Tổng hợp 10 chiếc iPhone 1 mắt (Camera) Apple đã ra mắt từ trước đến nay

Với mỗi sản phẩm tung ra thị trường, Apple đều nâng cấp và cải tiến để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Trong đó phải kể đến sự thay đổi cụm camera mặt lưng. Nếu như bạn đã quen với những chiếc điện thoại có từ 2 đến 4 camera, giống như điện thoại iPhone 13. Vậy lần này mình sẽ giới thiệu 10 chiếc iPhone 1 mắt (camera) mà Apple đã ra mắt trong 14 năm qua nhé!

1. Điểm danh 10 chiếc iPhone 1 camera ấn tượng đã ra mắt

Trước khi các cụm camera kép trở thành xu hướng thiết kế điện thoại của các thương hiệu di động trên thị trường, hầu hết các dòng điện thoại đều chỉ sở hữu một chiếc camera ở mặt lưng phía sau. 

Vào thời điểm ấy, tuy không được trang bị công nghệ hiện đại với khả năng zoom quang học hay camera đo độ sâu, những chiếc điện thoại iPhone 1 mắt vẫn gây ấn tượng với chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Và điều này ngày càng được nâng cấp cùng với sự ra mắt của những dòng điện thoại sau này.

Vậy cùng mình theo dõi bước chân của những chiếc iPhone 1 camera trong suốt 14 năm qua. Qua đó biết được điều tuyệt vời mà những dòng sản phẩm này đã làm được để khẳng định vị thế trên thị trường của điện thoại iPhone.

1.1. iPhone “2G” – Camera 1 mắt đầu tiên 2007

Quay trở lại thời điểm khi chiếc điện thoại iPhone đầu tiên được ra mắt. Đấy có thể coi là khoảnh khắc mà nền công nghệ điện tử có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ. Vào lúc bấy giờ, một chiếc điện thoại dù có kích thước nhỏ gọn nhưng lại được trang bị 1 chiếc camera là điều vô cùng ấn tượng.

iphone 1 mat didongviet 1
Kích thước iPhone “2G” nhỏ hơn các dòng iPhone 1 mắt sau này

Khi ấy, camera của iPhone “2G” chỉ có độ phân giải khiêm tốn là 2 megapixel. Đây có thể xem là thông số cực kỳ thấp so với các cụm camera cấp cao hiện tại (như iPhone 12, iPhone 13,…). Nhưng vào thời điểm ấy thì người ta vẫn xem đó là một chiếc điện thoại chụp hình chất lượng cao.

Tuy nhiên, camera của thiết bị này chỉ có thể chụp ảnh chứ không thể quay phim. Ngay cả những tính năng hỗ trợ chụp ảnh cũng chưa được trang bị cho sản phẩm này.

1.2. iPhone 3GS  – Camera 1 mắt (2009)

Thiết bị tiếp theo được nhắc đến là iPhone 3GS được ra mắt vào năm 2009. Tuy Apple cũng cho ra mắt iPhone 1 mắt 3G vào năm 2008. Nhưng nhìn chung nó không có nhiều điểm khác biệt so với phiên bản trước đó.

iphone 1 mat didongviet 2
iPhone 3GS được trang bị thêm nhiều tính năng mới

Có thể nói so với chiếc điện thoại iPhone đầu tiên thì iPhone 3GS đã có một số thay đổi. Lần này, chiếc iPhone 1 mắt không chỉ dùng để chụp hình mà đã được trang bị thêm hàng loạt tính năng mới. Trong đó nổi bật nhất là quay video ở chế độ phân giải VGA 30fps. Đồng thời còn có khả năng lấy nét và cân bằng trắng tự động.

Không chỉ vậy, độ phân giải của camera iPhone 3GS cũng được tăng lên thành 3MP.

1.3. iPhone 4 – Camera 1 mắt (2010)

Đến phiên bản iPhone 4, lần đầu tiên Apple trang bị thêm camera phía trước cho dòng thiết bị di động này. Chiếc camera hỗ trợ việc chụp ảnh selfie và FaceTime. Tuy nhiên độ phân giải của nó lại khá khiêm tốn, chỉ 0.3MP. Có thể nói là thấp hơn rất nhiều so với camera selfie của iPhone 11 được ra mắt sau đó 10 năm.

iphone 1 mat didongviet 3
Camera sau của iPhone 4 có độ phân giải 5MP

Tuy với iPhone 4, người dùng vẫn chỉ có thể quay video ở độ phân giải VGA 30fps. Nhưng việc trang bị thêm camera selfie đã mang đến một trải nghiệm mới cho họ.

Ngoài ra, camera mặt lưng của chiếc iPhone 1 mắt này cũng được nâng cấp với độ phân giải 5MP. Đồng thời nó còn được tích hợp thêm đèn flash LED hỗ trợ việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng. Cùng với đó là tính năng zoom kỹ thuật số 5x và khả năng lấy nét chỉ bằng việc chạm vào điểm bất kỳ trên màn hình.

1.4. iPhone 4s – Camera 1 mắt (2011)

Tuy ngôn ngữ thiết kế của iPhone 4s không có gì khác biệt so với iPhone 4. Nhưng Apple vẫn có một số thay đổi về cấu hình bên trong, ví dụ như camera của chiếc iPhone 1 mắt này.

Độ phân giải camera của iPhone 4s đã có một bước nâng cấp vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ nhảy vọt lên 8MP mà còn sở hữu khả năng quay video lên đến Full HD. Đồng thời, lần đầu tiên Apple tích hợp thêm con chip xử lý hình ảnh cho camera của iPhone 4s.

iphone 1 mat didongviet 4
Độ phân giải camera sau nhảy vọt lên 8MP ở phiên bản iPhone 4s

Một số tính năng hỗ trợ chụp ảnh, lấy nét, cân bằng màu trắng đều có sự nâng cấp đáng kể. Nhờ vậy mà vào thời điểm ra mắt, thiết bị này đã tạo nên cơn sốt vô cùng lớn trong cộng đồng iFan.

1.5. iPhone 5 – Camera 1 mắt (2012)

Đến phiên bản iPhone 5, độ phân giải của camera selfie đã có sự thay đổi đáng kể. Với độ phân giải 1,2MP và khả năng quay phim lên đến HD 720 pixel mang đến chất lượng hình ảnh chân dung được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên chiếc iPhone 1 mắt này không có sự thay đổi ở camera sau. Nhưng Apple vẫn nâng cấp bộ cứng bên trong với việc trang bị thêm kính phủ sapphirebộ cảm biến camera cho chất lượng hình ảnh tốt nhất ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

iphone 1 mat didongviet 5
Camera selfie của iPhone 5 đạt độ phân giải 1.2MP

Đồng thời, tốc độ chụp hình cũng được cải thiện. Nhờ vậy mà quá trình chụp hình diễn ra nhanh chóng hơn. Từ đó người dùng có thể ngay lập tức bắt kịp mọi khoảnh khắc mà bản thân mong muốn. 

1.6. iPhone 5s – Camera 1 mắt (2013)

Đây là giai đoạn mà cuộc đua giữa các dòng điện thoại di động thông minh dần trở nên mạnh mẽ. Các thương hiệu không ngừng nghiên cứu và cải tiến thiết bị của mình nhằm mang đến chất lượng tốt nhất, thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Riêng đối với camera, việc chụp đêm là điều được nhiều người bận tâm nhất. Thế nên các thương hiệu, bao gồm cả iPhone đều hướng tới việc cải thiện khẩu độ và bộ cảm biến camera cho chiếc smartphone của mình.

iphone 1 mat didongviet 6
Apple cải thiện khẩu độ và bộ cảm biến camera của iPhone 5s để phục vụ chụp ảnh đêm

Vào thời điểm ra mắt, Apple mang đến một chiếc iPhone 1 mắt sở hữu khẩu độ f/2.2 cùng đèn LED kép True Tone. Qua đó việc bắt điểm ảnh trở nên tốt hơn, độ chính xác về màu sắc cao hơn. Nhờ vậy nâng cao khả năng chụp đêm của iPhone 5s.

Bên cạnh đó, Apple cũng trang bị thêm tính năng chụp ảnh liên tục và chế độ quay phim slow motion cho iPhone 5s. Đây có thể xem là tiền đề cho những tính năng vượt trội được ra mắt ở các sản phẩm sau này.

1.7. iPhone 6 – Camera 1 mắt (2014)

Với sự ra mắt của iPhone 6, có thể nói Apple đã đánh dấu kỷ nguyên của chiếc iPhone 1 camera lồi. Tuy nhiên thiết kế này đã vấp phải không ít tranh luận trên cộng đồng iFan. Bởi nhiều ý kiến cho rằng việc thiết kế camera lồi làm giảm tính thẩm mỹ. Đồng thời khiến thiết bị trông thô hơn chứ không còn nét mềm mại quen thuộc.

iphone 1 mat didongviet 7
iPhone 6 đánh dấu kỷ nguyên của những chiếc camera lồi

Về phần cứng, iPhone 6 không có nhiều sự thay đổi về camera trước và sau. Độ phân giải và khẩu độ vẫn sở hữu thông số tương tự như sản phẩm tiền nhiệm. 

Tuy nhiên Apple đã cải thiện về tính năng chụp đêm và tốc độ khung hình khi quay video thường với chỉ số Full HD 60fps. Ngoài ra, tính năng quay video slo-mo cũng được tăng lên 240fps.

1.8. iPhone 6 Plus – Camera 1 mắt (2014)

Năm 2014, lần đầu tiên Apple ra mắt dòng sản phẩm Plus. Lúc này, iPhone 6 Plus đã được trang bị thêm rất nhiều tính năng đặc biệt. Trong đó phải kể đến công nghệ chống rung quang học OIS. Công nghệ này cho phép làm giảm đáng kể tình trạng rung khi chụp ảnh, nhờ vậy những bức ảnh có độ chính xác và chất lượng cao hơn.

iphone 1 mat didongviet 8
Camera của iPhone 6 Plus được trang bị công nghệ chống rung quang học IOS

Bên cạnh đó, ngoài những tính năng kế thừa từ sản phẩm tiền nhiệm. Chiếc iPhone 1 mắt này còn được sở hữu thêm bộ cảm biến có khẩu độ và kích thước lớn hơn iPhone 6. 

1.9. iPhone 6s, 6s Plus – Camera 1 mắt (2015)

Đây là hai dòng sản phẩm được ra mắt cùng năm 2015. Về cơ bản thì ngôn ngữ thiết kế và cấu hình bên trong của hai chiếc iPhone 1 mắt này không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên nếu so sánh với các thiết bị tiền nhiệm thì lại là một bước đột phá cực kỳ lớn.

Camera sau của hai chiếc điện thoại này được nâng lên 12MP. Trong khi đó camera selfie cũng được nâng lên thành 5MP. Đây là một thông số khá ấn tượng ngay cả ở thời điểm hiện tại khi so sánh với những chiếc điện thoại cùng phân khúc giá.

iphone 1 mat didongviet 9
iPhone 6s Plus được trang bị camera selfie 5MP

Bên cạnh đó, Apple còn trang bị thêm cho chiếc iPhone 1 mắt này công nghệ chống rung OIS. Đồng thời iPhone 6s và iPhone 6s Plus cũng được hỗ trợ quay video 4K và chế độ quay slo-mo 120fps cùng độ phân giải Full HD.

Không chỉ vậy, có thêm hai tính mới được bổ sung cho hai chiếc điện thoại này. Đó là:

  • Retina Flash: Hỗ trợ chụp selfie tốt hơn.
  • Live Photos: Hỗ trợ bắt trọn mọi khoảnh khắc với tính năng lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp.

1.10. iPhone 7 – Camera 1 mắt (2016)

Đến với sản phẩm này, Apple đã mở rộng kích thước của chiếc camera. Đồng thời nhờ khéo léo thiết kế phần viền bao quanh mà trông camera bớt lồi hơn trước.

Ngoài ra, Apple cũng có một bước nâng cấp mạnh mẽ nhằm giúp iPhone 1 mắt này cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường. Camera sở hữu khẩu độ f/1,8 và thấu kính sáu thành phần. Nhờ vậy mà giúp thiết bị chụp ảnh đẹp mắt hơn, chất lượng hình ảnh sắc nét và tốt hơn.

iphone 1 mat didongviet 10
Phần viền bao quanh camera sau của chiếc iPhone 1 mắt

Đặc biệt, chiếc điện thoại này chụp tốt ngay cả khi chụp ảnh vào ban đêm nhờ tính năng thu nhiều ánh sáng. 

Và cũng tương tự như các sản phẩm tiền nhiệm, iPhone 7 cũng được trang bị công nghệ chống rung quang học OIS. Nhờ vậy hạn chế tình trạng rung lắc trong quá trình quay chụp bằng camera.

2. Tổng kết

Cùng với sự cải tiến không ngừng trong lĩnh vực công nghệ điện tử. Ngày càng nhiều các sản phẩm iPhone 13, iPhone XS,… ra đời được nâng cấp và cải tiến nhằm đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng. Từ đó nâng cao trải nghiệm trong quá trình quay phim, chụp ảnh. Qua đó giúp bạn sở hữu những bức ảnh chân thật và đẹp mắt nhất mà không cần dùng đến app chỉnh sửa.

Trên đây là tổng hợp những chiếc iPhone 1 mắt (Camera) Apple đã ra mắt trong 14 năm qua. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự thay đổi về phần cứng bên trong và thiết kế bên ngoài của các sản phẩm iPhone.

Đừng bên theo dõi tin tức trên hệ thống Di Động Việt để biết thêm về những sự kiện công nghệ nổi bật trong ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của mình!


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.