Giải mã bí ẩn vì sao iPhone 13 Pro Max có cụm camera xếp theo hình tam giác?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

iPhone 13 Pro Max là chiếc smartphone cao cấp nhất của Apple trong năm nay. Máy có thiết kế cụm camera sau theo hình tam giác rất độc đáo, nhiều người dùng cảm thấy thích thú tuy nhiên phần đông vẫn chưa hiểu được vì sao Apple lại có cách sắp đặt lạ lùng như vậy.

Liệu cụm camera đặt theo hình tam giác trên iPhone 13 Pro Max là để cho đẹp hay Apple có dụng ý gì khác? Cùng bài viết giải mã bí ẩn trên nhé!

1. Chi tiết về cụm camera của iPhone 13 Pro Max

Thông số camera iPhone 13 Pro Max cụ thể như sau:

  • Camera chính 12 MP khẩu độ f/1.5, PDAF lấy nét theo pha, chống rung sensor-shift OIS
  • Camera góc siêu rộng 12 MP khẩu độ f/1.8, FoV 120 độ.
  • Camera tele 12 MP khẩu độ f/2.8, zoom kỹ thuật số 3x, chống rung OIS.
  • Camera trước 12 MP với khẩu độ f/2.2, quay video 4K60@fps.
iPhone 13 Pro Max cụm camera sắp theo hình tam giác
iPhone 13 Pro Max có cụm camera sắp theo hình tam giác

2. Công dụng của từng ống kính

3 ống kính trên camera iPhone 13 Pro Max có công dụng cụ thể như sau:

2.1 Ống kính Wide

Đây là ống kính mặc định trên iPhone 13 Pro Max – ống kính có góc rộng và lấy nét theo pha đôi (focus kép) cùng công nghệ sensor shift OIS chống rung dịch chuyển cảm biến – đây là công nghệ vốn chỉ có trên các máy ảnh gương lật DSLR cao cấp.

image 3
Ảnh chụp mẫu từ iPhone 13 Pro Max

Đây là camera chính mặc định mở lên khi người dùng bật camera – ống kính góc rộng wide đủ dùng cho mọi trường hợp thông thường.

2.2 Ống kính tele

Bên cạnh thông số giống ống kính wide, ống kính tele còn có khả năng zoom quang lên tới 3X. Giúp phóng to ảnh chụp mà không cần phải dùng đến thuật toán nội suy (gây nhiễu hoặc mất chất lượng ảnh) như zoom kĩ thuật số.

image 4
Ảnh chụp từ ống kính tele trên iPhone 13 Pro Max

Camera tele sẽ giúp chụp vật thể ở khoảng cách xa hoặc cực nhỏ mà vẫn sắc nét – có thể ứng dụng để chụp ảnh siêu cận (macro) ở khoảng cách gần chỉ 2cm. Chi tiết thêm về tính năng macro trên iPhone 13 Pro Max bạn có thể xem bài viết tại đây.

2.3 Ống kính Ultrawide

Ống kính góc siêu rộng không trang bị tính năng chống rung quang học hoặc zoom quang, nhưng bù lại ống kính này có góc rộng lên đến 120 độ, cho ra những bức ảnh cực kỳ ấn tượng. Ống kính này tuy không trang bị công nghệ chống rung nhưng hình ảnh cho ra vẫn rõ nét với công nghệ focus theo pha kép.

image 5
Ảnh chụp từ ống kính siêu rộng Ultra Wide

3. Tại sao Apple lại đặt 3 ống kính này theo hình tam giác?

Từ thế hệ iPhone 11 Pro Max, Apple đã có cách sắp đặt camera theo hình tam giác đặc trưng, chỉ cần nhìn vào là nhận diện được ngay những chiếc điện thoại đến từ “Nhà Táo”. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia công nghệ, cách sắp đặt này không chỉ là để tăng độ nhận diện thương hiệu, mà thật sự Apple đã có chủ đích từ đầu nhằm tăng trải nghiệm của người dùng khi chụp ảnh.

iPhone 13 Pro Max cụm 3 camera tam giác
Apple có cách sắp xếp cụm camera tam giác cực kỳ tinh tế và hữu dụng

Ví dụ trên chiếc điện thoại mới nhất của Google là Google Pixel 6, cụm camera được sắp đặt theo hàng ngang. Như vậy nếu bạn chuyển giữa ống kính góc rộng – ống kính tele và ống kính thường, vị trí nhắm sẽ khác nhau do cụm camera đặt xa nhau, như vậy người dùng sẽ phải canh chỉnh lại từ đầu khi cần chụp tấm ảnh ưng ý.

image 7
Những nhà sản xuất khác thường đặt cụm camera theo hàng ngang hoặc dọc

Dễ nhận biết nhất khi chụp ảnh trên cụm camera sắp theo hàng dọc hoặc ngang – đó là khung hình sẽ bị lệch khi người dùng chuyển camera. Để khắc phục yếu điểm trên, Apple đã có cách sắp xếp cực kỳ thông minh. Cụm 3 camera được đặt theo hình tam giác sẽ giúp khung hình không bị lệch dù bạn chuyển đổi qua lại giữa các ống kính khi thao tác chụp ảnh.

4. Nhận xét

Nhiều nhà sản xuất chọn sắp xếp cụm camera theo hàng dọc hoặc ngang để đơn giản hóa quá trình lắp đặt, Apple đã đi ngược lại và “hãng điện thoại quả táo” ngay từ đầu đã có chủ đích khi đặt 3 camera theo hình tam giác, cách làm này không chỉ tăng độ nhận diện thương hiệu mà còn khiến quá trình chụp ảnh mượt mà hơn. Cùng để lại nhận xét của bạn qua bình luận bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: PhoneArena


Xem thêm


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Tin hot công nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *