Microsoft từng muốn bán Bing cho Apple vào năm 2018

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Vào tháng 9 năm 2023, Bloomberg đưa tin rằng Apple đã tiến hành đàm phán sơ bộ với Microsoft về việc mua lại Bing vào năm 2020. Gần đây, những chi tiết mới về cuộc đàm phán này đã được tiết lộ trong các hồ sơ tòa án được công bố.

1. Các tài liệu cho thấy Microsoft nhiều lần muốn bán Bing cho Apple

Theo CNBC, những tài liệu này xuất hiện trong bối cảnh vụ kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Google độc quyền trong ngành tìm kiếm web. Trong các tài liệu được công khai vào thứ Sáu, Google lập luận rằng mối quan hệ giữa Microsoft và Apple – bao gồm cả các cuộc đàm phán mua lại – là bằng chứng cho thấy Google thực sự có “đối thủ cạnh tranh” trong ngành tìm kiếm.

Hồ sơ của Google cho thấy Microsoft đã đề nghị Apple biến Bing thành công cụ tìm kiếm mặc định trong Safari ít nhất bảy lần: vào năm 2009, 2013, 2015, 2016, 2018 và 2020. Mỗi lần, Google cho biết Apple đều từ chối vì chất lượng tìm kiếm của Bing không tốt bằng Google.

780x520 sample with logo DDV 2024 02 28T160728.136

Google giải thích: “Mỗi lần, Apple đều xem xét kỹ lưỡng chất lượng tương đối của Bing so với Google và kết luận rằng Google là lựa chọn mặc định tốt hơn cho người dùng Safari. Đó là cạnh tranh.”

Hồ sơ cũng cho biết vào năm 2018, Microsoft đã tiếp cận Apple để giới thiệu những cải tiến về chất lượng tìm kiếm của Bing. Mục tiêu của Microsoft là “bán Bing cho Apple hoặc thành lập liên doanh liên quan đến Bing.”

2. Hồ sơ bao gồm bình luận của Eddy Cue, giám đốc bộ phận dịch vụ của Apple

“Chất lượng tìm kiếm của Microsoft, khoản đầu tư của họ vào tìm kiếm, mọi thứ đều không đáng kể. Vì vậy, mọi thứ đều thấp hơn. Nên bản thân chất lượng tìm kiếm không tốt bằng. Họ không đầu tư ở bất kỳ mức độ nào tương đương với Google hoặc những gì Microsoft có thể đầu tư. Và tổ chức quảng cáo của họ và cách họ kiếm tiền cũng không tốt lắm.”

Tất nhiên, Google và Apple có mối quan hệ hợp tác béo bở, trong đó Google trả hàng tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các nền tảng của Apple. Nhiều báo cáo cho biết doanh thu từ thỏa thuận với Google là “lý do chính” khiến các cuộc đàm phán mua lại Bing của Apple không bao giờ tiến xa hơn giai đoạn thăm dò.

3. Ý nghĩa của sự việc

Mặc dù Google coi việc Microsoft cố gắng bán Bing cho Apple và biến nó thành công cụ tìm kiếm mặc định là bằng chứng cho sự cạnh tranh, nhưng thực tế lại cho thấy một bức tranh khác. Apple liên tục từ chối những đề xuất này vì, như giám đốc dịch vụ của họ, Eddy Cue, đã nói, Bing “chất lượng tìm kiếm thấp hơn” và khả năng kiếm tiền “không tốt lắm”.

780x520 sample with logo DDV 2024 02 28T160820.106

Sự kiện này nêu bật sức mạnh bền bỉ của vị thế thống trị trong ngành tìm kiếm của Google. Ngay cả khi một đối thủ cạnh tranh lớn đang tích cực tìm kiếm các mối quan hệ đối tác thay thế, Apple, một nhà đổi mới hàng đầu, đã demonstrably ưu tiên dịch vụ của Google. Sở thích này, được thúc đẩy bởi chất lượng tìm kiếm và tiềm năng kiếm tiền, nhấn mạnh sự liên quan dai dẳng của vị trí Google trong ngành tìm kiếm web.

Do đó, mặc dù có những đối thủ cạnh tranh như Microsoft, nhưng sự kiện này, cùng với sự phụ thuộc liên tục của Apple vào Google Tìm kiếm, cho thấy thị trường có thể không cạnh tranh như Google mô tả.

4. Các câu hỏi được đặt ra

Vụ việc này đặt ra một số câu hỏi quan trọng về ngành tìm kiếm web:

  • Liệu Google có thực sự độc quyền hay không?
  • Mức độ cạnh tranh trong ngành tìm kiếm hiện nay như thế nào?
  • Vai trò của Apple trong thị trường tìm kiếm là gì?
  • Liệu Apple có nên phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình hay không?

Vụ kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chống lại Google có thể sẽ làm sáng tỏ một số vấn đề này. Tuy nhiên, rõ ràng là Google vẫn là công ty thống trị trong ngành tìm kiếm web, và vị trí này có thể sẽ không thay đổi trong thời gian ngắn.

5. Kết luận

Vụ việc Microsoft muốn bán Bing cho Apple là một diễn biến thú vị trong ngành tìm kiếm web. Nó cho thấy rằng Google, mặc dù có những đối thủ cạnh tranh, vẫn là công ty thống trị trong thị trường

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: 9to5mac


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Mr. T

Ăn phải ngon, uống phải chất
Fan công nghệ thì phải đọc Dchannel mới là sành điệu
Cập nhật mọi tin tức công nghệ 5 Châu 4 Bể - Nhanh - Đẹp - Chính Xác
Phục vụ bạn đọc là niềm vui của tôi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *