Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của tai nghe chống ồn. Tai nghe chống ồn nào đáng mua nhất hiện nay?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Tai nghe chống ồn sẽ giúp bạn tập trung vào công việc hơn hoặc tận hưởng trọn vẹn giai điệu âm nhạc yêu thích mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường ồn ào bên ngoài.

Tai nghe chống ồn hoạt động ra sao? Tai nghe nào chống ồn tốt?

Nhiều hãng đã trang bị công nghệ chống ồn chủ động trên tai nghe của họ để người dùng tập trung nghe nhạc hoặc làm việc hiệu quả hơn. Cùng bài viết tìm hiểu nguyên lý hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động và các loại tai nghe chống ồn đáng mua nhé!

1. Mục đích của công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Công nghệ chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) có trên các tai nghe cao cấp được ra đời với mục đích:

  • Khử tiếng ồn.
  • Tạo không gian yên tĩnh để nghe nhạc, xem phim.
  • Thoải mái sử dụng tai nghe ở môi trường công cộng.
Tai nghe chống ồn hoạt động ra sao? Tai nghe nào chống ồn tốt?

2. Công nghệ chống ồn chủ động (ANC) hoạt động ra sao?

Công nghệ chống ồn chủ động những năm gần đây đã trở thành tính năng bắt buộc phải có trên các tai nghe không dây cao cấp. Bạn sẽ dễ dàng tập trung vào nội dung cần nghe hơn mà không bị tạp âm làm gián đoạn.

Tuy nhiên chúng ta vẫn lầm tưởng rằng công nghệ chống ồn chủ động là đeo tai nghe vào sẽ không nghe bất cứ âm thanh nào bên ngoài hết, thực tế thì không hoàn toàn đúng. So với các tai nghe chống ồn thụ động – sử dụng mút tai kín để cách âm vật lý, thì tai nghe chống ồn chủ động sẽ trang bị nhiều micrphone thu âm liên tục.

Tai nghe chống ồn hoạt động ra sao? Tai nghe nào chống ồn tốt?

Các tai nghe chống ồn sẽ thu âm liên tục âm thanh bên ngoài môi trường bằng microphone tích hợp, bộ xử lý trong tai nghe sẽ xử lý các âm thanh này và tạo ra âm thanh ngược pha với tạp âm, trả lại kết quả là chúng ta không nghe được âm thanh bên ngoài.

Đây là hệ thống phức tạp và hoạt động theo thời gian thực, chế độ chống ồn chủ động vì vậy hoạt động rất hiệu quả với những âm thanh tạp âm có tính lặp lại như: tiếng quạt, tiếng ồn máy bay, tiếng gió, tiếng xe cộ,… Tuy nhiên, với những âm thanh bất ngờ có tần số cao hoặc một giọng nói lớn bất ngờ, tạp âm vẫn có thể lọt vào tai nghe của bạn.

Tai nghe chống ồn hoạt động ra sao? Tai nghe nào chống ồn tốt?

Một số hãng tai nghe danh tiếng còn lập trình phần mềm giúp tai nghe dự đoán các âm thanh từ ngoài môi trường trước khi chúng lọt vào bên trong tai nghe. Tai nghe chống ồn vì vậy chỉ chống ồn ở mức cao nhất có thể chứ không bao giờ có thể chống ồn hoàn toàn 100%.

3. Tai nghe nào chống ồn tốt nhất hiện nay?

3.1. AirPods Max (10.990.000 ₫)

Chiếc tai nghe dạng chụp tai over-ear của Apple đang là chiếc tai nghe được người dùng săn đón tìm mua. AirPods Max có thiết kế kiểu dáng giao thoa giữa cổ điển và hiện đại với chất liệu sang trọng và núm vặn rất “classic”. Bên cạnh các công nghệ âm thanh vòm như Spatial Audio, AirPods Max còn hỗ trợ khả năng chống ồn cực tốt với gần 8 microphone thu âm bên ngoài, giúp tai nghe có thể thu mọi tiếng ồn từ môi trường bên ngoài và tạo âm thanh ngược pha để giảm tiếng ồn tối đa.

Tai nghe chống ồn hoạt động ra sao? Tai nghe nào chống ồn tốt?

Thiết kế vật liệu tốt cũng khiến AirPods Max tuy chống ồn nhưng không bị bí bách khi đeo, cho người dùng trải nghiệm thoải mái khi đeo tai nghe trong một thời gian dài.

3.2. AirPods Pro (5.490.000 ₫)

Dòng AirPods Pro có khả năng chống ồn đỉnh cao bởi thiết bị vừa hỗ trợ cách âm vật lý thụ động qua thiết kế nhét tai in-ear, vừa có công nghệ chống ồn chủ động ANC qua chip xử lý thông minh thời gian thực với mic thu âm bên ngoài tai nghe.

Tai nghe chống ồn hoạt động ra sao? Tai nghe nào chống ồn tốt?

AirPods Pro cũng hỗ trợ chế độ “Trong suốt” giúp người dùng có thể nghe được âm thanh từ môi trường bên ngoài khi cần thiết như trò chuyện, tham gia giao thông, giúp người dùng sử dụng tai nghe an toàn hơn ở nơi công cộng, giảm thiểu trình trạng không nhận biết được môi trường xung quanh do đeo tai nghe chống ồn.

4. Tổng kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được cách tai nghe chống ồn hoạt động và chọn mua cho mình chiếc tai nghe chống ồn phù hợp nhất. Cùng để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *