Mã Code là gì? Cách tạo mã QR Code cá nhân đơn giản

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Mã code QR đã trở thành cụm từ quen thuộc xuất hiện trong xã hội hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những QR code này ở bất kỳ đâu, trong lúc thanh toán hay tìm kiếm thông tin công nghệ. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết mã code là gì. Cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Mã code là gì?

Mã code hay QR code là tên viết tắt của cụm từ Quick Response Code. Đây là những Mã phản hồi nhanh hoặc Mã vạch ma trận, Mã vạch hai chiều có khả năng mã hóa thông tin và hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

ma code la gi didongviet 7
Tìm hiểu khái niệm mã code là gì

Khái niệm mã code là gì xuất hiện lần đầu vào năm 1994. Chúng được tạo bởi Denso Wave – một công ty con của hãng Toyota. Những QR code thường xuất hiện dưới dạng chấm đen trong một ô vuông có nền màu trắng. Chúng chứa những thông tin như thời gian, địa điểm sự kiện, URL, giới thiệu sản phẩm, tài khoản thanh toán,…

Có thể nói, tác dụng của mã QR code là gì đã được thể hiện ngay từ tên của nó. Loại mã này cho phép quét và đọc mã nhanh hơn nhờ các thiết bị điện tử. Ví dụ như máy đọc mã vạch hay smartphone có camera với ứng dụng quét QR code. Chính nhờ sự tiện lợi đem lại đã giúp mã code xuất hiện nhiều trong cuộc sống ngày nay.

2. Tiện ích của mã code là gì?

Tiện ích của QR Code đã được đề cập ngay từ tên đầy đủ của mã code là gì. Hiểu một cách đơn giản, đây là code được sinh ra dưới dạng mã hóa nhằm để thay thế một chuỗi kí tự nào đó. Điều này giúp việc truyền đạt thông tin trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Ví dụ như URL, số điện thoại, tài khoản thanh toán, SMS, địa chỉ hoặc nội dung nào đó.

ma code la gi didongviet 5
Tiện ích mã QR code là gì?

3. So sánh mã code truyền thống và QR Code

Trên đây đã chia sẻ khái niệm mã code là gì và tiện ích của loại mã này. Tiếp theo đây, mình sẽ so sánh QR Code và mã code truyền thống. Qua đó giúp bạn hiểu hơn về cả hai loại mã này và hiểu vì sau mã QR Code lại ngày càng phổ biến đến vậy.

3.1. Tính thẩm mỹ

Trên thực tế, đây đều là hai đoạn mã hóa thông tin. Nhưng mã QR Code lại là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Thay vì một dãy các vạch được xếp liền nhau và chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số thì mã QR Code lại làm được nhiều hơn thế. Điển hình trong đó là việc QR Code có thể chứa tối đa 7.089 ký tự số 4.296 ký tự chữ số.

ma code la gi didongviet 6
Mã code được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày

Điều này giúp QR code truyền tải được nhiều thông tin hơn mã vạch truyền thống. Đồng thời tính thẩm mỹ cũng cao hơn khi mà các dấu chấm đen được giới hạn trong một ô vuông. Bất kể bạn phóng ta hay thu nhỏ kích thước của ô vuông thì cũng không làm ảnh hưởng đến khả năng truyền đạt thông tin của QR Code. Chính điều này giúp mã QR chiếm ít không gian hơn. Nhờ vậy người dùng có thể in mã lên bất kỳ đâu mà không làm giảm giá trị thẩm mỹ của nó.

3.2. Truy xuất thông tin và thanh toán Online

Ngày nay, hẳn bạn có thể nhìn thấy mã QR ở bất kỳ đâu. Từ việc thanh toán tại cửa hàng hay trên bao bì sản phẩm mà mình sử dụng. Thông thường, doanh nghiệp sẽ đặt QR Code nhằm giúp người dùng dễ dàng truy xuất thông tin sản phẩm từ việc quét mã.

ma code la gi didongviet 9
Mã code và mã vạch truyền thống

3.3. Kết nối trực tuyến dễ dàng

Một trong những lợi thế khác của mã QR Code mà mã vạch truyền thống không làm được chính là hỗ trợ kết nối trực tuyến dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng mã QR Code để trao đổi thông tin cá nhâncách thức liên lạc. Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng xem giới thiệu doanh nghiệp, cá nhân, sản phẩm nhờ việc quét mã được cung cấp.

ma code la gi didongviet 10
Kết nối dễ dàng hơn nhờ mã QR Code

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội cũng mã hóa tài khoản cá nhân dưới dạng QR Code. Vậy nên bạn có thể thông qua mã QR do nhà phát triển nền tảng cung cấp để kết nối nhanh chóng với bạn bè.

4. Hướng dẫn quét QR Code

Hầu hết những chiếc điện thoại thông minh hiện nay đều dễ dàng quét mã QR thông qua tính năng được tích hợp trên camera. Tham khảo hướng dẫn quét QR Code sau khi đã biết mã code là gì ngay dưới đây.

4.1. Trên iOS

Đối với người dùng điện thoại iPhone, hướng dẫn quét mã QR như sau:

Mở camera trên điện thoại, sau đó quay máy ảnh vào ô mã QR và tiến hành quét.

ma code la gi didongviet 1
Sử dụng camera iPhone để quét QR Code

4.2. Trên Android

Đối với người dùng điện thoại Android, bạn chỉ cần mở camera để quét mã và nhận thông tin. Riêng trường hợp điện thoại không hỗ trợ tính năng này, bạn có thể sử dụng ứng dụng Zalo hoặc Google Ống kính để quét QR Code.

ma code la gi didongviet 2
Quét mã QR nhờ ứng dụng Zalo

5. Cách tạo QR Code cá nhân

Sau khi đã nắm rõ khái niệm mã code là gì, bạn đã biết được sự tiện lợi mà QR Code mang đến trong đời sống hàng ngày. Tiếp theo đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo QR Code cá nhân vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Việc tự tạo QR code sẽ giúp bạn có thể mã hóa mọi thông tin cá nhân hoặc để lại lời nhắn thú vị cho ai đó.

Hướng dẫn từng bước cách tạo QR Code cá nhân như sau:

Bước 1: Truy cập vào website hỗ trợ tạo mã QR.

Bước 2: Chọn hình thức muốn tạo mã QR (văn bản, URL,…) sau đó nhập thông tin vào ô. Bạn bấm chọn Tạo Mã QR và tùy ý thiết kế mã QR của bản thân với màu sắc, khung, logo bất kỳ.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký nếu như chưa có tài khoản. Sau đó nhập Tên mã QR, nhập đường link Website và bấm chọn Next.

ma code la gi didongviet 3
Nhập link muốn tạo mã QR Code

Bước 4: Bấm chọn Download và chờ đợi trong giây lát để mã QR cá nhân được tải xuống máy. Sau đó bạn có thể chia sẻ mã này đến bạn bè của mình.

ma code la gi didongviet 4
Bấm Download

6. Kết luận

Trên đây đã giải đáp Mã Code là gì? Cách quét mã QR Code trên iOS và Android. Hy vọng qua đó giúp bạn tự

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Cảm ơn bạn vì đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhé!


Xem thêm:


Di Động Việt

4.4/5 - (5 bình chọn)
Avatar of Tuyền Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *