iOS 15.2 có gì mới? iOS 15.2 hỗ trợ iPhone nào? Có nên nâng cấp?

Sau khi trải qua nhiều đợt thử nghiệm Beta, cuối cùng thì phiên bản iOS 15.2 chính thức cũng đã được Apple phát hành cho iPhone. Giống với các bản cập nhật phần mềm khác, hệ điều hành này sẽ đem lại cho chúng ta hàng loạt tính năng hay ho. Cùng khám phá ngay xem iOS 15.2 có gì mới ngay bên dưới.

1. iOS 15.2 có gì mới? Top 10+ tính năng mới trên iOS 15.2 dành cho iPhone

Mới đây, người dùng điện thoại iPhone toàn thế giới đã chính thức có thể trải nghiệm iOS 15.2 chính thức kể từ lúc rạng sáng 14/12 theo giờ VIệt Nam. Ở thời điểm hiện tại, mình đang sử dụng iPhone 8 Plus và máy cũng đã báo có thể cập nhật lên bản phần mềm mới hơn gần đây. Tổng dung lượng của phiên bản này rơi vào tầm gần 800 MB.

Mình đã tiến hình update ngay lên bản mới khi được phép đến từ nhà sản xuất. Hôm nay, mình cũng sẽ giới thiệu cho các iFan biết được xem bản iOS 15.2 này có gì hay ho và có nên lên đời hay không. Ở phía dưới bài viết này chính là top 10+ tính năng mới trên iOS 15.2.

1.1. Apple Maps tương thích với CarPlay

Trước đây, Apple Maps trên những chiếc điện thoại iPhone đã từng được bổ sung hàng loạt các tính năng hữu ích mới khi cập nhật lên bản iOS 15. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa khả dụng với CarPlay khiến cho khá nhiều người dùng bất tiện khi sử dụng.

Táo khuyết đã lắng nghe các iFan và đã tạo nên một sự đổi mới bất ngờ trên hệ điều hành iOS 15.2 mới này. Cụ thể, ứng dụng Maps này sẽ tạo điều kiện cho những người dùng CarPlay có thể xem được bản đồ thành phố dạng nâng cao trong lúc đang điều khiển xe.

iOS 15.2
Hỗ trợ Apple Maps trên CarPlay

Những thông tin khá hữu ích mà phần mềm này mang lại cho mọi người chính là: phương tiện, làn rẽ, phần đường dành cho người đi bộ hay làn đường dành riêng cho xe đạp. Tất cả mọi thứ đều được hiển thị một cách chỉn chu nhất.

Tuy nhiên, điểm cải tiến trên iOS 15.2 này cũng còn có một điểm hạn chế chính là nó chỉ khả dụng trên 4 thành phố lớn của thế giới là Los Angeles, New York, London và cuối cùng là San Francisco. Người dùng tại Việt Nam cũng sẽ chưa thể dùng được tính năng mới mẻ này. Do đó, Apple cũng xác nhận rằng họ sẽ cố gắng tăng số lượng các khu vực được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

1.2. Apple Music Voice Plan

Ngoài một điểm mới bên trên, ông trùm công nghệ Táo khuyết cũng sẽ công bố một tính năng hoàn toàn mới mang tên Apple Music Voice Plan trên iOS 15.2. Đây là một gói dịch vụ của ứng dụng Apple Music mới.

iOS 15.2
Apple Music sẽ tiện lợi hơn khi sử dụng trên iOS 15.2

Sự nâng cấp này giúp đem đến cho chúng ta một giao diện có phần thân thiện và dễ dùng hơn. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể bật lên và tận hưởng các bài nhạc yêu thích của mình khi ra lệnh cho trợ lý ảo Siri bằng cách đọc lên: “Hey Siri, play ABC album” hay “Hey Siri, play XYZ playlist”. Mọi trải nghiệm của người dùng điện thoại iPhone đang dần được Apple chú trọng hơn.

Mức phí để cho các bạn có thể sử dụng dịch vụ của gói Apple Music Voice này là 4.99 USD/tháng (khoảng 115 ngàn/tháng).

1.3. Digital Legacy

Đây là một tính năng đã từng được nhà sản xuất Apple công bố lần đầu vào tháng 6 trong sự kiện WWDC 2021. Phiên bản iOS 15.2 mới vừa được ra mắt sẽ có hỗ trợ cho các iFan chức năng mang tên là Legacy Contact này.

Đây chính là cách mà hãng trình bày về sự hữu ích của tính năng này: “Di sản kỹ thuật số (hay còn được gọi là Digital Legacy) sẽ hỗ trợ cho người dùng có khả năng chọn ra một người ủy quyền và cho phép họ có thể truy cập vào các dữ liệu iOS của chúng ta sau khi mình qua đời.” TÍnh năng này cũng khá giống với điều mà một mạng xã hội lớn nhất toàn cầu Facebook đã làm được.

iOS 15.2
Chọn người kế thừa liên hệ trên iOS 15.2

Để có thể sử dụng được Digital Legacy sau khi cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới, người dùng hãy truy cập vào mục Settings > Ấn vào Tên của người dùng nằm ở trên cùng màn hình > Chọn vào nút Password and Security > Nhấn vào Legacy Contact > Chọn phần Add Legacy Contact để có thể cấp quyền cho một người khác trong danh bạ của mình. Người này sẽ được gọi là một người liên hệ kế thừa của người dùng iOS (Legacy Contact).

Theo công bố của Apple, người được quyền kế thừa tài khoản của các bạn sẽ có thể truy cập vào các dữ liệu được lưu trong tài khoản của người dùng sau khi qua đời. Những dữ liệu quan trọng đó sẽ gồm có: ghi chú, tin nhắn, hình ảnh, danh bạ, tệp, các ứng dụng đã tải về, sự kiện lịch, thiết bị sao lưu và còn nhiều thứ hơn nữa.

Các dữ liệu mà người kế thừa có khả năng truy cập sẽ không bao gồm những phương tiện đã được cấp phép (licensed media) hay là iCloud Keychain.

1.4. Privacy Report

Một tính năng mới xuất hiện ở bản cập nhật iOS 15.2 chính thức tiếp theo đó là người dùng hoàn toàn có thể báo cáo được quyền riêng tư của ứng dụng. Sự cải tiến này góp phần tăng thêm tính bảo mật của chủ sỡ hữu iPhone bởi các bạn sẽ xem được số lần mà các phần mềm truy cập vào các thông tin cá nhân nhạy cảm. Ví dự như: hình ảnh, camera, vị trí, micro và danh bạ trong 7 ngày trở lại.

iOS 15.2
Xem số lần truy cập vào các thông tin trên iPhone

Để kích hoạt chức năng này, mọi người hãy truy cập vào Cài đặt nằm trên màn hình chính > Chọn vào Bảo mật > Ấn vào Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng > Bật lên chức năng này nếu như có nhu cầu sử dụng là xong.

1.5. An toàn cho thông tin liên lạc

Chưa dừng lại ở đó, Apple vẫn còn muốn gia tăng hơn nữa tính bảo mật cho người dùng iPhone khi họ bổ sung thêm chức năng an toàn liên lạc mới trên phần mềm Tin nhắn (Messages) kể từ phiên bản iOS 15.2. Mỗi khi trẻ em nhận hoặc gửi các tấm ảnh có nội dung người lớn thì Messages sẽ gửi một cảnh báo.

iOS 15.2
Tính năng an toàn liên lạc trên iOS 15.2

Hơn thế nữa, trong trường hợp một hình ảnh khỏa thân được gửi qua ứng dụng Tin nhắn qua điện thoại iPhone của trẻ em thì nó sẽ được làm mờ. Nếu các bé tiếp tục ấn vào phím “Xem ảnh” ngay sau đó thì màn hình sẽ hiển thị một thông báo để cho biết rằng vì sao các hình ảnh đó được máy đánh giá là nhạy cảm hoặc không phù hợp.

1.6. Theo dõi lịch sử sửa chữa iPhone

Một tính năng mới toanh mà Apple đem đến trên bản cập nhật iOS 15.2 lần này khiến mình cực kỳ thích thú chính là theo dõi lịch sử sửa chữa của điện thoại. Đây là một chức năng được ra lò để đóng vai trò đáp ứng nhu cầu khách hàng cho chiến dịch mới của Apple trong tương lai. Cụ thể, sắp tới họ sẽ hỗ trợ các người dùng iPhone có thể mua linh kiện của smartphone và tự sửa chữa.

iOS 15.2
iOS 15.2 cho phép người dùng biết được lịch sử sửa chữa của thiết bị

Chưa hết, phiên bản phần mềm mới cũng hỗ trợ cho iPhone 13 không còn gặp phải tình trạng Face ID không sử dụng được nếu màn hình đã bị thay thế hoặc sửa chữa.

1.7. Cải tiến tính năng chụp ảnh Macro trên iPhone 13 Pro, Pro Max

Như chúng ta đã biết, Apple đã đem lại khả năng chụp hình macro cho các cảm biến siêu rộng trên hai máy iPhone 13 Pro và Pro Max vừa mới được trình làng cách đây không lâu. Tuy nhiên, do đang trong giai đoạn đầu tiên nên chức năng này vẫn chưa được chỉn chu. Bạn đừng quá lo lắng bởi họ đã nâng cấp tính năng này một chút sau khi smartphone được lên đời iOS 15.2.

iOS 15.2
Chức năng chụp ảnh macro trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max được cải tiến

Trước đây, chế độ macro sẽ tự động hoạt động khi khoảng cách ống kính so với chủ thể vào tầm 10cm. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra một vài sự bất tiện đối với một vài người dùng nên Táo khuyết cũng đã bổ sung thêm việc bạn có thể bật tắt chức năng này theo ý muốn khi cập nhật lên iOS 15.1. Mọi người có thể bật hay tắt thanh Auto Macro nằm ở trong phần Cài đặt của thiết bị.

Tuy vậy, một nhược điểm của sự cải tiến bên trên chính là khiến cho người sử dụng iPhone bị tốn khá nhiều thời gian. Do đó, Apple đã quyết định thêm phím bật/tắt chức năng auto macro này thẳng vào phần mềm Camera trên điện thoại.

1.8. Tab Store mới trong ứng dụng TV

Ứng dụng TV có trên iPhone và iPad sẽ được thêm vào một phần “Store” mới để hỗ trợ người dùng có thể truy cập vào iTunes nhanh hơn, giúp họ thuê hoặc mua phim hay các chương trình truyền hình. Điểm nâng cấp này sẽ tiết kiệm thời gian thao tác của mọi người hơn cũng như sẽ giúp lọc ra được các nội dung chỉ xuất hiện ở dịch vụ phát trực tuyến.

iOS 15.2
Bổ sung thêm phần Tab Store rộng rãi

Bên cạnh đó, giao diện của tab Store mới này trên những chiếc iPad cũng được tinh chỉnh lại to lớn hơn bằng một thanh mới ở cạnh bên. Sự đổi mới này hỗ trợ cho thao tác điều hướng giữa những phần kahsc nhau trên phần mềm này của chúng ta được đơn giản hơn.

1.9. Các tính năng mới khác

Ngoài những điểm thay đổi chủ chốt mình kể trên thì sau khi bạn cập nhật lên phiên bản hệ điều hành iOS 15.2, bạn cũng sẽ nhận được hàng loạt sự cải tiến bên dưới:

 • Find My có khả năng định vị được iPhone trong cao nhất là 5 tiếng khi smartphone đang trong chế độ Power Reserve.
 • Hide My Email được tích hợp sẵn trong phần mềm Mail cho những người dùng có dùng dịch vụ iCloud+, hỗ trợ các bạn có thể tạo nhanh một địa chỉ email bất kỳ.
 • Stocks hỗ trợ chúng ta xem tiền tệ cho một mã cũng như có thể xem được hiệu suất hàng năm khi xem biểu đồ.
 • Các app Reminders và Notes đã cho phép người dùng có khả năng thay đổi tên hoặc xóa tags nếu muốn.
iOS 15.2
iOS 15.2 còn được hỗ trợ thêm nhiều tính năng mới

1.10. iOS 15.2 hỗ trợ máy nào?

Các iPhone được cập nhật lên iOS 15.2 gồm có:

 • iPhone 13 series (iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max)
 • iPhone 12 series (iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max)
 • iPhone 11 series (iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max)
 • iPhone Xr
 • iPhone Xs, iPhone Xs Max
 • iPhone X
 • iPhone SE (2020)
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (2016)
iOS 15.2
Nhiều iPhone được nâng cấp lên iOS 15.2

Đây đều là những chiếc iPhone đã xuất hiện trong bài hướng dẫn cách cập nhật iOS 15.1 chính thức trước đây mà mình từng giới thiệu. Để nói về khía cạnh hỗ trợ người dùng lâu dài thì Apple chắc chắn nắm top đầu thị trường hiện nay.

1.11. Sau khi cập nhật, iPhone, iPad sẽ có các cải tiến sau

Các nâng cấp sau khi bạn cập nhật iOS 15.2 cho iPhone:

 • Apple Maps tương thích với CarPlay
 • Apple Music Voice Plan
 • Digital Legacy
 • Privacy Report
 • An toàn cho thông tin liên lạc
 • Theo dõi lịch sử sửa chữa của iPhone
 • Cải tiến tính năng chụp ảnh macro trên iPhone 13 Pro, Pro Max
 • Tab Store mới trong ứng dụng TV
 • Các tính năng mới khác

1.12. iOS 15.2 cũng sửa lỗi mà các phiên bản iOS trước gặp phải

Một vài lỗi sẽ được khắc phục trên iOS 15.2 theo công bố của Apple:

 • Siri đôi khi không phản hồi trong lúc VoiceOver đang hoạt động hay iPhone bị khóa
 • Ảnh ProRAW bị thừa sáng khi xem bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh thuộc bên thứ ba
 • Các cảnh HomeKit chẳng hạn như cửa nhà để xe có thể không chạy từ CarPlay lúc điện thoại bị khóa
 • CarPlay đôi lúc không hiển thị thông tin đang phát trên một vài phần mềm nhất định
 • Một vài model trong iPhone 13 series bị tình trạng không tải nội dung trên các app phát video online
 • Người sử dụng Microsoft Exchange có thể bị vấn đề sự kiện lịch hiển thị sai ngày

1.13. Có nên cập nhật iOS 15.2?

1.13.1. Lý do nên cập nhật iOS 15.2

Lý do mà đa phần người dùng sẽ nên lên đời ngay phiên bản iOS 15.2 mới toanh chính là nó được hỗ trợ nhiều tính năng cực kỳ mới. Do đó, nếu cập nhật phần mềm mới, mọi trải nghiệm của các bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Ngoài ra, các lỗi đang tồn đọng ở các bản trước cũng đã được khắc phục.

iOS 15.2
Người dùng nên lên đời iOS 15.2 để được trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ

1.13.2. Lý do không nên cập nhật iOS 15.2

Dù iOS 15.2 là một phiên bản phần mềm mới với hàng loạt các tính năng mới nhưng mình cũng không khuyến khích mọi người nên cập nhật ngay. Đối với người sử dụng các dòng iPhone cũ hơn như iPhone X trở về trước thì bạn có thể chờ những chủ sở hữu iPhone 13 hoặc các đời mới hơn cập nhật trước. Sau đó, nếu như họ nhận thấy đây là một hệ điều hành ổn định, không bị trục trặc thì bạn có thể update sau.

iOS 15.2
Người dùng các dòng máy iPhone cũ chưa nên cập nhật iOS 15.2 ngay lúc này

Đây chỉ mới là giai đoạn đầu sau khi bản cập nhật chính thức này được phát hành. Do đó, không ai có thể chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động ổn trên mọi chiếc iPhone. Vì thế, chúng ta cần chờ thêm một thời gian để có được đáp án chính xác nhất.

2. Tổng kết

Hy vọng bài viết iOS 15.2 có gì mới? iOS 15.2 hỗ trợ máy nào? Có nên lên đời? bên trên của mình cũng giúp cho mọi người có thể khám phá được những điều thú vị trong bản nâng cấp phần mềm mới nhất của Apple.

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống Di Động Việt để có thể cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ hiện nay. Cám ơn tất cả cả bạn vì đã đọc qua bài viết của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.