HDR10+ là gì? Điện thoại nào hỗ trợ HDR10+? Cách xem video HDR nhanh nhất

Trong những năm gần đây, khi mua một chiếc điện thoại mới bạn sẽ để ý thấy thông số màn hình hiển thị hỗ trợ công nghệ HDR, HDR10 hoặc Dolby Vision trong mục thông số của sản phẩm.

Tìm hiểu nhanh công nghệ hiển thị HDR10 và các mẫu điện thoại có màn hình HDR

Chúng ta hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết công nghệ HDR, HDR10 cũng như các mẫu điện thoại có màn hình HDR tốt nhất hiện nay nhé.

1. HDR và HDR10 là gì?

HDR là tên viết tắt của công nghệ High Dynamic Range, đây là công nghệ được ra đời nhằm góp phần làm hình ảnh trên màn hình tivi – smartphone hay thậm chí là laptop giống với hình ảnh ngoài đời thực nhất có thể. Độ sáng cao hơn, tương phản mạnh hơn và màu sắc chính xác hơn.

HDR ban đầu chỉ phổ biến trên các màn hình TV cao cấp, sau đó mới dần phổ biến trên các smartphone, laptop hiện nay.

HDR10

Các nội dung hỗ trợ HDR sẽ có dải màu rộng hơn, vùng sáng và vùng tối tương phản cao hơn, tuy nhiên công nghệ HDR ban đầu vẫn còn giới hạn bởi ánh sáng môi trường xung quanh khi phát nội dung hỗ trợ HDR.

tim hieu hdr10 didongviet 2
HDR10+ Technologies – liên minh các công ty lớn trên toàn thế giới phát triển và nắm giữ tiêu chuẩn HDR10+

Để giảm thiểu nhược điểm của HDR, tiêu chuẩn HDR10+ ra đời bởi tổ chức HDR10 Technologies – đây là một liên minh gồm các nhà sản xuất lớn như Asus, Amazon, Xiaomi, CJ, Google, Oppo, và nhiều công ty lớn khác. Liên minh này có trách nhiệm phát triển và duy trì công nghệ HDR10+

2. Ưu điểm của HDR10+

So với HDR, HDR10+ có khả năng tự điều chỉnh ánh sáng của nội dung phát HDR phù hợp với ánh sáng môi trường xung quanh nhờ vào một cảm biến hoạt động theo thời gian thực. Khi ánh sáng môi trường, trong phòng thay đổi thì cảm biến thời gian thực sẽ tự động điều chỉnh nội dung của video HDR, không bị quá sáng hoặc quá tối khi người dùng thưởng thức nội dung.

tim hieu hdr10 didongviet 3

Chính vì hoạt động dựa trên cảm biến mới nên HDR10+ sẽ không tương thích với các phần cứng HDR cũ.

3. HDR10+ và Dolby Vision có giống nhau?

Dolby Vision thực chất cũng là một biến thể từ công nghệ HDR, hầu hết trường hợp HDR10 và HDR10 + đều có công dụng và tính năng như nhau, tuy nhiên Dolby Vision sẽ có thêm tính năng phân loại nội dung HDR và chuyển sang “profile” màu phù hợp như màu lạnh hơn hoặc ấm hơn, cho khả năng hiển thị chất lượng xuất sắc hơn.

tim hieu hdr10 didongviet 4

4. Ứng dụng nào có nội dung HDR10, Dolby Vision

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các nội dung video hỗ trợ HDR10+ và Dolby Vision trên các ứng dụng phổ biến ngày nay như Youtube, Netflix, Amazon Prime Video, iTunes, …

tim hieu hdr10 didongviet 5

5. Điện thoại nào hỗ trợ màn hình HDR10?

Để thưởng thức được nội dung HDR10+, người dùng cần phải có nguồn phát nội dung hỗ trợ HDR, bên cạnh đó phần cứng trình chiếu như TV, smartphone, laptop cũng phải hỗ trợ tiêu chuẩn này. Bên dưới là một số mẫu smartphone hỗ trợ chuẩn HDR10+ để bạn có thể yên tâm thưởng thức những nội dung bom tấn với chất lượng cao nhất:

5.1. iPhone 13 Pro Max

Siêu phẩm iPhone 13 Pro Max từ nhà táo sở hữu màn hình Super Retina XDR OLED hỗ trợ tiêu chuẩn HDR10 lẫn tiêu chuẩn Dolby Vision cho ra chất lượng hiển thị dải tương phản động linh hoạt, đẹp nhất hiện nay.

HDR10

Chưa kể với tần số quét lên đến 120Hz, mọi chuyển động trên màn hình vô cùng mượt mà và người dùng hoàn toàn có thể yên tâm giải trí với chiếc flagship bom tấn này.

5.2. Samsung Galaxy S22 Ultra

Siêu phẩm từ xứ sở Kim chi – Samsung Galaxy S22 Ultra được trang bị màn hình lớn đến 6.8 inch, độ phân giải cực cao 1440 x 3088 pixels và tất nhiên máy sẽ hỗ trợ khả năng hiển thị dải tương phản động cực kỳ tốt với tiêu chuẩn HDR10.

HDr10

Mặc dù Samsung không công bố chính thức nhưng trong quá trình sử dụng thực tế chúng tôi nhận thấy hãng còn trang bị cho chiếc Samsung S22 Ultra của mình công nghệ âm thanh Dolby Atmos, đây là công nghệ âm thanh vòm 3D, kết hợp với phần hình ảnh và phần âm thanh chất lượng cao thì S22 Ultra chính là siêu phẩm giải trí mà bất cứ ai cũng nên sở hữu trong năm nay.

5.3. Một số mẫu smartphone hấp dẫn khác

6. Tổng kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được khái quát về tiêu chuẩn HDR và chọn được cho mình chiếc điện thoại trình chiếu nội dung HDR ưng ý, đừng quên đón xem chuyên mục Tin tức Di Động Việt với các bài tin tức công nghệ cập nhật mỗi ngày nhé.

Nguồn: Howtogeek


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.