GOAT là gì? Nguồn gốc từ này và cách dùng ra sao? Vĩ đại như thế nào mới được xem là The G O A T?

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

GOAT là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với nhiều người. Nhưng đồng thời cũng có những người không biết GOAT là gì. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu kiến thức nguồn gốc và cách sử dụng thuật ngữ sao cho chính xác nhất qua bài viết lần này nhé.

1. GOAT là gì?

Goat là từ tiếng Anh có nghĩa là con dê. Nhưng thuật ngữ G.O.A.T lại là từ viết tắt của cụm Greatest Of All Time. Đây là một từ chỉ những người cực kỳ xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từ này xuất hiện tại bất kỳ đâu trên Internet. Đặc biệt là những nơi đề cập đến lĩnh vực thể thao hoặc trên mạng xã hội. Chắc hẳn nếu là một tín đồ thể thao, bạn sẽ thường xuyên nghe mọi người nhắc đến cụm từ này. Họ dùng Greatest Of All Time để đề cập những người mà họ hâm mộ. Thậm chí nhiều người còn thiết lập ảnh nền điện thoại, laptop, tablet là hình một Greatest Of All Time nào đó.

GOAT
Cụm từ Greatest Of All Time

Ngoài ra, vì cũng mang ý nghĩa là con dê nên ở trên mạng xã hội vẫn thường dùng biểu tượng 🐐 khi nói về GOAT là gì.

2. Từ G.O.A.T có nguồn gốc từ đâu?

GOAT bắt nguồn từ một vận động viên chuyên nghiệp có tên Lonnie Ali. Vào năm 1992, vợ của vị võ sĩ quyền anh này đã lập một công ty lấy tên là GOAT Inc. Mục đích của công ty là để lưu trữ lại tất cả hình ảnh và tài sản của chồng cô. Đây được xem là trường hợp đầu tiên sử dụng G.O.A.T là từ viết tắt của Greatest Of All Time.

GOAT
Nguồn gốc của GOAT

Về sau, đến năm 2000 thì G O A T cũng dần trở nên phổ biến hơn. Tất cả là nhờ sự thành công của album phòng thu LL Cool J GOAT đạt đĩa bạch kim và vị trí số 1 tại Hoa Kỳ. Dần dần, thuật ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hoạt động thể thao chuyên nghiệp thế giới.

3. Tại sao từ GOAT lại phổ biến trong cộng đồng mạng?

Không ngạc nhiên khi Greatest Of All Time lại trở nên phổ biến trong những năm gần đây trên mạng xã hội. Trong những cuộc thảo luận diễn ra hàng ngày, mọi người trao đổi về rất nhiều chủ đề khác nhau. Thế nên không thể bỏ qua những cái tên nổi tiếng về lĩnh vực nào đó trên thế giới. Và họ dùng thuật ngữ GOAT để đề cập đến những huyền thoại đó.

GOAT
Thuật ngữ dùng để chỉ một người xuất sắc trong lĩnh vực nào đó

Roger Federer, Lebron James, Usain Bolt đều là những cái tên được đề cập đến cùng với từ GOAT trong lĩnh vực thể thao. Còn đối với lĩnh vực âm nhạc, những người có tầm ảnh hưởng như Kanye West, Kendrick Lamar cũng được nhắc đến cùng với thuật ngữ này.

Ngoài ra, lĩnh vực bóng rổ đã dùng G O A T để vinh danh Michael Jordan cho những thành tích mà ông đạt được. Đến cuối năm 2022, sau chiến thắng và giành được cúp quán quân tại World Cup của Argentina đã giúp Lionel Messi được người hâm mộ gọi là GOAT của lĩnh vực bóng đá.

4. G.O.A.T thường được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

GOAT xuất hiện trong nhiều các lĩnh vực khác nhau, nhưng phổ biến nhất là trong lĩnh vực thể thao.

4.1. Thể thao

Có nhiều vận động viên chuyên nghiệp được gọi là Greatest Of All Time như Tom Brady, Tiger Woods, Muhammad Ali, Michael Phelps Serena Williams.

Đến năm 2021, từ khóa GOAT là gì được tìm kiếm đột biến trên Google. Tất cả là vì cầu thủ Tom Brady đạt được danh hiệu Super Bowl lần thứ 7 cho sự nghiệp của anh.

GOAT
Messi và con dê để ám chỉ về danh hiệu này

4.2. Những lĩnh vực khác

Thuật ngữ này cũng được dùng nhiều trong các lĩnh vực khác. Điển hình trong đó là Einstein cũng được gọi là Greatest Of All Time của lĩnh vực vật lý. Hay như Meryl Streep trong lĩnh vực diễn viên.

Chủ đề ai là Greatest Of All Time cũng được thảo luận nhiều trên các nền tảng mạng xã hội Reddit.

GOAT
Einstein cũng là một nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực vật lý

5. Cách dùng từ Greatest Of All Time

GOAT được dùng nhiều trong các cuộc nói chuyện hoặc thảo luận trên mạng xã hội. Đặc điểm để phân biệt khi nói về Greatest Of All Time chính là viết hoa toàn bộ chữ viết tắt. Điều này giúp người dùng và người tiếp nhận thông tin biết được ý nghĩa của từ ngữ đang được sử dụng.

Một số trường hợp thường sử dụng thuật ngữ này như:

  • “Tom Brady là GOAT”
  • “Ai là GOAT của bộ môn bóng rổ?”

Bên cạnh đó, cụm từ này cũng được dùng để viết tắt một số từ khác trên Internet.

GOAT
Các cuộc thảo luận và bỏ phiếu về GOAT

6. Ai xứng đáng được gọi là The GOAT trong bóng đá?

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua trên thế giới, nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của nhiều người hâm mộ. Vậy nên “ai là GOAT” trong lĩnh vực bóng đá cũng vấp phải nhiều tranh cãi giữa các người hâm mộ. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện một cái tên với những thành tích cực đáng nể.

GOAT
Messi và Ronaldo

Hiện tại, hai cái tên nổi bật cho danh hiệu The GOAT chính là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Hai cầu thủ đều đạt được những thành tích khủng và là cái tên sáng giá nhất cho vị trí này. Cả hai đã tự tạo nên những thành tích vĩ đại cho riêng nền bóng đá thế giới. Đồng thời trở thành người truyền lửa cho thế hệ sau. Đó là lý do người hâm mộ của mỗi người đều tự hào gọi thần tượng của họ là Greatest Of All Time.

Rất khó để xác định ai mới thật sự phù hợp với danh hiệu này. Nhìn chung, GOAT là một danh hiệu nằm trong tim của người hâm mộ. Bởi mỗi người đều sẽ là GOAT của fan của họ. Do đó, hãy yêu bóng đá bằng cả trái tim thay vì tiêu cực hóa thần tượng của chính mình. 

7. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã khám phá GOAT là gì? Người như thế nào xứng đáng gọi là The G.O.A.T? Bạn đã hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên Internet này. Chắc hẳn rằng trong lòng bạn đều có một cái tên xứng đáng với danh hiệu trên.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên khẩu hiệu “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

4.7/5 - (4 bình chọn)
Avatar of Tuyền Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *