Đánh giá Android 12 vừa ra mắt: Ngôn ngữ Material You đầy màu sắc ấn tượng

Sau khi được giới thiệu vào tháng 5 2021 và trải qua các phiên bản thử nghiệm, Android 12 đã phát hành chính thức vào ngày 19/10 vừa qua cho smartphone android. Hệ điều hành mới được chú trọng cải tiến nhiều về bảo mật, quyền riêng tư của người dùng và đặc biệt, ngôn ngữ thiết kế đã được Google thay đổi hoàn toàn với tên gọi Material You.

Android 12 có những thay đổi cụ thể nào, và ý nghĩa của phiên bản này với thế giới smartphone android như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1. Android 12 có tên gọi chính thức là gì?

Sau một khoảng thời gian dài không sử dụng tên gọi món ăn cho các phiên bản Android gần đây như Android 11 chỉ có mã hiệu đơn giản là con số 11, Google đã đem trở lại truyền thống đặc tên thú vị trên Android 12 với tên gọi Snow Cone, đây là tên một món tráng miệng rất quen thuộc: Đá bào siro.

Đánh giá Android 12

2. Những điện thoại nào sẽ được cập nhật Android 12?

Dòng điện thoại Google Pixel sẽ là những chiếc smartphone đầu tiên được cập nhật lên Android 12 mới nhất, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể an tâm vì các nhà sản xuất lớn khác như Samsung cũng đã chuẩn bị ra mắt Android 12 mới trên các thiết bị của họ.

Đánh giá Android 12

Việc cập nhật cũng sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian khá lâu vì các nhà sản xuất sẽ cần phải tối ưu giao diện của riêng họ trước khi cập nhật chính thức cho người dùng.

3. Khi nào điện thoại của bạn được cập nhật Android 12?

Như đã nói ở trên, chỉ có các dòng điện thoại Pixel “nhà trồng” do chính Google sản xuất sẽ có Android 12 ở thời điểm này. Các nhà sản xuất khác sử dụng mã nguồn mở AOSP sẽ phải mất thời gian tối ưu mã nguồn và các tinh chỉnh tùy biến của riêng họ như OneUI của Samsung hoặc ColorOS của Oppo,..

Bộ 3 camera trên Oppo Reno6 Z

4. Những thay đổi trên Android 12

Android 12 được Google lột xác hoàn toàn với ngôn ngữ thiết kế mới Material You. Ngôn ngữ thiết kế mới được làm sinh động hơn, bắt mắt hơn, ngoài ra để cạnh tranh với iOS của iPhone, Google đã cải tổ lại hệ thống widgets (tiện ích con) ngoài màn hình chủ.

Hệ thống widgets giờ đây có thể linh động co giãn và đổi màu theo hình nền của người sử dụng. Đây là sự thay đổi lớn nhất kể từ khi ngôn ngữ Material lần đầu xuất hiện trên phiên bản Android 5.0 Lollipop.

Ngôn ngữ Material You cũng đổi mới hoàn toàn vẻ ngoài của hệ thống Android như font chữ, biểu tượng thay đổi linh động, màn hình khóa thay đổi theo màu sắc của hình nền hứa hẹn đem lại một trải nghiệm mới cho người dùng Android. Không chỉ thay đổi màu sắc ở các thành phần chính, Android 12 còn đi sâu hơn vào tiểu tiết khi giờ đây các thành phần hệ thống cũng thay đổi linh hoạt theo lựa chọn của người dùng.

image 19

Về phần hiệu ứng, Google cũng thay đổi tinh tế những hoạt ảnh chuyển cảnh mượt mà hơn, biểu tượng hệ thống được làm lại và có sự di chuyển nhẹ khi người dùng chạm vào các thành phần trên màn hình.

Thanh công cụ Notification cũng được làm mới với phần biểu tượng to hơn, màu sắc tương phản tốt hơn và rút gọn lại tối đa những gì cần hiển thị trên màn hình mà không còn nhìn rối mắt như các phiên bản trước đây nữa.

5. Bảo mật và quyền riêng tư trên Android 12

Bảo mật và quyền riêng tư vốn được người dùng smartphone quan tâm những năm gần đây, đặc biệt khi hệ điều hành iOS 15 vừa ra mắt đã có chế độ chống theo dõi người dùng, thì Google cũng không nằm ngoài cuộc chơi với phiên bản Android mới của họ.

image 20

Việc quản lý quyền ứng dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ biết được ứng dụng nào đang sử dụng quyền trái phép và thu hồi quyền ứng dụng chỉ trong một chạm.

6. Hiệu năng trên Android 12 có cải thiện không?

Hoàn toàn mượt mà là câu trả lời của chúng tôi khi chạy thử Android 12, hiệu năng của phiên bản Android 11 vốn đã quá tốt trước đây, nay được cải thiện hơn với tiến trình kiểm soát các ứng dụng chạy nền mới nhằm tiết kiệm bộ nhớ RAM lẫn hiệu năng bộ xử lý CPU.

Các thao tác như bong bóng chat giờ đây cũng trở nên mượt mà hơn hẳn vì được tối ưu ở cấp độ hệ thống.

7. Tổng kết

Chỉ mới phát hành chính thức không lâu nhưng Android 12 đã ghi điểm trong lòng người dùng smartphone với những cải tiến mạnh về giao diện lẫn bảo mật và hiệu năng, sẽ còn rất nhiều bản cập nhật tối ưu hơn trong thời gian tới cũng như chúng ta cùng chờ đón các nhà sản xuất lớn khác sẽ tùy biến Android 12 như thế nào nhé.

Nguồn : Phonearena


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.