Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực

Chuyển đối số đang là vấn đề được quan tâm hiện nay, có ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, các lĩnh vực từ tài chính, bán lẻ cho đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe thậm chí là hành chính công. Nhờ có chuyển đổi số mà hiệu quả hoạt động cũng như trải nghiệm của khách hàng được cải thiện đáng kể. Vậy để hiểu chuyển đổi số là gì và sức ảnh hưởng của nó, mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ sau đây.

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (tiếng Anh là Digital Transformation) là quá trình chuyển đổi tổng thể, cách thực hiện, quy trình của cá nhân, tổ chức trong cách sống và cách làm việc, hoạt động nhờ áp dụng công nghệ số để mang đến hiệu quả cao hơn, trải nghiệm tốt hơn, từ đó giải quyết mọi vấn đề.

Đây là một trong những cách hiểu về chuyển đổi số, tuy nhiên với mỗi quốc gia, mỗi tổ chức sẽ có những cách lý giải khác nhau. Chẳng hạn như Microsoft lại định nghĩa: “Chuyển đổi số là thay đổi cách tư duy, cách thức tập hợp các nguồn lực, con người, dữ liệu để tạo ra những giá trị mới”.

Chuyển đổi số
Chuyễn đổi số (Digital Transformation) là gì?

Khái niệm chuyển đổi số ra đời trong thời buổi Internet đang bùng nổ, các hoạt động được số hóa và mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều đang tìm kiếm những cách thức hoạt động mới để cải thiện hiệu suất. Chuyển đổi số không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, các cá nhân trong tổ chức mà còn tác động mạnh mẽ đến các đối tượng như khách hàng, đối tác, kênh phân phối, … Tuy nhiên, cần làm rõ về khái niệm chuyển đổi số để tránh nhầm lẫn với những khái niệm khác như số hóa hay ứng dụng số hóa.

Chuyển đổi số
Mỗi quốc gia, tổ chức có những định nghĩa khác nhau về khái niệm chuyển đổi số

Đối với một doanh nghiệp, chuyển đổi số là cách họ ứng dụng các giải pháp số vào việc vận hành và các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, thay đổi quy trình kinh doanh, cách thức hoạt động nhằm làm mới văn hóa công ty cũng như trải nghiệm của khách hàng. Không chỉ đem những tiến bộ công nghệ hiện đại vào việc kinh doanh, vận hành mà chuyển đổi số còn giúp cải cách những phương thức truyền thống và mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp, bắt kịp xu hướng thị trường.

Ngoài ra, với mỗi lĩnh vực, môi trường, tổ chức, chuyển đổi số còn có những ý nghĩa riêng mà bạn có thể tham khảo sau đây.

1.1. Chuyển đổi số trong cơ quan chính quyền nhà nước là gì?

Chuyển đổi số trong cơ quan chính quyền nhà nước là hoạt động phát triển chính phủ số ở cấp trung ương và tương ứng là phát triển chính quyền số cũng như đô thị thông minh ở cấp địa phương.

Chuyển đổi số
Chính phủ số phát động từ trung ương đến địa phương

1.2. Chuyển đổi số quốc gia là gì?

Chuyển đổi số quốc gia là chương trình được Thủ tướng Chính phủ ban hành có hiệu lực từ năm 2020 đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, từ đó dẫn dắt các ban ngành, các tổ chức hướng đến mục tiêu chuyển đối số chung.

1.3. Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong giáo dục là áp dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào trong việc giáo dục, quản lý theo cơ cấu của các tổ chức giáo dục.

Chuyển đổi số
Giáo dục tốt hơn khi sử dụng các công cụ khoa học hiện đại

1.4. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp được hiểu là việc tích hợp công nghệ số vào trong việc kinh doanh, vận hành và hoạt động của doanh nghiệp, nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, người tiêu dùng để họ cảm thấy hài lòng, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Chuyển đổi số
Thay đổi cách vận hành, hoạt động cho hiệu quả cao hơn

1.5. Chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì?

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là việc ứng dụng các cải tiến công nghệ, kỹ thuật vào việc sản xuất nông nghiệp, từ khâu canh tác, nuôi trồng cho đến đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Nhờ có khoa học công nghệ tiên tiến, người nông dân sẽ có những công cụ hiện đại hơn để gia tăng năng suất, cũng như có được những nhận định phù hợp cho những quyết định của mình, quản lý chất lượng đầu ra hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số
Nông nghiệp cho năng suất cao hơn khi áp dụng máy học, kỹ thuật tiên tiến

1.6. Chuyển đổi số trong sản xuất là gì?

Chuyển đổi số trong sản xuất là quá trình thay đổi phương thức làm việc cộng với việc tích hợp các tiến bộ công nghệ vào hoạt động của đơn vị kinh doanh để có thể vận hành tốt hơn, mang lại giá trị sản xuất cao hơn.

Chuyển đổi số
Sản xuất hiện quả, sản lượng cao hơn, chất lượng tốt hơn khi đổi mới quy trình

1.7. Chuyển đổi số trong ngành y tế là gì?

Chuyển đổi số trong ngành y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện, tập hợp công nghệ số để mang đến sự thay đổi tích cực trong hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe.

Chuyển đổi số
Y tế là ngành cần áp dụng công nghệ số nhiều nhất

1.8. Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là gì?

Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là việc khai thác sức mạnh dữ liệu nhờ công nghệ số và các công cụ tiên tiến, giúp cho công việc hiệu quả, đạt năng suất cao hơn, an toàn hơn.

Chuyển đổi số
Xây dựng hiệu quả, an toàn

1.9. Chuyển đổi số ngành logistics là gì?

Trong ngành Logistics, chuyển đổi số sẽ tạo nên sự đột phá, giảm thiểu sự trì trệ, tiết kiệm chi phí, tạo thêm giá trị và lợi nhuận cho khách hàng đồng thời gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Chuyển đổi số
Logistics gia tăng lợi thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu

1.10. Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là gì?

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là việc chuyển đổi từ mô hình tập trung vào sản phẩm và chuỗi cung ứng sang tập trung vào nhu cầu và quyền lợi của khách hàng, dựa trên mô hình chuỗi giá trị số và quản lý bằng dữ liệu.

1.11. Chuyển đổi số ngành ngân hàng là gì?

Chuyển đổi số ngành ngân hàng là việc ứng dụng công nghệ số vào việc quản lý hệ thống thông tin, tiền tệ, cũng như nâng cao trải nghiệm của người dùng dịch vụ bằng cách gia tăng tiện ích trong việc thay đổi phương thức thanh toán.

Chuyển đổi số
Ngân hàng cần ứng dụng công nghệ số trong quản lý hệ thống thông tin, dữ liệu khách hàng và các giao dịch

1.12. Chuyển đổi số ngành du lịch là gì?

Chuyển đổi số ngành du lịch là phát triển ngành theo hướng thông minh hơn nhờ sự trợ giúp của công nghệ số, tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng, làm họ hài lòng cũng như gia tăng chất lượng dịch vụ.

Chuyển đổi số
Khách du lịch sẽ có trải nghiệm tốt hơn

2. Chuyển đổi số có lợi ích gì cho quốc gia và người dân?

Với sự phát triển của công nghệ, nhất là công nghệ số, việc chuyển đổi số được xem là quá trình tất yếu sẽ diễn ra ở hiện tại và tương lai. Việc lại mang đến nhiều lợi ích có thể kể đến như:

  • Cung cấp dữ liệu, thông tin chi tiết từ hệ thống quản lý
  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng
  • Tạo sự liên kết giữa các cá nhân, bộ phận trong tổ chức
  • Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp
  • Cải thiện hiệu suất cũng như giảm chi phí, từ đó lợi nhuận cao hơn
Chuyển đổi số
Nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài

Bên cạnh những lợi ích trên, mỗi khía cạnh như Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số cũng đem lại những lợi ích riêng mà bạn có thể tham khảo sau đây.

2.1. Chính phủ số đem lại lợi ích gì?

Chính phủ số tạo ra môi trường hoạt động an toàn hơn về dữ liệu, cũng như quy trình vận hành tinh gọn, đơn giản nhưng hiệu quả hơn, từ đó tăng cường khả năng quản lý của Nhà nước, giúp Chính phủ đưa ra những quyết định hợp lý và ban hành chính sách kịp thời để giải quyết các vấn đề từ cấp trung ương đến địa phương.

Chuyển đổi số
Chính phủ số mang lại nhiều lợi ích trong công tác quản lý, giúp đưa ra những quyết định chuẩn xác, kịp thời

2.2. Kinh tế số đem lại lợi ích gì?

Khi Thế giới đang tiến vào thời kỳ công nghiệp 4.0, kinh tế số là hướng phát triển chung nếu không muốn bị đào thải. Nhờ có công nghệ số giúp cải thiện tất cả các khâu từ sản xuất, lắp ráp, gia công cho đến phát triển thương mại điện tử giúp cho kinh tế ngày càng phát triển, sản xuất thông minh mang lại hiệu suất cao hơn, tạo ra nhiều giá trị, của cải hơn. Các ngành sản xuất, dịch vụ đều phát triển cũng là điều kiện để kinh tế toàn cầu tốt hơn, thu nhập người lao động được cải thiện.

Chuyển đổi số
Kinh tế số tạo ra giá trị lớn hơn cho GDP cả nước

2.3. Xã hội số đem lại lợi ích gì?

Nhờ có xã hội số, người dân có thể truy cập vào các hệ thống thông tin, dữ liệu dân cư cũng như các thủ tục hành chính được đơn giản hóa và có thể thực hiện online tại nhà dễ dàng. Xã hội số còn gắn liền với các yếu tố như giáo dục, y tế, hành chính và có tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

Chuyển đổi số
Xã hội số có tác động đến đời sống mỗi người dân

Hiện nay, nhiều thủ tục có thể được xử lý, giải quyết tại Cổng Thông tin Dịch vụ công Quốc gia, ngoài ra, một số thông tin cần biết bạn cũng có thể cập nhật tại đây. Có thể xem đây là bước đầu để cải thiện các dịch vụ hành chính trong kế hoạch xã hội số.

3. Ai cần chuyển đổi số?

Chuyển đổi số được xem là là quá trình thay đổi toàn diện và tổng thể để có thể gắn kết được với nhau, không bị phá vỡ ở bất kỳ mắt xích nào, do đó đây là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

4. Khi nào nên chuyển đổi số?

Chuyển đối số là một quá trình khách quan và tất yếu, đã, đang và tiếp tục diễn ra trong tương lai. Vì cuộc sống không ngừng vận động và tiến bộ từng ngày, do đó mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nếu muốn thích nghi, không bị đào thải thì cũng phải thay đổi tư duy, cách nhìn và cách làm việc dựa trên việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ số.

Chuyển đổi số
Quá trình chuyển đổi số là tất yếu, đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra

5. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin khác nhau gì?

Đây là 2 khái niệm khác nhau mà chúng ta cần phân biệt.

Chuyển đổi số
Cần phân biệt các khái niệm liên quan

Chuyển đổi số là thay đổi mô hình, quy trình hoạt động, vận hành nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ, giá trị mới hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ đã có theo cách mới tốt hơn.

Trong khi đó, ứng dụng công nghệ thông tin được mô tả là tối ưu quy trình đã có, dựa trên mô hình đã có trước đó và cũng cung cấp dịch vụ, sản phẩm tương tự.

6. Nghị quyết chuyển đổi số của Chính phủ

Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được ban hành vào ngày 03/06/2020, cụ thể bạn có thể xem tại đây:

Ngày ban hành03/06/2020
Ký hiệuQĐ-TTg
Số văn bản749
Phân loạiQuyết định
Người kýNguyễn Xuân Phúc
Cơ quan ban hànhThủ tướng Chính phủ
Trích yếuPhê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Thông tin Nghị quyết chuyển đổi số do Chính phủ ban hành năm 2020

7. Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia hội nhập rất nhanh vào quá trình chuyển đổi số. Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất mà quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ từ cấp trung ương đến địa phương, trong rất nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế, kinh tế, hành chính, …

Chuyển đổi số
Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam

Mỗi công dân Việt Nam cũng đã thích nghi rất tốt với quá trình chuyển đổi số trong cách sống, cách học tập và phương thức làm việc. Nhờ đó sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, xác định đúng hướng và tạo điều kiện thuận lợi nên các doanh nghiệp tại Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi để phát triển theo hướng số hóa.

8. Mỗi người cần chuẩn bị gì trong thời đại chuyển đổi số?

Trong thời đại công nghệ phát triển từng ngày, mỗi chúng ta cần không ngừng học hỏi, nâng cao nhận thức, mỗi ngày cần học thêm những điều mới mẻ, có ích hơn. Chúng ta cũng cần chia sẻ những kiến thức hữu ích đến những người xung quanh.

Chuyển đổi số
Cần trang bị kiến thức, kỹ năng để hội nhập với xu hướng

Người trẻ rất nhạy cảm và dễ thích nghi với những thay đổi, do đó các bạn trẻ có thể hướng dẫn cho người lớn tuổi và trẻ em để mỗi cá nhân đều có thể bắt kịp sự thay đổi của thời cuộc. Chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng đem lại không ít thách thức, do đó việc trang bị kỹ năng là điều cần thiết. Hãy cùng chung tay để tạo ra một thế giới lành mạnh, an toàn và tốt đẹp hơn.

9. Tạm kết

Như đã nói, chuyển đổi số là một quá trình tất yếu và đang diễn ra mạnh mẽ. Hãy cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới và chuẩn bị cho mình hành trang thật tốt để hội nhập vào những tiến bộ của thế giới.

Để biết thêm những thông tin khác, bạn có thể theo dõi các bài viết đa dạng chủ đề tại Dchannel nhé.

Trong khi quá trình chuyển đổi số đang diễn ra, những thiết bị công nghệ chính là vật dụng cần thiết mà mỗi người cần trang bị cho mình. Khi cần tìm mua smartphone, bạn đừng quên thông điệp “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.