Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone

0
6

Sản phẩm quan trọng nhất của Apple – iPhone, đã bị giảm doanh thu lớn hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính đầu tiên của năm 2023. Như chúng tôi đã nói với bạn trước đó vào tối nay, 65,78 tỷ đô la mà iPhone thu về từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 đã không đạt được hoặc ước tính hàng đầu của Phố Wall kêu gọi Apple báo cáo doanh số bán iPhone là 68,29 tỷ đô la.

Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone

Cuộc đàn áp COVID của Trung Quốc đã tiêu tốn của Apple 6 tỷ đô la doanh số iPhone trong quý trước

Nhưng theo 9to5Mac, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong cuộc gọi hội nghị phát hành post-earnings hôm thứ Năm rằng doanh số iPhone sẽ đứng đầu con số doanh thu của năm ngoái nếu không có những đứa trẻ can thiệp đó. Và bằng cách can thiệp vào trẻ em, chúng tôi muốn nói đến các công nhân dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn ở Trung Quốc. Đây là nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất nước của Foxconn và sản xuất iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone

Khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố đàn áp COVID, một số lượng lớn nhân viên Foxconn đã cố gắng rời khỏi khuôn viên trường vì họ không quá quan tâm đến các quy tắc do chính quyền áp đặt lên Trịnh Châu. Foxconn cũng làm cho mọi thứ bớt thú vị hơn bằng cách yêu cầu công nhân ăn trong ký túc xá của riêng họ thay vì phòng ăn chung.

Nhưng đây là nơi mọi thứ trở nên thú vị. Foxconn đột nhiên thiếu công nhân lắp ráp các mẫu iPhone đắt nhất của Apple và thậm chí Apple cũng phải thừa nhận rằng người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max trong mùa mua sắm nghỉ lễ. Gã khổng lồ công nghệ cho biết, “Bây giờ chúng tôi mong đợi các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max thấp hơn chúng tôi dự đoán trước đây và khách hàng sẽ trải nghiệm thời gian chờ đợi lâu hơn để nhận sản phẩm mới của họ.”

Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone

Cuối cùng, Foxconn đã thuê một số người thay thế nhưng sau khi họ cáo buộc công ty thay đổi các điều khoản trong hợp đồng của họ, bạo lực đã nổ ra giữa công nhân và nhân viên bảo vệ. Do đó, Foxconn đã trả cho những tân binh này số tiền tương đương 1.400 đô la mỗi người để rời công ty. Đúng vậy, công ty chỉ vài tuần trước khi thiếu công nhân đã trả lương cho những nhân viên mới để ra khỏi thị trấn. Theo nghĩa đen.

Sự thiếu hụt các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã được giải quyết

Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone

Sự thiếu hụt các mẫu iPhone 14 Pro series đã tiêu tốn của Apple không dưới 6 tỷ USD trong quý trước. Đây là cách bạn có thể tìm ra điều này. Sự khác biệt giữa doanh thu do iPhone tạo ra trong quý tài chính đầu tiên của năm ngoái và quý tài chính đầu tiên của năm nay là 5,85 tỷ đô la, đủ gần với 6 tỷ đô la cho ví dụ này. Cook nói rằng nếu không có các vấn đề tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu, doanh thu iPhone sẽ đứng đầu con số năm ngoái, cao hơn 6 tỷ đô la so với con số năm nay.

Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone

Tin tốt cho Apple là tình trạng thiếu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã được giải quyết. Cook nói rằng khi nói đến các đơn đặt hàng dòng iPhone 14 Pro, Apple đang “vận chuyển theo nhu cầu”. Giám đốc điều hành cũng cho biết trong cuộc gọi thu nhập rằng bất chấp tình trạng thiếu các mẫu iPhone 14 Pro, iPhone “lớn lên khắp thế giới.” Xin lỗi Tim, điều đó sẽ yêu cầu một số làm rõ.

Giám đốc điều hành cho biết: “Tôi không có thị phần chính xác trước mặt nhưng tôi nghĩ bạn sẽ thấy rằng từ quan điểm thị phần rằng chúng tôi đã phát triển trên toàn thế giới, trong quý trước, bất chấp những thách thức về iPhone mà chúng tôi gặp phải ở phía cung”. À! Điều đó làm sáng tỏ nó. Những gì ông Cook đang nói là phần còn lại của thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới hoạt động kém hơn trong quý trước so với iPhone. Do đó, thị phần của Apple thực sự đã tăng trong quý.

Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone
Cuộc bạo loạn ở nhà máy Foxconn đã khiến Apple mất đi 6 tỷ USD doanh số iPhone 14

Đây là một ví dụ. Tại Trung Quốc, trong quý IV, thị phần của Apple không đổi ở mức 20,6% mặc dù họ đã xuất xưởng điện thoại trong nước ít hơn 12,7% trong quý. Điều đó có nghĩa là thị trường điện thoại thông minh nói chung ở Trung Quốc đã chứng kiến các lô hàng giảm 12,7%.

Apple cũng thông báo rằng họ hiện có hơn 2 tỷ thiết bị đang hoạt động, tăng so với 1,8 tỷ thiết bị năm ngoái. Con số này càng cao, phân khúc kinh doanh Dịch vụ của Apple càng trở nên quan trọng đối với công ty vì mỗi thiết bị đang hoạt động mới có khả năng là khách hàng mới cho các dịch vụ đăng ký của Apple.

Nguồn: PhoneArena

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây