Game Sandbox là gì? Nguồn gốc ý nghĩa và lí do game Sandbox được yêu thích

Các tựa game sandbox hẳn không còn quá xa lạ với các anh em game thủ, điển hình như Minecraft. Tuy nhiên không phải ai cũng đều biết hết về chúng. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn game sandbox là gì ? Và nguồn gốc, ý nghĩa hay lí do mà chúng được nhiều người yêu thích ngay dưới bài viết này nhé !

1. Game sandbox là gì?

Cùng khám phá về thế giới game sandbox chi tiết thông qua định nghĩa, nguồn gốc xuất phát của tựa game này ngay tại đây.

1.1. Định nghĩa

Game sandbox là một loại video game mang yếu tố sáng tạo tuyệt vời mà người chơi sẽ có giây phút trải nghiệm chất lượng sau khi hoàn thành mỗi yêu cầu trò chơi đưa ra. Có thể nói chúng là sự phối hợp hoàn hảo giữa các yếu tố sáng tạo cùng các thể loại game khác giúp trò chơi được nổi bật và thú vị hơn.

Thông thường, sandbox game sẽ có sự đan xen với thế giới mở. Từ đây người chơi có thể thoải mái trải nghiệm, di chuyển và tạo nên thế giới của riêng mình. Cũng theo đà này mà chúng thúc đẩy phát triển năng lực sinh tồn cùng khả năng sáng tạo không giới hạn của gamer lên rất nhiều.

game sandbox
Định nghĩa sandbox games

Các game chiến đấu và dịch chuyển không gian, chẳng hạn như Elite chính là khởi nguồn của tựa game sandbox. Không những cải tiến nhiều hơn mà hệ thống trò chơi còn được xây dựng chi tiết và phát triển thêm tính năng tương tác xã hội. Đồng thời là chiến dịch chia sẻ trò chơi trên internet. Sự thành công vượt bậc nhất có thể kể đến Minecraft, các gamer vừa được chơi song song ở chế độ sinh tồn cùng sáng tạo với mục tiêu rõ ràng.

1.2. Nguồn gốc xuất phát thuật ngữ

Sandbox nếu dịch ra có nghĩa là “hộp cát”. Chúng là thuật ngữ dùng để chỉ những hộp cát ở ngoài đời thực cho phép trẻ em vui chơi và tạo ra bất cứ thứ gì mình muốn. Đây chính là ý tưởng cốt lõi, là quan điểm để phát triển trò chơi điện tử. Sandbox là sự kết hợp giữa hệ thống cùng yếu tố thiết kế nên chúng hoàn toàn miễn phí. Người ta có thể xem chúng là một loại trò chơi hoặc chế độ chơi.

“Hộp cát” chú trọng vào lối chơi tự do, quy tắc cũng ít lại giảm tối đa mục tiêu bắt buộc. Chúng cũng là một kiểu phát triển trò chơi, theo đó các tính năng được thêm vào ở mức tối thiểu với yêu cầu trải nghiệm từng yếu tố một. Sandbox mặc dù được sử dụng thường xuyên nhưng chúng không có định nghĩa cụ thể nên hay xảy ra tình trạng hiểu nhầm thuật ngữ.

game sandbox
Nguồn gốc xuất phát

Không chỉ vậy, trong ngôn ngữ thiết kế thì “hộp cát” còn là phép ẩn dụ theo nghĩa bóng. Có nghĩa là một đứa trẻ chơi trong hộp cát sẽ tạo ra thế giới mới từ cát. Dù ở trong môi trường bị ràng buộc nhưng người chơi vẫn thoải mái khám phá và xây dựng. Nói chung, ẩn dụ của sandbox là “không gian chơi để thử các vai trò cùng nhiệm vụ khác nhau chứ không phải là một trò chơi để chơi”.

1.3. Sự nhầm lẫn với game thế giới mở

Cũng bởi vì sandbox có đan xen với Open World nên dẫn đến sự nhầm lẫn giữa chúng. Open World là mọi hoạt động của người chơi đều không bị giới hạn và họ có thể di chuyển bất cứ đâu trong thế giới ảo. Còn với sandbox, bạn chính là người tạo ra thế giới và mọi thứ trong game hay gọi tắt là “Vị thần thiết lập thế giới”.

2. Gameplay

Thông thường, những gameplay sandbox hay kết hợp cấu trúc và cơ chế khác nhau. Bao gồm như thế giới mở, hành vi mới xuất hiện, kể chuyện phi tuyến tính và tự động hoá các tác nhân. Chúng tạo ra cảm giác kiểm soát gamer nhưng không có bất cứ hình thức ràng buộc nào cả. Đây cũng là nỗi trăn trở và tạo sự thú vị cho người chơi.

Sandbox game sẽ kết hợp giữa cơ chế của trò chơi cùng sự tự do của các gamer để tạo ra lối chơi nổi bật. Giúp người chơi tìm ra hướng đi, giải pháp cho những thách thức có thể không do nhà phát hành phát triển như dự định. Chính họ sẽ là người có sức mạnh chuyển động tạo nên sự biến đổi và định hình lại thế giới trong game theo sáng tạo của bản thân.

game sandbox
Gameplay

Ở những giai đoạn đầu tiên khi chơi sẽ có nhiều hướng dẫn dành cho người chơi. Cách chơi giống như trò chơi thực nhưng mọi chuyện diễn ra khá chậm hay bạn sẽ không có mọi thứ trong thời gian ngắn. Quan điểm của sandbox là dạy bạn cách học, làm để tạo ra thứ mới lạ trong game.

Đôi khi trải nghiệm trong sandbox lại tương phản với lối chơi dẫn đến mục tiêu, chúng sẽ làm giảm thiểu tầm quan trọng của mục đích. Thay vì chiến thắng chúng thì các game thủ sẽ khám phá, hiện thực hoá mọi tuỳ chọn trong game. Thiếu đi một điều kiện chiến thắng có thể biến sandbox không phải là một trò chơi thực thụ. Bởi một trò chơi, chính xác là phải có nguyên tắc và mục tiêu đúng nghĩa.

3. Lịch sử

Trước năm 2000 trò chơi “hộp cát” được thương mại hoá với hai thể loại: trò chơi giao dịch và chiến đấu trong không gian. Vào thời điểm này, Elite (1994) được coi là trò chơi sandbox đầu tiên trên thế giới. Gamer sẽ hoá thân vào phi công du hành qua một thiên hà được tạo ngẫu nhiên. Theo đó họ phải chiến đấu với kẻ thù và giao dịch tài nguyên ở các planet khác nhau để nâng cấp cho tàu của mình.

Có thể nói Elite là tựa game đầu tiên sử dụng cấu hình chiến đấu 3D mô phỏng thông qua wireframe graphics. Từ đây, game cũng trở thành nguồn cảm hứng dẫn đến sự ra đời của nhiều game khác: The Seven Cities of Gold, Sid Meier’s Pirates!, Star Control và Freelancer.

game sandbox
Elite

Cho đến đầu thế kỷ 21, The Sims và Grand Theft Auto III xuất hiện đã giúp định nghĩa lại khái niệm về sandbox. The Sims (2000) là game mô phỏng lại cuộc sống mà ở đây người chơi có thể xây dựng nhà của riêng mình và sinh hoạt như đời thường. The Sims cũng thuộc dạng chơi tự do nhưng được thêm vào một số mục tiêu tối thiểu để hướng dẫn và khuyến khích sự tiến bộ của người chơi.

game sandbox
The Sims

Grand Theft Auto III (2001) thì lại khác. Bạn sẽ được hoá thân vào nhân vật xã hội đen ở thành phố lớn và hoàn thành nhiệm vụ khác nhau để phục vụ cho tên trùm trong suốt quá trình chơi. Đây là sản phẩm đầu tiên trong series GTA lấy bối cảnh thế giới 3 chiều có góc nhìn từ trên xuống.

Cũng tại đây. Game thủ được cho phép sử dụng các công cụ vật lý để tương tác với các nhân vật trong game. Điều này khiến người chơi có thể cảm nhận được mình đã là một tên xã hội đen thực thụ thực hiện các hành động phá hoại trong Grand Theft Auto III.

game sandbox
Grand Theft Auto III

Thế nhưng, định nghĩa về sandbox đã được thay đổi một lần nữa khi Minecraft ra đời. Thực tế, Minecraft là trò chơi sinh tồn dựa trên voxel. Đây là nơi mà bạn có thể thu thập tài nguyên, xây dựng căn cứ riêng để bảo vệ bản thân. Cũng không có bất kì giới hạn game thủ sáng tạo, bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì với lượng tài nguyên thu nhặt được mỗi ngày. Đặc biệt, Minecraft còn được so sánh với những viên gạch Lego kỹ thuật số.

game sandbox
Minecraft

“Chế độ sáng tạo” cũng được các nhà phát triển thêm vào để loại bỏ các yếu tố sinh tồn giúp người chơi thoải mái xây dựng và không gặp nguy hiểm. Vào tháng 5/2019, Minecraft thành công bán được 180 triệu bản và trở thành trò chơi trên máy tính bán chạy nhất mọi thời đại.

4. Các tranh cãi

Bên cạnh đó, game sandbox cũng còn tồn tại một số các tranh cãi bởi chúng không cung cấp mục tiêu thoả mãn game thủ. Họ cho rằng niềm vui trong trò chơi là không nhiều và mọi thứ dường như đều được tự động hoá. Ngoài ra những tuỳ chọn trong game có phản ứng sandbox là sự cần thiết bởi thế giới càng phức tạp thì game mới thú vị.

game sandbox
Sandbox game

Các nhà phê bình cũng chỉ ra rằng: những nhiệm vụ được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người chơi không thưởng thức được hết cái thú vị trong sandbox game.

5. Ứng dụng thực tế trong giáo dục

Game sandbox được đưa vào sử dụng trong chương trình học và cũng là phương hướng giúp học sinh tự do nghiên cứu. Theo đó là tăng cường tư duy cùng khả năng phản biện.

Minecraft được Microsoft mua lại với giá 2.5 tỷ đô la Mỹ bởi ứng dụng của chúng vào trong giáo dục, khoa học – kỹ thuật và toán học. Sau đó Microsoft cải tiến MinecraftEDU thành Minecraft: Education Edition. Từ đây, giáo viên có thể theo dõi và hỗ trợ học sinh tốt hơn đồng thời cho phép các bạn nhỏ thoả sức sáng tạo một số giáo án do Microsoft phát triển.

6. Top trò chơi sandbox hay nhất

Dưới đây là top các game sandbox hay nhất mà bạn không nên bỏ qua. Cùng khám phá ngay dưới đây nhé !

6.1. Minecraft

Minecraft là trò chơi cực kỳ nổi tiếng và là mẫu điển hình của game sandbox. Chúng được phát hành lần đầu bởi hãng Mojang vào tháng 9/2011. Đến với game Minecraft bạn sẽ bước vào một thế giới được hình thành từ những khối lập phương. Nhiệm vụ chính dành cho người chơi là bạn phải ghép các khối hình này lại để tạo ra các công trình kiến trúc, công cụ, vũ khí để sinh tồn.

game sandbox
Minecraft

6.2. Grand Theft Auto V

Sandbox game Grand Theft Auto V được phát hành vào tháng 9/2013 bởi hãng Rockstar Games. Cách chơi của chúng vô cùng đơn giản, bạn sẽ hoá thân vào 1 trong 3 nhân vật Franklin, Michael và Trevor. Với nhiệm vụ là chiến đấu với lực lượng cảnh sát và các thế lực khác trong thành phố Los Santos. Hãy khuấy đảo thành phố này theo cách của riêng bạn !

game sandbox
Grand Theft Auto V

6.3. Hitman

Hitman không phải là trò chơi Open World do chúng bị giới hạn về nhiệm vụ. Điểm đặc biệt của trò chơi này là trong các bản đồ của Hitman vẫn tồn tại một thế giới cần bạn tới chinh phục. Bạn có thể đi bất kì nơi nào và làm bất cứ việc gì để hoàn thành mục tiêu của mình. Game cũng cung cấp nhiều loại vũ khí để bạn dễ tiếp cận đối phương.

game sandbox
Hitman

6.4. Battlefield 2042

Battlefield 2042 cũng là loại game sandbox cực kỳ nổi tiếng. Đây là game bắn súng từ góc nhìn thứ nhất đưa bạn vào chiến trường tương lai với nhiều loại vũ khí, phương tiện quân sự. Bản đồ 128 là một hộp cát trong đặt trong khu vực lớn, nơi người chơi có thể đến chiến đấu giành vùng lãnh thổ. Tại đây bạn chạm trán với nhiều nhân vật với khả năng ứng biến cao.

game sandbox
Battlefield 2042

6.5. Assassin’s Creed Origins

Cuối cùng, Assassin’s Creed Origins sẽ khiến người bình thường phải mất 1 năm hơn để khám phá mọi bản đồ trong game này. Sẽ có một hộp cát đặt trong vùng sa mạc đúng nghĩa môi trường game đặt trong cát của Ai Cập cổ đại. Bạn có thể sửa đổi ngoại hình nhân vật và vũ khí. Theo đó là khám phá cả một thế giới sa mạc rộng lớn trong Assassin’s Creed Origins.

game sandbox
Assassin’s Creed Origins

7. Điện thoại để chiến các loại game sandbox

Những mẫu điện thoại chiến các loại game sandbox

8. Tổng kết

Game Sandbox là gì? Nguồn gốc ý nghĩa và lí do game Sandbox được yêu thích đã được giải đáp tất tần tật ngay trong bài viết này.

Trang Dchannel có tựa game hấp dẫn đa dạng thể loại đang được cập nhật mỗi ngày. Hãy theo dõi nhiều hơn để biết thêm nhiều tên game thú vị phù hợp với sở thích của bạn.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu liền tay các siêu phẩm công nghệ với mức giá giảm sốc cuối năm ưu đãi, cực hấp dẫn nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.