Công nghệ camera dưới màn hình: Cuộc chơi bắt đầu

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Gần đây, XiaomiVsmart đã có những thông tin về camera dưới màn hình. Nhưng ZTE mới là hãng chính thức làm được điều đó với sản phẩm Axon 20 5G. Đây là sản phẩm thương mại đầu tiên có camera dưới màn hình đầu tiên trên thế giới.

>>>Xem thêm:

Ngày nay, khái niệm về điện thoại toàn màn hình đã khá phổ biến. Trong 5-6 năm qua, chúng ta đã thấy nhiều dạng màn hình như: notch, giọt nước, màn hình đục lỗ… Tuy nhiên, để có được màn hình “vô khuyết” thật sự chỉ có cách ẩn camera dưới màn hình.

Xiaomi, ZTE và Vsmart

Gần đây, Xiaomi và Vsmart đã có những thông tin về camera dưới màn hình. Nhưng ZTE mới là hãng chính thức làm được điều đó với sản phẩm Axon 20 5G. Đây là sản phẩm thương mại đầu tiên có camera dưới màn hình đầu tiên trên thế giới.

Công nghệ camera dưới màn hình Cuộc chơi bắt đầu

Mới đây thì Xiaomi và Vsmart cũng đã chính thức ra ẩn ý về những công nghệ này. Việc sản xuất hàng loạt công nghệ này chắc sẽ đến trong tương lai không xa nữa.

Trên thực tế, Xiaomi đã chuẩn bị cho công nghệ này từ rất lâu. Trước đó, đã có những cách khác để màn hình trọn vẹn hơn như sử dụng camera dạng pop up. Nhưng nó vẫn gặp phải một số hạn chế nhất định. Và nó sẽ không có khả năng chống nước.

Công nghệ camera dưới màn hình: Cuộc chơi bắt đầu

Tại triển lãm MWC 2019, OPPO cũng đã từng trình diễn công nghệ camera dưới màn hình. VIVO cũng đã mang công nghệ này đến APEX 2020. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cuộc chơi này đã dần dần bắt đầu.

Công nghệ camera dưới màn hình sẽ giải quyết được hoàn toàn câu chuyện “màn hình vô khuyết”. Nhưng vẫn đề được đặt ra nhiều nhất là camera có nhận đủ lượng ánh sáng hay không? Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh rất nhiều. Và làm thế nào để toàn vẹn đôi đường. Đây trở thành một bài toán khó khăn nhất với công nghệ camera dưới màn hình.

Xiaomi chậm nhưng chắc

Theo Ni Fei, chủ tịch Bộ phận Kinh doanh của ZTE. Hãng đã áp dụng 5 công nghệ: vật liệu mới siêu trong suốt ở cấp độ vi mô, chip hiển thị hình ảnh điều khiển độc lập, thiết kế mạch tích hợp và sắp xếp pixel tự nhiên ở các mặt. Và kết quả là họ đã sản xuất được camera dưới màn hình. Ông cũng cho biết rằng ZTE đã bắt đầu phát triển công nghệ này từ hai trước.

Công nghệ camera dưới màn hình Cuộc chơi bắt đầu

Về Xiaomi, họ đã thử nghiệm qua 3 thế hệ camera dưới màn hình. Thế hệ thứ 3 này gần như là tối ưu nhất với sự cân bằng giữa việc hiển thị và chất lượng ảnh. Nhưng thực tế sản phẩm như thế nào vẫn còn là một dấu hỏi?

Có một điều đáng chú ý là Lei Jun nhấn mạnh rằng xu hướng trong tương lai là “camera off-screen”. Và họ đang sử dụng công nghệ thứ hai của Xiaomi. Và lời khẳng định này cho thấy rằng Xiaomi đang là người dẫn đầu xu thế nào.

ZTE Axon 20 5G có tốt như vậy không?

Và sản phẩm đầu tiên sẽ luôn khiến người khác tò mò. Nhưng Axon 20 5G có tốt không? Đã có một số đơn vị truyền thông thử nghiệm. Kết quả cho thấy sự cân bằng giữa hình ảnh và việc hiển thị. Nhưng khi bạn chụp ngược sáng, vấn đề gặp phải là hình ảnh sẽ bị giảm chất lượng khá nhiều.

Công nghệ camera dưới màn hình: Cuộc chơi bắt đầu

Nói cách khác, mặc dù ZTE đã chính thức đưa sản phẩm ra thị trường. Nhưng những trải nghiệm ban đầu vẫn chưa thật sự hoàn hảo lắm. Tuy nhiên, tú đó mới có những sự phát triển mới. Và trong tương lai chúng ta sẽ lại thấy nhiều hơn những chiếc smartphone trang bị camera ẩn dưới màn hình. Và trong tương lai không xa chúng ta còn có Vsmart. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về công nghệ này? Nó có xứng đáng là công nghệ của tương lai không?

Nguồn: gizchina

Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Nguyễn Thành

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *