Feedback là gì? Ý nghĩa và cách xử lý khi nhận được Feedback từ khách hàng

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Feedback được sử dụng nhiều trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày của người dùng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu thực chất Feedback là gì, ý nghĩa và cách xử lý khi nhận được Feedback từ khách hàng. Vì thế, nếu muốn hiểu rõ thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

1. Feedback nghĩa là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, “Feedback” có nghĩa là sự phản hồi, trao đổi thông tin hoặc ý kiến phản hồi. Thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công việc để ám chỉ hành động phản hồi lại những thông tin đã nhận được, nhằm trả lời hoặc đóng góp ý kiến cho một vấn đề cụ thể.

Feedback là gì
Feedback là gì

Feedback có thể là tích cực hoặc tiêu cực, có thể mang tính xây dựng hoặc chỉ trích. Cách chúng ta phản ứng với feedback phụ thuộc vào loại feedback đó. Dù là feedback tích cực hay tiêu cực, chúng ta cần đón nhận một cách văn minh.

1.1. Feedback thường xuất hiện ở đâu?

“Feedback” là thuật ngữ được sử dụng rất thường xuyên trong việc bán hàng, thay thế cho từ “reply” – trả lời. Các nhận xét, đánh giá hoặc phản hồi của người dùng về các dịch vụ hoặc sản phẩm được coi là Feedback.

Feedback là gì
Feedback là gì, xuất hiển ở đâu?

Với tính chất phản hồi của feedback, bạn có thể dễ dàng gặp nó trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram hay các sàn thương mại điện tử. Feedback có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào có tương tác giữa con người với con người.

1.2. Feedback là tốt hay xấu đối với người được nhận Feedback?

Để đánh giá xem một feedback có tốt hay không thì không đơn giản, bởi vì ai cũng có thể để lại phản hồi cho một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Một feedback có thể được coi là tốt đối với một người nhưng lại bị xem là xấu đối với người khác.

Feedback được coi là tốt khi nó mang tính chất đóng góp và xây dựng, giúp cho doanh nghiệp cải thiện chất lượng. Ngược lại, một feedback xấu là feedback chê trách và soi mói người khác, không mang tính xây dựng.

Feedback là gì
Feedback là gì, nó tốt hay xấu

Ví dụ, khi bạn nhận được sản phẩm không như mong đợi và bạn để lại feedback công khai cho cửa hàng. Với chủ cửa hàng, đó có thể là feedback xấu, nhưng đối với những khách hàng khác đang phân vân về việc mua sản phẩm đó hay không thì đó lại là feedback tốt, bởi vì nó giúp họ có thêm thông tin để ra quyết định.

Feedback tốt là cách để truyền thông tốt nhất và giúp doanh nghiệp, thương hiệu tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp quảng cáo sai sự thật thì feedback sẽ khiến cho số lượng khách hàng và doanh thu của họ giảm đi.

2. Trong cuộc sống, công việc Feedback có ý nghĩa như thế nào?

Feedback là sự phản hồi thông tin sau khi một hành động hay sự kiện nào đó được diễn ra được sử dụng trong nhiều lĩnh vực với các hình thức khác nhau. Từ này được sử dụng để thay thế cho các từ phản hồi, nhận xét hoặc trả lời, và mang tính bắt buộc. Vì vậy, bạn có thể hiểu feedback có ý nghĩa là đưa ra ý kiến của riêng người dùng.

Feedback là gì
Feedback là gì, nó có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Trong kinh doanh, feedback đóng vai trò quan trọng là một yếu tố quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Thông qua feedback, bạn có thể biết được mức độ hài lòng của khách hàng, từ đó cải thiện trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.

3. Có mấy loại Feedback

Sau khi biết được Feedback là gì, thì bạn cần biết được Feedback có hai loại, cùng mình tìm hiểu qua nhé.

Phản hồi tích cực: là phản hồi nhận được từ một ai đó theo hơi hướng tích cực. Loại phản hồi này thường được gọi là khen ngợi, và nó có tính thúc đẩy. Đây là một động lực quan trọng để khuyến khích sự phát triển của cá nhân hoặc doanh nghiệp cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ.

Feedback là gì
Feedback là gì và chúng có mấy lại

Phản hồi xây dựng: là hành động phản hồi sau khi nhận được kết quả không như mong đợi. Loại phản hồi này mang tính xây dựng, giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp thay đổi và hoàn thiện.

Phản hồi xây dựng được xây dựng dựa trên những điều đã làm tốt, đồng thời chỉ ra và làm rõ các lỗi cần được khắc phục. Ranh giới giữa phản hồi xây dựng và lời chỉ trích rất mong manh, vì vậy cần lưu ý giọng điệu và thể hiện sự đồng cảm trong lời phản hồi.

4. Cách để nhận được Feedback tích cực

Để có được các phản hồi chân thành từ khách hàng, bạn cần cung cấp cho họ sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Khi quảng bá cho sản phẩm của mình, hãy tránh phóng đại quá mức, vì nếu sản phẩm không đáp ứng được mô tả, khách hàng sẽ ngay lập tức chỉ trích hành động lừa dối của bạn.

Feedback là gì
Cách để nhận được Feedback tích cực

Trước khi giới thiệu sản phẩm, hãy dành thời gian để nghiên cứu thị trường, đối thủ, giá cả và đối tượng khách hàng mục tiêu. Bởi vì, bạn chỉ có thể nhận được phản hồi tích cực khi sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu của đúng đối tượng khách hàng. Chỉ khi đó, các phản hồi mới có thể đáng tin cậy và chính xác.

5. Khi nhận được Feedback của khách hàng thì nên làm gì? 

Khi kinh doanh, bạn sẽ nhận được cả phản hồi tích cực và tiêu cực từ khách hàng. Để nhận được các phản hồi chất lượng và chân thành nhất, bạn nên xử lý chúng một cách khéo léo. Nếu đó là một phản hồi tích cực, bạn chỉ cần cảm ơn khách hàng, tuy nhiên, nếu có thể, hãy tặng cho họ một món quà nhỏ trong lần đặt hàng tiếp theo. Điều này sẽ giúp khách hàng có lý do để tiếp tục ủng hộ bạn.

Feedback là gì
Khi nhận được Feedback của khách hàng thì nên làm gì? 

Nếu nhận được phản hồi tiêu cực, bạn nên cảm ơn khách hàng vì đã phản hồi và tìm hiểu nguyên nhân vấn đề không hài lòng. Nếu vấn đề là do bạn, hãy xin lỗi khách hàng và tìm hướng giải quyết phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi tìm hiểu nguyên nhân, hãy ứng xử khéo léo vì lúc này khách hàng có thể đang cảm thấy tức giận. Tránh nóng vội và tôn trọng cảm xúc của họ để tình huống không trở nên tồi tệ hơn.

6. Tổng kết

Thông qua bài kiến thức dưới đây, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về Feedback là gì, ý nghĩa và cách xử lý khi nhận được Feedback từ khách hàng.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.


Xem thêm:


Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *