Từ giây thứ 21, Acid Rain đã có một phần bassdrop cực kỳ đỉnh cao. Với sự cao trào và mạnh mẽ mà Lorn đã thể hiện, bạn chắc chắn sẽ tận hưởng giai điệu bùng nổ ấy một cách trọn vẹn nếu như đang sử dụng một chiếc tai nghe tốt.

Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được âm vang nhanh, mạnh và sâu. Và dư âm mà xúc cảm ấy mang đến vẫn sẽ còn in đậm trong tâm trí bạn kể cả khi tiếng bass đã qua.

2.9. Wild Monk của Osamu Kitajima

Wild Monk là một bản nhạc rất lâu đời và được dùng làm nhạc test tai nghe suốt nhiều thập niên qua. Được ra mắt vào năm 1978, Wild Monk của Osamu Kitajima sử dụng hai loại nhạc cụ chính là đàn dây và đàn gió. 

Từng giai điệu của bản nhạc này vừa da diết, kéo dài nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Nếu sử dụng một chiếc tai nghe kém chất lượng, chắc chắn bạn sẽ không cảm nhận được rõ ràng âm điệu tuyệt vời mà bản nhạc này mang đến. Do đó nếu phát hiện thiếu âm tiết nào đó, bạn nên chuyển qua thử một chiếc tai nghe khác.

2.10. Windowlicker của Aphex Twin

Nhạc test tai nghe cuối cùng mà mình muốn giới thiệu chính là Windowlicker của Aphex Twin. Được ra mắt vào năm 2005, bài hát mang đến những giai điệu tươi vui cùng những âm tiết vô cùng tinh tế. Nhưng chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với bài hát này, bạn sẽ lập tức nhận ra được chất lượng của tai nghe đang thử dùng.

nhac test tai nghe didongviet 8
Đắm chìm trong giai điệu nhạc test tai nghe

Windowlicker của Aphex Twin được đánh giá là có khả năng thể hiện được nhược điểm của chiếc tai nghe có chất lượng chưa cao. Qua đó bạn sẽ xác định được chiếc tai nghe có tốt không, sản phẩm có bị lỗi hay không. 

Bởi bất kể là thiết bị thuộc các thương hiệu lớn như tai nghe Samsung hay tai nghe iPhone thì cũng khó tránh được tình trạng lỗi ở cấu hình bên trong.

3. Tổng kết

Hầu hết chúng ta thường không chú ý quá nhiều đến việc kiểm tra tai nghe trước khi mua. Nhưng điều này sẽ nhanh chóng khiến bạn phải hối hận khi vô tình chọn trúng một chiếc tai nghe kém chất lượng.

Với những bài nhạc test tai nghe siêu chuẩn dùng để thử tai nghe được mình giới thiệu ở trên, bạn sẽ ngay lập tức xác định được chất lượng tai nghe chỉ trong thời gian ngắn. Nhờ vậy giúp bạn chọn được tai nghe phù hợp nhất cho bản thân.

Đừng quên theo dõi tin tức công nghệ được cập nhật liên tục trên hệ thống Di Động Việt. Qua đó nhanh chóng biết được những thay đổi mới nhất trong lĩnh vực công nghệ điện tử. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình!


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.