Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra: Camera 200MP, Zoom 100x

Trong sự kiện Galaxy Unpacked vừa qua, dòng S23 Series đã có màn khởi đầu vô cùng ấn tượng. Đặc biệt hơn, “Mắt thần bóng đêm” Samsung S23 Ultra đã khiến nhiều SamFans đứng ngồi không yên khi sở hữu cảm biến chính lên tới 200MP. Cùng đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra chi tiết hơn ngay dưới đây nhé!

1. Thông số camera Samsung Galaxy S23 Ultra và những tính năng nổi bật

Thông số kỹ thuật camera Samsung Galaxy S23 Ultra

Camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Camera trước12MP, khẩu độ f/2.2, góc 80 độ
Camera góc siêu rộng12MP, khẩu độ f/2.2, góc 120 độ
Camera chính góc rộng200MP, khẩu độ f/1.7, góc 85 độ
Camera telephoto 110MP, khẩu độ f/2.4, góc 36 độ
Camera telephoto 210MP, khẩu độ f/4.9, góc 11 độ
Thông số thu phóngZoom 3x, 5x cùng thu phóng siêu phân giải lên tới 100x.
Ngoài ra, thiết bị còn hỗ trợ ổn định quang học OIS và lấy nét tự động bằng laser.

2. Đánh giá camera Galaxy S23 Ultra qua chất lượng ảnh chụp: Sức mạnh “Mắt thần”

Trước tiên, mình sẽ đánh giá camera Samsung S23 Ultra qua một vài chế độ chụp dưới đây. Chẳng hạn chụp tự động, chụp thiếu sáng, chụp đầy đủ sáng,…

2.1. Chụp tự động

Trước tiên, chúng ta hãy cùng đánh giá camera S23 Ultra về khả năng chụp tự động. Samsung đã trang bị cho camera trên thiết bị với độ phân giải vô cùng ấn tượng. Theo đó khả năng lấy nét (AF) cũng khá tốt. Đương nhiên, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường xung quanh như ánh sáng thì máy mới có thể ghi hình một cách trọn vẹn và phát huy hết khả năng của mình.

Đây là một bức ảnh được chụp vào buổi trưa chiều, ta có thể thấy được màu sắc của chúng khá hài hoà cùng chân thực. Vùng tối cùng vùng sáng đối lập nhau rõ rệt mang đến cái nhìn tổng quản khá ổn định.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp tự động hình 1

Để xác thực hơn về khả năng lấy nét thì bạn có thể nhìn rõ hơn ở hình dưới này. Độ chi tiết trong vỏ cây được thể hiện rõ ràng, sắc nét và chân thực ở góc bên phải. Theo đó, độ phơi sáng và màu sắc của vỏ cây hay bầu trời đều khá tốt. Vậy nên không có gì phải nghi ngờ nữa về khả năng chụp động trên S23 Ultra.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp tự động hình 2

2.2. Chụp đầy đủ sáng

Tiếp theo, chúng mình sẽ làm một bài test để đánh giá camera Samsung S23 Ultra trong điều kiện chụp đầy đủ sáng. Ta có thể thấy trên cả S22 Ultra và S23 Ultra đều cho ra hình ảnh với độ sắc nét và độ chân thực khá cao. Tuy nhiên, Samsung S23 Ultra có thiên hướng nghiêng về màu thực hơn trong khi S22 Ultra mang đến ánh nhìn khá rực rỡ.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp đầy đủ sáng

Nhìn chung ở cả hai bức ảnh hầu như đều không xảy ra hiện tượng nhiễu hạt. Với sự hỗ trợ của cảm biến 200MP, có vẻ S23 Ultra thể hiện độ chi tiết như cây cối, cửa sổ có phần rõ ràng hơn. Ngoài ra, khả năng xử lý HDR tuyệt đỉnh sẽ khắc phục tốt một số vấn đề khác như góc chụp chưa được ổn hay ánh sáng chưa tốt.

2.3. Chụp thiếu sáng

Chụp thiếu sáng luôn là khía cạnh mà hầu hết người dùng đều quan tâm khi đánh giá camera Galaxy S23 Ultra. Nói không xa, chính S22 Ultra là niềm tự hào của Samsung khi sở hữu khả năng chụp thiếu sáng vô cùng ấn tượng. Vậy S23 Ultra có thực sự vượt xa đàn anh này của mình ? Chúng ta hãy cùng xem xét qua 1 vài hình ảnh dưới đây.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp thiếu sáng hình 1

Đây là bức hình với chế độ chụp hình thông thường và chế độ ban đêm để trình diễn khả năng chụp thiếu sáng trên S23 Ultra. Có thể nói “Mắt thần” đã xử lý khá tốt bức hình ở điều kiện sáng thường hay cực ít ánh sáng. Chúng ta không hề thấy ảnh chụp có hiện tượng bị nhiễu hạt, theo đó màu sắc thì chân thật và khá đẹp mắt. S23 Ultra hoàn toàn xứng danh với slogan “bắt trọn chất đêm”.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp thiếu sáng hình 2

Thật sự không có gì để chê khi cảm biến 200MP đã phát huy tốt công năng của mình. Chất lượng chụp hình không những chi tiết hơn mà còn làm nổi bật lên các mảng sáng. Hay chỗ tối sẽ được xử lý một cách tự nhiên, không quá giả trân. Theo đó, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ chụp đêm Nightography hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm vô cùng mãn nhãn cho người dùng.

2.4. Chụp ngược sáng

Chụp ngược sáng luôn là yếu tố gây “đau đầu” cho bất kì thể loại camera có trên điện thoại. Nhưng đối với camera Galaxy S23, điều này lại được thực hiện vô cùng dễ dàng. Như bạn thấy đấy, ở ống kính 3x hay 10x, hình ảnh của toà nhà vẫn thể hiện độ chi tiết, sắc nét cao mà màu sắc vẫn vô cùng hài hoà và chân thực. Hay ở các mảng sáng, mảng tối đều được xử lý một cách tối ưu nhất.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp ngược sáng

2.5. Chụp góc rộng

Tiếp đến, chúng ta hãy cùng đánh giá camera S23 Ultra về khả năng chụp góc rộng. Thiết bị sở hữu ống kính góc siêu rộng 12MP cùng góc quay 120 độ hứa hẹn sẽ đem lại khung hình cực kỳ hoành tráng và hết sức nghệ thuật.

Không đâu xa, bạn hãy để ý hai bức hình dưới đây. Ta có thể thấy góc chụp rất rộng và chứa đựng toàn bộ khung cảnh của toà nhà. Kèm theo đó là màu sắc thể hiện khá rõ ràng và chân thực.

Tuy nhiên, nếu làm phép so sánh hình ảnh giữa S22 Ultra và S23 Ultra. Theo mình, độ chi tiết của chúng là ngang nhau nhưng về màu sắc thì dòng S22 Ultra có phần tươi tắn hơn. Trong khi đó bên S23 Ultra còn khá tối. Thế nhưng, mình không thể phủ nhận được là máy đã lấy nét khá tốt ở khoảng cách xa với khả năng điều tiết màu sắc ớ mức ổn định.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp góc rộng

2.6. Chụp zoom

Nếu bàn về khả năng chụp zoom xa thì S23 Ultra đã phát huy tính năng của mình cực kỳ tốt. Thiết bị được trang bị ống kính tele với hệ số thu phóng 10x cho ra những bức hình rõ nét và không hề bị vỡ. Chúng ta cùng test về khả năng chụp zoom của camera máy ngay dưới đây.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp zoom

Thật sự mình khá là ấn tượng về khả năng chụp zoom xa của em này. Dù bạn chụp ở chế độ 1x, 3x hay phóng to lên tới 10x thì hầu như không có sự “vỡ nhẹ” nào xảy ra ở khung hình này. Thay vào đó, mọi thứ đều cực kỳ rõ ràng, sắc nét và chi tiết với chất lượng ảnh khá tốt. Đặc biệt, camera tele còn có sự góp mặt của tính năng chống rung OIS giúp ổn định hình ảnh và hạn chế độ nhiễu hơn rất nhiều.

2.7. Chụp cận cảnh

Chụp cận cảnh cũng là một trong những yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi đánh giá camera S23 Ultra. Từ hình ảnh thực nghiệm chụp cận cảnh chú chó qua khung hình dưới đây, ta có thể thấy chủ thể có đường nét rõ ràng và độ chi tiết cao. Ngoài ra, tốc độ lấy nét của camera cũng rất nhanh, vậy nên bạn không cần chờ ống kính thích nghi rồi mới chụp ảnh.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp cận cảnh

2.8. Chụp xóa phông

Bàn về tính năng chụp xoá phông thì chắc chắn không thể thiếu gương mặt quen thuộc – Galaxy S23 Ultra. Thiết bị nhận diện và tách chủ thể khá nhanh kèm theo đó là thao tác xoá phông mượt mà vô cùng ấn tượng. Đặc biệt, bức hình khi cho ra sẽ được xử lý tinh tế, hài hoà và chân thực.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp xóa phông

2.9. Chụp chân dung

Với mình, khả năng chụp chân dung của Samsung S23 Ultra có thể nói là đỉnh của chóp. Không chỉ riêng người mà bất cứ vật thể nào khác đều được thiết bị nhận diện nhanh chóng và lấy nét hoàn hảo. Bên cạnh việc chụp chân dung thì camera vẫn có tính năng chụp ảnh xoá phông kèm theo. Đương nhiên, về 2 mặt này “mắt thần bóng đêm” vẫn phát huy rất tốt.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp chân dung

2.10. Chụp selfie

Chụp selfie chắc chắn là một trong những tính năng được rất nhiều người mong chờ. Năm nay, Samsung đã trang bị cho gà cưng nhà mình camera selfie với độ phân giải là 12MP kèm góc chụp 80 độ.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Chụp selfie

Thiết bị không những sở hữu tính năng lấy nét tự động cùng nhận diện đối tượng nhanh chóng. Mà chúng còn giúp bạn có tấm hình selfie chân thực nhất mà chủ thể sẽ nổi bật hơn. Đồng thời vùng nền sẽ được làm mờ tối ưu nhất có thể. Ngoài ra, để bức hình của mình trở nên lung linh hơn, bạn có thể chỉnh lại hiệu ứng rồi tự tin post chúng lên mạng là xong.

2.11. Chế độ chụp thiên văn được nâng cấp

Các sự cải tiến mới dành cho khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên chiếc Samsung Galaxy S23 Ultra cũng hỗ trợ không ít cho chế độ chụp thiên văn. Chức năng xịn sò này đã được hãng mang sẵn lên ứng dụng Camera của máy thay cho ExpertRAW trước đó.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Trải nghiệm chụp ảnh thực tế

Nhờ sở hữu các nâng cấp như độ phân giải của camera chính cùng với OIS và khả năng xử lý ánh sáng, camera Samsung Galaxy S23 Ultra có khả năng hỗ trợ người dùng sử dụng chế độ Astro Hyperlapse để chụp những tấm hình Milky Way hay chuyển động của những ngôi sao mà không cần sự trợ giúp của những thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, tốt nhất là chúng ta nên dùng thêm tripod để giúp mang lại các tấm hình ưng ý và rõ nét nhất.

2.12. Expert RAW đã hỗ trợ app Lightroom

Galaxy S23 Ultra đích thị là một chiếc smartphone chân ái dành cho những ai là tín đồ của việc chụp hình bằng điện thoại di động và hay chụp hình bằng định dạng RAW để chỉnh sửa hậu kỳ. Thiết bị này hoàn toàn được tối ưu về mọi mặt để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Những tấm ảnh chụp chất lượng

Theo như thông báo, Samsung cùng với Adobe đã đi tới một thỏa thuận chính là cho phép các điện thoại của họ được thiết lập Lightroom chính là trình chỉnh sửa hình ảnh mặc định đối với các tấm hình mà chúng ta đã chụp trên ứng dụng Samsung Expert RAW. Do đó, người dùng sẽ được phép điều chỉnh những tấm ảnh chụp của mình đẹp đến bất ngờ.

3. Đánh giá camera Samsung S23 Ultra qua khả năng quay video

Chúng mình sẽ cùng tiếp tục đánh giá camera Galaxy S23 Ultra qua khả năng quay video ngay dưới đây. Năm nay, Samsung đã nâng cấp khả năng quay video 8K ở tốc độ 30 khung hình. Trong khi đó bản tiền nhiệm là S22 Ultra chỉ sở hữu chất lượng 8K với tốc độ 24FPS. Như vậy, đây chắc chắn là một cải tiến vượt trội đáng được nhắc đến trên dòng flaships mới nhất này.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Đánh giá camera Samsung S23 Ultra qua khả năng quay video

Không những vậy, trường nhìn trên S23 Ultra cũng được nới rộng. Kết hợp cùng chúng là tốc độ khung hình cao hơn và mang tới khả năng ổn định hình ảnh vô cùng ấn tượng. Vậy nên chắc chắn thiết bị sẽ giúp bạn ghi lại được nhiều khung hình một cách nhanh chóng và trọn vẹn ở mọi khoảnh khắc.

4. Đánh giá camera S23 Ultra với các đối thủ khác

Vậy camera S23 Ultra so với các đối thủ khác sẽ ra sao ? Dưới đây chúng mình sẽ làm một vài phép so sánh chế độ chụp đặc trưng ở một số dòng điện thoại giúp bạn có thể đánh giá camera Samsung S23 Ultra chi tiết hơn.

4.1. iPhone 14 Pro Max

Video ngay dưới đây sẽ giúp bạn nhìn ra sự khác biệt giữa hình chụp lấy từ iPhone 14 Pro Max và Samsung S23 Ultra.

Như vậy, ta có thể thấy được camera S23 Ultra đã chiếm ưu thế nhiều hơn so với camera của iPhone 14 Pro Max. Thực sự thì màu sắc chụp trên S23 Ultra đem đến cái nhìn tổng thể chân thực, màu sắc đúng chuẩn hơn trong khi khung hình được chụp bởi đối thủ cho ra khá là mờ nhạt.

Không những vậy mà năm nay, khoản chụp đêm trên S23 Ultra đã được cải thiện nhiều hơn. Cùng với đó là độ chi tiết cũng được nâng cao mà khi ta phóng to ở màn hình lớn chúng cũng hề xảy ra hiện tượng bị vỡ.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Hình chụp về đêm giữa S23 Ultra và iPhone 14 Pro Max

Đặc biệt, về khả năng chụp hình dưới ống kính góc siêu rộng và khả năng zoom xa lại tiếp tục gọi tên S23 Ultra. Màu sắc trên “mắt thần” vẫn cho ra khá hoàn hảo ở mọi khung hình trong khi iPhone nhà Táo có vẻ tối đi và xảy ra hiện tượng nhiễu.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm mà mình nghĩ Samsung nên khắc phục cho siêu phẩm này. Đó chính là camera selfie trên S23 Ultra. Năm nay S23 Ultra chỉ sở hữu camera selfie độ phân giải 12MP thấp hơn nhiều so với đàn anh của mình. Vì vậy mà chúng sẽ có một vài hạn chế xảy ra.

Bạn có thể thấy ở hai khung hình dưới đây. S23 Ultra có trường nhìn hạn chế hơn một chút so với iPhone 14 Pro Max. Cùng với đó là màu sắc có vẻ tối đi trong khi con cưng nhà Táo có độ sáng và độ chi tiết cao hơn.

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Hình chụp selfie ban ngày giữa S23 Ultra và iPhone 14 Pro Max

4.2. Xiaomi 13 Pro

Vậy với Mi 13 Pro, liệu camera S23 Ultra vẫn còn giữ vững tâm thế của “kẻ chiến thắng” hay không ? Hãy cùng chúng mình xem xét chi tiết ở đoạn clip trên Youtube này.

Có thể nói những khung hình được chụp từ camera của hai siêu phẩm đều đẹp như nhau. Thế nhưng mình nghĩ màu sắc của bất kì bức ảnh nào được chụp ở điều kiện đầy đủ sáng từ Mi 13 Pro đều thể hiện chân thực và tự nhiên. Trong khi đó S23 Ultra có vẻ mờ nhạt hơn nhiều.

Tuy nhiên về khả năng chụp cận cảnh thì S23 Ultra vẫn giữ nguyên phong thái “đỉnh của chóp” khi vẫn cho ra hình ảnh cực chi tiết. Và mình thấy màu sắc trên đây cũng khá tự nhiên, không bị mờ và loá sáng như chụp trên Mi 13 Pro.

Ngoài ra, trong điều kiện thiếu sáng thì hình ảnh chụp từ S23 Ultra vẫn hoàn hảo không tì vết với màu sắc hay độ chi tiết được thể hiện rõ ràng. Trong khi đó, phía hình bên Xiaomi 13 Pro còn khá tối và ảm đạm hơn một chút.

4.3. Google Pixel 7 Pro

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng so sánh camera S23 Ultra cùng Google Pixel 7 Pro qua một vài tấm hình qua đoạn video dưới đây. Để xem chiếc máy nào sẽ giành được chiến thắng nhé!

Như vậy qua từng chế độ chụp, ta vẫn thấy S23 Ultra vượt trội hơn Google Pixel 7 Pro. Khi chụp ở chế độ thường hay những chế độ khác vào ban ngày, S23 Ultra vẫn đem đến cái nhìn chi tiết, rõ ràng và tổng thể hơn. Trong khi đó, hình chụp trên Pixel 7 Pro có chiều hướng tối đi và độ chi tiết cũng giảm xuống rõ rệt (đặc biệt khi chụp vào buổi tối).

Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra
Hình chụp về đêm giữa S23 Ultra và Pixel 7 Pro

Đồng thời, trên “mắt thần bóng đêm” màu sắc của từng khung hình luôn thiên về ấm áp và bão hoà hơn. Trong khi đó, Pixel 7 Pro có tone màu khá lạnh và đôi khi không thực tế.

4.4. OnePlus 11

Cuối cùng, hãy cùng so sánh về bức hình chụp được từ trên camera S23 Ultra và OnePlus 11 qua đoạn video dưới đây.

Thật sự cảm biến 200MP mới nhất của điện thoại nhà Samsung đã phát huy rất tốt nhiệm vụ của mình. Người xem nhìn thấy cảnh vật như nào thì chúng tái hiện lại chân thực như vậy. Trong khi đó màu sắc trên OnePlus 11 chụp ra có vẻ đậm đà, mất đi vẻ tự nhiên.

Đặc biệt khi chụp ở điều kiện thiếu sáng hay chụp góc rộng thì khung hình vẫn có độ chi tiết cao và hầu như không bị vỡ. Tuy nhiên khi chụp ở một số tán lá hay cành cây, tính năng HDR của Samsung gây ra một số vết mờ kỳ lạ. Thế nhưng mình nghĩ rằng S23 Ultra đã thực sự làm tốt nhất có thể ở những trường hợp trên.

5. Tổng kết

Bài Đánh giá camera Samsung Galaxy S23 Ultra đã được chúng mình trình bày chi tiết và cụ thể. Hi vọng nội dung trên sẽ cung cấp nhiều thông tin cho bạn về thông số và hình chụp rõ ràng trên “Mắt thần bóng đêm” S23 Ultra.

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm các thông tin hữu ích về các sản phẩm công nghệ mới nhất đã hoặc sắp ra mắt.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT”, để sở hữu ngay cho mình một chiếc dế yêu với mức giá cạnh tranh nhất nhì ở thị trường hiện tại nhé!

6. Khám phá những “điểm chạm” tiếp theo


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.