Mạng xã hội Facebook là gì? Được dùng để làm gì? Có nguồn gốc ra sao? Cách sử dụng chi tiết cho newbie

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Ở Việt Nam, gần như chúng ta ai cũng có một tài khoản Facebook trên điện thoại. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng đều biết tất tần tật về Facebook. Vì vậy, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Facebook là gì, nó có nguồn gốc thế nào và cách sử dụng ra sao. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Facebook là gì?

Facebook là một trong những nền  tảng mạng xã hội được dùng nhiều nhất hiện nay. Đây là nơi giúp kết nối mọi người trên khắp thế giới. Bạn có thể chia sẻ những khoảnh khắc, những bức ảnh hay bộc lộ suy nghĩ của mình trên Facebook. Ngày nay thì nhiều người dùng Facebook cho hỗ trợ công việc, kinh doanh, truyền thông…

Facebook là gì
Facebook

Chỉ cần có kết nối Internet là bạn có thể sử dụng Facebook và xóa tan khoảng cách địa lý. Tóm lại, trả lời cho câu hỏi Facebook là gì thì theo người viết, đây là mạng xã hội giúp kết nối mọi người với nhau dễ dàng.

2. Facebook gồm có các tính năng nào?

Bạn sử dụng Facebook đã lâu nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết hết những tính năng của Facebook là gì. Hãy cùng xem những tính năng của Facebook mang lại.

Facebook là gì
Các tính năng Facebook
  • Giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc, hình ảnh hay cảm nghĩ đã chia sẻ.
  • Kết nối được với nhiều bạn bè thông qua bạn chung, các hội nhóm,…
  • Giữ mối quan hệ, liên lạc với bạn bè thông qua tương tác trên Facebook.
  • Sử dụng như công cụ để bán hàng hay xây dựng thương hiệu.
  • Là nơi để giải trí sau giờ làm việc mệt mỏi.
  • Có thể tạo ra các cuộc khảo sát diện rộng.

3. Facebook ra mắt năm nào? Đâu là nguồn gốc ban đầu?

Bạn có bao giờ tò mò Facebook đã ra mắt năm nào và nguồn gốc Facebook là gì không. Nếu đang muốn biết vấn đề này thì cùng giải đáp ngay tại đây.

3.1. Nguồn gốc

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập nên Facebook. Đây là một sinh viên theo học khoa máy tính tại trường danh tiếng thế giới Đại học Harvard. Năm 2003, dù khi đó chỉ là sinh viên năm 2, nhưng Mark Zuckerberg bắt đầu giấc mơ Facebook với tiền thân là Facemash. Ban đầu, nó là trang web để bình chọn ra người nóng bỏng nhất khi sử dụng 2 hình ghép kề bên nhau.

Mark Zuckerberg đã tấn công vào hệ thống mạng ở trường nhằm lấy những hình ảnh của các sinh viên. Anh ấy dùng hình ảnh đó để so sánh. Sau đó, Mark thu về kết quả bất ngờ là chỉ trong 4 giờ hoạt động, Facemash có đến hơn 450 lượt truy cập đi cùng 22000 lượt xem.

Facebook là gì
Nguồn gốc

Với hành động xâm nhập vào hệ thống mạng ở trường thì Mark đã bị buộc tội về vi phạm an ninh, vi phạm quyền riêng tư cá nhân, vi phạm bản quyền. Anh phải đối diện với hình phạt là trục xuất. May mắn thay, sau cùng thì hình phạt không được tiến hành

Ngày 04/02/2004, vào học kỳ tiếp theo, Mark Zuckerberg đã quyết định chính thức thành lập The Facebook. Lúc đầu, nó được sử dụng với tên là thefacebook.com. Song, đáng tiếc kaf chỉ sau 6 ngày khi trang web được đưa ra, Mark Zuckerberg đã buộc tội khi cố ý lừa 3 đàn anh ở trường Harvard. Họ đã tin rằng anh sẽ giúp họ xây dựng một mạng xã hội được gọi là HarvardConnection.com.

facebook là gì
Cha đẻ Facebook

Khi đó, họ đưa đơn kiện Mark trong vấn đề sử dụng ý tưởng của họ. Cuối cùng, mọi việc được giải quyết ổn khi Mark đã đền bù cho họ là 1,2 triệu cổ phiếu (tương đương với trị giá 300 triệu USD tại IPO của Facebook). Đến năm 2005, Facebook chính thức ra đời. Tiếp theo đó, chữ the ở phía trước “TheFacebook” đã bị bỏ đi và chỉ còn lại tên “Facebook”.

3.2. Lịch sử hình thành và phát triển

Đến thời điểm phát triển như hiện tại, Facebook đã trải qua rất nhiều cột mốc đáng nhớ để có được thành công như hôm nay. Sau đây, cùng mình tìm hiểu về lịch sử fb là gì.

Năm 2004: Lần đầu trình làng sản phẩm cho sinh viên Harvard.

Năm 2006 – 2008: Tiến hành phát triển lĩnh vực quảng cáo cùng với trang profile cá nhân.

Năm 2010: Fanpage được phát triển.

Năm 2011: Bắt đầu đưa giao diện Timeline ra mắt.

Năm 2012: Có cột mốc lớn khi thu mua lại Instagram và đưa lên sàn chứng khoán.

Năm 2013: Nâng cấp chức năng tìm kiếm Graph Search.

Năm 2014: Thu mua WhatsApp để củng cố địa vị trong cuộc chạy đua với thị trường ứng dụng chat. Ngoài ra, Facebook còn mua Oculus nhằm hỗ trợ để phát triển thiết bị giả lập 3D, VR,…

Năm 2015: Thêm vào tính năng Shop của Fanpage. Nó đã đạt 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày.

Năm 2016: Ứng dụng Messenger ra mắt.

Năm 2020: Chỉ riêng ở Việt Nam đã có hơn 69 triệu tài khoản Facebook, hơn 2/3 dân số Việt Nam dùng Facebook.

4. Cách sử dụng Facebook cơ bản cho người mới

Sau khi định nghĩa được Facebook là gì cùng với biết được tính năng của nó. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta sẽ đến với cách dùng Facebook cho người mới chơi.

4.1. Cách đăng ký tài khoản và đăng nhập Facebook 

Cách đăng khí tài khoản Facebook là bước đầu tiên để bạn trở thành người chơi Facebook. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định đến tài khoản gắn bó với bạn lâu dài. Đăng ký tài khoản Facebook không khó và bạn chỉ cần mất một ít thời gian để hoàn thành.

facebook là gì
Cách đăng ký tài khoản

Cách đăng nhập Facebook sẽ là bước tiếp theo bạn cần làm để đến với thế giới Facebook. Bạn có thể đăng nhập trên điện thoại, máy tính hay bất cứ thiết bị nào.

4.2. Giao diện chính trên điện thoại

Đây có thể nói là giai đoạn làm quen khi bắt đầu chơi Facebook. Hãy xem qua các thành phần có mặt trên giao diện chính trên điện thoại.

facebook là gì
Giao diện chính trên điện thoại

(1) Thanh tìm kiếm: Công dụng của nó là dùng để tìm kiếm hình ảnh, bài viết, mọi người, nhóm,,…

(2) Messenger: Đây là nơi mở ra phần tin nhắn Facebook, trò chuyện với mọi người.

(3) Bảng tin: Tại đây bạn sẽ thấy các bài đăng trong danh sách bạn bè của bạn bè,

(4) Profile cá nhân: Trang cá nhân của riêng bạn, bao gồm thông tin cá nhân và các bài viết bạn đăng tải.

(5) Nhóm của bạn: Những nhóm mà bạn đã tham gia.

(6) Tính năng hẹn hò: Tính năng giúp bạn làm quen và hẹn hò trên mạng.

(7) Thông báo: Hiện lên những thông báo mới.

(8) Menu: Hiển thị các tùy chọn liên quan đến các dịch vụ liên quan và cài đặt tài khoản cá nhân của bạn.

4.3. Cách đăng và cập nhật trạng thái (status)

Đây là thao tác cơ bản mà người dùng cần nắm khi mới chơi Facebook. Để thực hiện thao tác này khá đơn giản vì bạn chỉ cần ấn vào mục Bạn đang nghĩ gì? Sau đó, bạn có thể cập nhật trạng thái bất kỳ hay chia sẻ Ảnh/Video, Check-in,…Cuối cùng, bạn chỉ cần bấm Đăng để chia sẻ với mọi người.

facebook là gì
Cách đăng và cập nhật trạng thái (status)

4.4. Cách vào trang cá nhân

Khi đang ở bảng tin, bạn muốn quay về trang cá nhân của mình thì có thể làm như sau. Bạn chọn vào biểu tượng profile cá nhân nằm ở góc cuối màn hình chính hay Menu (biểu tượng 3 dấu gạch ngang). Sau đó, bạn nhấp Xem trang cá nhân của bạn.

facebook là gì
Cách vào trang cá nhân

4.5. Cách gửi tin nhắn đến người khác

Facebook có hẳn một ứng dụng riêng dành để nhắn tin đó là Messenger. Song, nếu muốn sử dụng nó bạn cần tải ứng dụng này về. Khi hoàn tất cài đặt bạn có thể nhấn vào biểu tượng messenger trong màn hình giao diện chính để truy cập.

5. Các lưu ý cần biết khi dùng mạng xã hội Facebook

Facebook ngoài việc có những tính năng tốt cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi dùng Facebook:

Facebook là gì
Các lưu ý cần biết khi dùng mạng xã hội Facebook
  • Tránh chia sẻ những thông tin quan trọng liên quan đến bản thân bởi vì  Facebook thông tin của bạn có thể bị thu thập. Người đó sẽ dùng với mục đích tốt hoặc xấu.
  • Hạn chế các ứng dụng yêu cầu bạn phải đăng nhập mật khẩu vì sẽ có rủi ro bị mất dữ liệu hay tài khoản.
  • Không click vào đường link lạ vì dễ bị mất tài khoản. Hơn nữa, nó dễ thành pam link rác cho hàng loạt các tài khoản khác. 
  • Cẩn thận với những phát ngôn trên mạng xã hội. Tránh việc đưa ra những lời không hay khi đang tức giận. Vì nó sẽ dẫn đến nhiều tác hại như bị trở thành nạn nhân của bạo lực mạng, ảnh hưởng đến hình tượng cá nhân.

6. Giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan

Cuối cùng ở bài viết kiến thức này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp các câu hỏi liên quan đến chủ đề Facebook là gì.

 Có bao nhiêu người sử dụng Facebook trên thế giới?

Có bao nhiêu người sử dụng Facebook trên thế giới?

Cho đến năm 2020, Facebook đã có 2,8 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng (theo Wiki)

Ai đã sáng lập ra Facebook?

Người sáng lập ra Facebook là Mark Zuckerberg. Anh ấy đã bắt đầu xây dựng đế chế Facebook ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Facebook dùng có dễ không?

Facebook rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần nắm được các thao tác cơ bản của nó là có thể dùng được.

7. Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu xong bài viết Facebook là gì? Có các chức năng gì? Sử dụng như thế nào? Mong rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích sau khi đọc bài viết này.

Nếu muốn liên tục cập nhật mọi thông tin, các bài viết công nghệ mới nhất hiện nay hãy theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt. Xin cám ơn tất cả bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc qua bài viết của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được phục vụ một cách tận tâm nhất.


Xem thêm:


Di Động Việt

4.7/5 - (4 bình chọn)
Avatar of Thi Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *