Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào? Giỗ tổ Hùng Vương 2023 là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này!

Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn trong năm của nước ta. Phía sau ngày lễ này là nguồn gốc cùng với ý nghĩa quan trọng về lịch sử mà không phải ai cũng biết. Vì thế, bài viết tư vấn hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào và ý nghĩa đằng sau của nó nhé.

1. Giỗ tổ Hùng Vương 2023 là ngày mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương còn có tên gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ. Ngày này diễn ra mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Người lao động sẽ được nghỉ làm , học sinh cũng được nghỉ học trong ngày này. Nếu đặt câu hỏi Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào dương lịch trong năm sau thì câu trả lời sẽ là vào ngày 29/4/2023.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào
Giỗ tổ Hùng Vương

2. Còn bao nhiêu ngày nữa tới Giỗ tổ Hùng Vương 2023

Có lẽ nhiều người đều biết đến Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào nhưng không phải ai cũng biết còn bao nhiêu ngày nữa là đến Quốc giỗ. Lịch Giỗ tổ được tính theo âm lịch nên nó sẽ có biến động theo mỗi năm. Hiện tại đã là cuối năm 2022, cho nên từ khoảng thời gian này đến Giỗ tổ Hùng Vương 2023 là còn khoảng 176 ngày.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào
Lịch Giỗ tổ năm 2023

3. Giỗ tổ Hùng Vương 2023 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Người lao động vô cùng mong ngóng Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào bởi hôm đó họ sẽ được nghỉ. Đối với ngày lễ này, người lao động sẽ được nghỉ làm mà vẫn hưởng lương đầy đủ. Căn cứ theo Bộ luật Lao động năm 2019, Điều 112 khoản 1 mục e đã chỉ ra ngày Giỗ tổ Hùng Vương “Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong”.

Tiếp theo, trong khoản 3 Điều 111 cũng đã đề cập nếu như ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần như ngày chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo. Tính theo lịch năm sau, Giỗ tổ Hùng Vương sẽ rơi vào ngày 29/4 (thứ bảy) kế bên ngày 30/40 (chủ nhật) và 1/5. Đây cũng là 2 ngày đại lễ và được nghỉ làm, nghỉ học.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào
Giỗ tổ Hùng Vương người lao động sẽ được nghỉ

Vậy là chúng ta sẽ có 3 ngày lễ kế bên nhau. Cùng với đó 2 ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hằng tuần là thứ bảy và chủ nhật. Cho nên, tổng cộng người lao động sẽ được nghỉ đến tận 5 ngày.

3. Tìm hiểu về ngày giỗ tổ Hùng Vương

Chúng ta đã biết ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào và số ngày nghỉ của ngày này vào năm sau. Một phần vô cùng quan trọng mà con cháu Vua Hùng chúng ta cần phải biết là ý nghĩa về ngày lễ này cũng như ngày lễ này sẽ tổ chức ở đâu.

3.1. Ý nghĩa ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng 10 tháng Ba 

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Là người Việt chắc hẳn ai trong chúng ta đều sẽ thấy quen thuộc với câu ca dao này. Sở dĩ có ngày Quốc giỗ chính là vì muốn tưởng nhớ công lao của những vị vua đầu tiên của nước ta. Ý nghĩa của ngày lễ này gắn liền với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Ý chỉ mỗi năm vào ngày mùng 10 tháng Ba chúng ta dù làm việc gì, ở đâu cũng cần phải hướng về ngày lễ này để gợi nhắc công ơn của bậc Vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào
Ý nghĩa ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

Kèm theo đó, ngày lễ này còn có ý nghĩa khác nữa là nhắc nhở con cháu đời sau cần cố gắng học tập, rèn luyện, dựng xây đất nước. Có như thế mới không phụ công tổ tiên ta ngày trước giữ nước. Trong ngày này cũng là thời điểm chúng ta cần nhìn lại những biến cố trong dòng chảy lịch sử, nâng cao tinh thần yêu nước và tự hào về đất nước ta hơn.

3.2. Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Bên cạnh câu hỏi Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào thì Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu cũng được quan tâm không kém. Vào ngày lễ này, Giỗ tổ sẽ được diễn ra tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Mặc dù ngày lễ là mùng 10 tháng 3 nhưng các hoạt động đã được tổ chức trước đó 1 tuần. 

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào
Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở Phú Thọ

Hoạt động diễn ra xuyên suốt bao gồm đánh trống đồng, rước kiệudâng hương trên đền Thượng,…Nếu muốn được trải nghiệm các hoạt động này bạn có thể đến Đền Hùng tại Phú Thọ.

3.3. Nghi lễ của ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Trong ngày Quốc giỗ thiêng liêng này, đương nhiên là sẽ không thể thiếu đi các nghi thức quan trọng. Có 2 nghi lễ chính được cử hành đó là:

Lễ rước kiệu vua: Bình thường chúng ta sẽ chẳng thấy lễ rước kiệu này. Chỉ khi có ngày lễ quan trọng nó mới được tổ chức. Lễ rước kiệu vua bắt đầu từ dưới chân núi đi qua các đền trước rồi sau đó mới đến đền Thượng. Đi cùng nghi lễ này sẽ có thêm gồm các đội múa sư tử, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội và không thể thiếu đi các viên chức và nhân dân.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào
Nghi lễ của ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ dâng hương: Dâng hương chắc đã không còn lạ lẫm gì với mọi người. Lễ dâng hương được dành cho tất cả mọi người nó đi kèm với đời sống tâm linh. Khi dâng hương người ta sẽ gửi theo những ước nguyện và mong rằng Tổ tiên sẽ phù hộ, độ trì.

Để cho ngày Lễ hội Đền Hùng  càng thêm phần sôi động thì sẽ không thể vắng bóng các hoạt động vui chơi khác.  Những cuộc thi dân gian được tổ chức, góp vui cho ngày Quốc giỗ. Các trò chơi dân gian như thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi kéo co,…và cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy,…được mọi người hưởng ứng nhiệt tình.

4. Tạm kết

Chúng ta vừa tìm hiểu về Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích gắn liền với ngày lễ truyền thống này.

Nếu muốn liên tục cập nhật mọi thông tin, các bài viết công nghệ mới nhất hiện nay hãy theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt. Xin cám ơn tất cả bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc qua bài viết của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được phục vụ một cách tận tâm nhất.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.