File PDF là gì? Tìm hiểu về cách sử dụng file PDF

Định dạng file PDF là gì? Đây là một trong những định dạng file khá là phổ biến thường được sử dụng nhiều trong học tập và làm việc. Nếu như bạn vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của đuôi file PDF và chưa biết cách chuyển đổi file thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé. 

1. File PDF là gì?

Đầu tiên hãy cùng bài viết tìm hiểu ý nghĩa của định dạng file PDF là gì trước nhé. PDF là cụm từ viết tắt của Portable Document Format, có nghĩa là định dạng tài liệu di động, được phát hành bởi Adobe. 

Phần mở rộng của tệp PDF sẽ có đuôi “.pdf”, tệp sẽ có thể chứa được những văn bản, hình ảnh, nút động tương tác, các đường link liên kết, video, phông chữ dạng nhúng,… Định dạng file này thường được sử dụng rộng rãi với các mẫu hướng dẫn, ebook, tờ rơi, đơn từ, quảng cáo và tài liệu thiết kế,… 

Ngoài ra, một số trang web còn có thể lưu thành dạng tệp PDF dễ dàng để có thể lưu lại đầy đủ thông tin, tham khảo lại. File PDF không dựa trên phần mềm máy, hệ điều hành hay bất kỳ phần cứng nào cụ thể. Nên sẽ có thể giữ được nguyên định dạng giống nhau dù là mở ở trên bất kỳ thiết bị nào. 

file pdf là gì
File PDF là gì – Ý nghĩa của định dạng file PDF

2. Ưu, nhược điểm của định dạng PDF

Sau khi đã tìm hiểu qua file PDF là gì, kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu một chút qua ưu và nhược điểm của định dạng PDF dưới đây nhé. 

Đầu tiên sẽ là ưu điểm nổi bật của định dạng PDF như sau: 

 • Khả năng hiển thị cùng một nội dung và bố cục khi xem trên bất kỳ hệ điều hành, thiết bị, phần mềm hay ứng dụng nào. 
 • Cho phép người dùng tích hợp nhiều nội dung khác nhau như dạng văn bản, hình ảnh, đồ họa dạng vector, GIF, video, tệp âm thanh, mô hình, siêu liên kết,…Tất cả đều có thể đặt trên cùng một tệp PDF, có thể sắp xếp được dưới dạng báo cáo, trình chiếu, danh mục. 
 • Thuật toán nén ảnh sẽ giúp cho tệp PDF sử dụng dung lượng lưu trữ cực thấp, giảm đi áp lực lưu trữ trên ổ cứng thiết bị.
 • Tính năng bảo mật dữ liệu cực kỳ cao, cho phép người dùng có thể cài đặt chế độ cấm in, chỉnh sửa hoặc chữ ký điện tử để có thể xác thực tài liệu. 
file pdf là gì
File PDF là gì? – Ưu điểm của file PDF

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng tệp đuôi PDF vẫn có một số nhược điểm như sau: 

 • Chi phí chỉnh sửa file PDF khá cao. 
 • File sẽ được coi như là một hình ảnh nên sẽ khó có thể thao tác với văn bảng ở trong file. 
 • Nếu không có phần mềm chuyên dụng thì bạn không thể đọc hay là chỉnh sửa được file PDF. 
file pdf là gì
File PDF là gì? – Nhược điểm của file PDF

3. Cách mở file PDF

Hầu hết khi truy cập vào Adobe Acrobat Reader khi muốn mở file PDF. Adobe đã tạo ra tiêu chuẩn PDF với chương trình riêng của nó. Đây là trình đọc miễn phí phổ biến nhất hiện nay, công cụ sẽ hoàn toàn ổn để sử dụng, nhưng nhiều người dùng sẽ cảm thấy nó khá là cồng kềnh. Với nhiều tính năng có thể sẽ không cần đến và không muốn sử dụng. 

Hầu hết các trình duyệt web của máy như là Chrome, Firefox đều có thể tự mở được file PDF. Người dùng có thể add on hoặc bật tiện ích mở rộng để có thể làm điều này. Nhưng sẽ khá là bất lợi khi có một tiện ích tự động mở khi vô tình nhấp phải vào liên kết PDF trên trang trực tuyến. 

file pdf là gì
File PDF là gì? – Cách mở file PDF đơn giản

4. Phần mềm đọc file PDF

Sau khi đã tìm hiểu file PDF là gì, ưu nhược điểm của file, kế đến hãy cùng bài viết công nghệ này tìm hiểu qua một số phần mềm đọc file PDF nổi bật dưới đây nhé. 

4.1. Adobe Reader

Đầu tiên sẽ là Adobe Reader có tên gọi cụ thể là Adobe Acrobat Reader. Một phần mềm chuyên dụng cho phép người dùng xem, chỉnh sửa, chú thích và ký tên lên văn bản đồng bộ với các tệp PDF. 

Tính năng nổi bật của Adobe Reader có thể kể đến như: 

 • Ứng dụng được phát hành sử dụng phổ biến trên mọi thiết bị. 
 • Có thao tác mở, xem, tạo liên kết và chia sẻ file trên các website, email hay lưu trữ ở trên thiết bị cực nhanh chóng. 
 • Xem, chỉnh sửa, ghi chú thích, viết những lời bình luận dễ dàng trên file nhờ vào tính năng PDF Annotator. Dễ dàng có thể chuyển đổi sang các định dạng Word, Excel nhanh chóng.
 • Tính năng bảo mật tốt thông qua mật khẩu của chủ sở hữu. 
file pdf là gì
File PDF là gì? – Adobe Reader

4.2. Foxit Reader

Foxit Reader là một trong những ứng dụng cho phép người dùng quản lý các tập tin PDF, chỉnh sửa dễ dàng trên lẫn cả điện thoại và laptop. 

Các điểm nổi bật của ứng dụng Foxit Reader có thể kể đến như: 

 • Đồng bộ hóa, chia sẻ, quản lý, xem và chỉnh sửa các file có định dạng PDF trên cả thiết bị và email. 
 • Tạo được chuyển đổi giữa tệp PDF sang các định dạng khác như là Word và Excel nhanh chóng. 
 • Có thể tạo mật khẩu dành riêng để bảo vệ cho các tệp PDF quan trọng. 
 • Có nhiều chế độ xem khác nhau như là trang 1, trang kế tiếp và xem ở dạng màn hình thu nhỏ. 
file pdf là gì
File PDF là gì? – Foxit Reader

4.3. WPS Office

Ứng dụng WPS Office còn được hỗ trợ chuyển đổi định dạng PDF sang file Word miễn phí. Có đầy đủ những tính năng cần thiết khi làm trên máy tính, đồng thời hỗ trợ cả trên điện thoại iPhone và Android. 

Các tính năng nổi bật có thể kể đến của ứng dụng như: 

 • Hỗ trợ tạo đọc file PDF, Word, Excel, audio, scan miễn phí.
 • Mã hóa và lưu trữ, hỗ trợ bảo mật cao với các tài liệu quan trọng. 
file pdf là gì
File PDF là gì? – WPS Office

4.4. OfficeSuite + PDF

Office Suite+PDF được biết đến như một ứng dụng chuyên dùng để chỉnh sửa các file tài liệu Word, Excel, PowerPoint, PDF nâng cao. Các tính năng và định dạng của ứng dụng sẽ tương thích được với Microsoft Office trên máy. Cho phép người dùng chỉnh sửa tài liệu nhanh chóng, tiện lợi hơn. 

Một số tính năng nổi bật có thể kể đến của Office Suite+PDF như là: 

 • Quản lý và hỗ trợ chỉnh sửa các file tài liệu, bản tính, slide thuyết trình cực kỳ nhanh chóng. 
 • Hỗ trợ người dùng chuyển đổi các file tài liệu PDF sang các file khác và ngược lại. 
file pdf là gì
File PDF là gì? – OfficeSuite + PDF

5. Cách chỉnh sửa file PDF

Adobe Acrobat là một trong những trình chỉnh sửa phổ biến nhất, nhưng Microsoft Word cũng sẽ thực hiện được điều này. Các trình chỉnh sửa file khác như là PhantomPDF, Nitro Pro đa phần đều làm được việc này. 

PDFescape, DocHub, PDF Buddy là một trong những trình chỉnh sửa PDF trực tuyến miễn phí được rất nhiều người dùng sử dụng. Người dùng sẽ có thể dễ dàng điền vào được các biểu mẫu như là đơn xin việc, mẫu thuế online nhanh chóng. Chỉ cần upload file lên trên website để tiến hành thực hiện chèn hình ảnh, text, chữ ký, liên kết link,…, rồi tải xuống lại máy ở định dạng PDF là được. 

file pdf là gì
Cách chỉnh sửa file PDF

Một trình chỉnh sửa PDF trực tuyến sẽ tương tự như trên có tên là Fill cũng cực kỳ hữu dụng khi có thể thêm chữ ký vào file PDF. Ứng dụng sẽ hỗ trợ bao gồm hộp kiểm, ngày tháng, văn bản, nhưng người dùng sẽ không thể chỉnh sửa văn bản hiện có hoặc điền vào biểu mẫu. 

6. Cách chuyển đổi file PDF

Định dạng file PDF được sử dụng rất nhiều trong học tập và công việc hiện nay vì nó dễ lưu trữ, chia sử và có sự đồng nhất trên đa nền tảng. Tuy nhiên, bất tiện phổ biến nhất của file PDF chính là việc thay đổi và chỉnh sửa nội dung ở trong file. 

Có khá nhiều cách để khắc phục được hạn chế chỉnh sửa này, trong đó cách chuyển đổi file từ định dạng PDF sang Word, Excel để tiện hơn. Người dùng sẽ có thể thông qua các trang web trực tuyến để thực hiện chuyển đổi PDF nhanh chóng hơn. Đầu tiên hãy cùng bài viết tìm hiểu qua cách chuyển file PDF sang định dạng Excel và tải về máy dưới đây nhé. 

Bước 1: Đầu tiên người dùng cần phải truy cập vào trang https://smallpdf.com/vi

Bước 2: Kế đến hãy nhấn Chọn tệp để tải file PDF cần chuyển đổi từ máy lên web để tiến hành đổi sang file Excel. 

file pdf là gì
Cách chuyển đổi file PDF sang JPG bước 1

Bước 3: Tiếp đến bạn hãy chọn vào Chuyển đổi toàn trang > vấn vào Chọn tùy chọn. 

Bước 4: Tiếp theo hãy bấm chọn vào Tải File xuống. 

file pdf là gì
Cách chuyển đổi file PDF sang JPG bước 2

Bước 5: Sau khi đã tải file về máy thì sẽ ở định dạng nén Zip > bạn hãy bấm chuột phải vào file > chọn vào dòng Extra File. 

file pdf là gì
Cách chuyển đổi file PDF sang JPG bước 3

Bước 6: Sau đó hãy tùy chọn lại vị trí lưu file > bấm OK để hoàn thành là xong. 

file pdf là gì
Cách chuyển đổi file PDF sang JPG bước 4

Cách chuyển file PDF sang file PNG đơn giản với các bước như sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang web ;

Bước 2: Kế đến bạn hãy bấm Tải tệp lên để tải file PDF muốn chuyển đổi lên trên Website.

file pdf là gì
Cách chuyển file PDF sang file PNG bước 1

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất được quá trình chuyển đổi bạn hãy bấm chọn vào mục Tải xuống ở file vừa hoàn thành. 

file pdf là gì
Cách chuyển file PDF sang file PNG bước 2

Bước 4: Kế tiếp file tải về máy sẽ ở dạng Zip nét, bạn hãy tiến hành giải nén file bằng cách chuột phải chọn Extra file. 

file pdf là gì
Cách chuyển file PDF sang file PNG bước 3

Bước 5: Sau đó bấm tùy chọn vị trí để lưu file và OK là được.  

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Cách chuyển file PDF sang Word tại đây nhé.

7. Cách bảo mật file PDF

Việc bảo mật file PDF có thể sẽ bao gồm như là mật khẩu để mở, cấm in file, cấm sao chép nội dung trong file, chặn quyền chỉnh sửa, thêm file, chèn trang và các thao tác khác. Một số trình tạo, chuyển đổi file PDF được giới thiệu ở trên và những ứng dụng như là PDFMate, PDF Converter Free, FreePDF Creator,…. Những ứng dụng này là một trong những lựa chọn miễn phí người dùng có thể tham khảo thêm để thay đổi bảo mật cho file.

file pdf là gì
Cách bảo mật file PDF

8. Những câu hỏi thường gặp về file PDF

Sau khi đã tìm hiểu định dạng file PDF là gì, cách chuyển đổi định dạng file. Kế đến hãy cùng bài viết trả lời một số câu hỏi thường gặp về file PDF dưới đây nhé. 

8.1. Làm cách nào để thu nhỏ dung lượng file PDF?

Adobe Acrobat đã cung cấp một trình nén PDF trực tuyến để file có thể tự động giảm kích thước ngay sau khi upload. Nếu bạn sử dụng Microsoft Word để chuyển đổi file Word sang PDF thì hãy chọn vào mục Save as > chọn vào đuôi file PDF > chọn vào mục Minimum Size. Còn trong macOS thì người dùng sẽ có thể sử dụng Preview để thu nhỏ lại file PDF > sau đó mở PDF > chọn vào mục File > chọn tiếp Export trong menu Drop-down Quartz Filter và chọn vào Reduce file size

file pdf là gì
Cách thu nhỏ dung lượng file PDF

8.2. Làm cách nào để tạo file PDF từ ảnh?

Người dùng sẽ có thể chuyển đổi ảnh sang dạng file PDF trong hầu hết các chương trình và hệ điều hành máy khác nhau, thông qua cách xuất hoặc in file ở dạng PDF. Trong Windows, thì người dùng chỉ cần bật một hình ảnh, bấm tổ hợp phím tắt Ctrl+P và chọn vào Microsoft Print to PDF. 

Bạn có thể sử dụng tùy chọn Print > Save as PDF trên điện thoại Android hoặc trên macOS, iOS nhanh chóng thông qua File > chọn Print > bấm vào Save as PDF là hoàn thành. 

file pdf là gì
Cách nào để tạo file PDF từ ảnh

9. Kết luận lại

Bài viết File PDF là gì? Cách đọc và sử dụng file PDF như thế nào? Đã tổng hợp những thông tin cơ bản liên quan đến file PDF, cũng như đã giới thiệu cách để chuyển đổi file PDF nhanh chóng. Mong rằng thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc có thể hiểu hơn về đuôi file PDF cũng như dễ dàng chuyển đổi được file khi cần. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm những thông tin, thủ thuật, sản phẩm mới trên thị trường công nghệ. Hãy theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin mới, các thủ thuật hay có thể áp dụng khi cần nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, nhiều chương trình khuyến mãi giảm sốc, cùng quà tặng hấp dẫn đang chờ bạn nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.