Không phải tốc độ mạng 5G của bộ ba Galaxy S20 đều giống nhau?

Một chiếc smartphone trong bộ ba Galaxy S20 của Samsung sẽ được trang bị công nghệ 5G khác so với hai phiên bản còn lại ở thời điểm ra mắt.

>>> Xem thêm:

Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra đều được hỗ trợ mạng 5G. Tuy nhiên không phải tất cả những chiếc smartphone S20 đều đem lại trải nghiệm 5G giống nhau. Nếu bạn muốn mua một chiếc S20 mới và có thể sẽ sử dụng mạng 5G, thì đây là lưu ý quan trọng bạn cần biết.

Ở thời điểm ra mắt, chỉ có chiếc Galaxy S20 Plus và S20 Ultra tương thích với công nghẹ mạng kết nối ultra-fast millimeter wave (mmWave – sóng milimet siêu nhanh). Chiếc S20 tiêu chuẩn sẽ chỉ hỗ trợ công nghệ 5G “sub-6” hiện đang được ba nhà mạng AT&T, T-Mobile, và Sprint.

Về cơ bản, mạng di động 5G sẽ được chia thành hai loại. Một là có băng tần dưới 6GHz (còn được gọi là Sub-6), và hai là có băng tần trên 24GHz (còn được gọi là mmWave, vì có bước sóng ngắn).

Bộ ba Galaxy S20 đều hỗ trợ mạng 5G, nhưng đây là điều bạn cần biết

Sự khác biệt của băng tần 6GHz (Sub-6) và 24GHz (mmWave)

Điểm khác biệt chính giữa 2 loại mạng 5G này chính là tốc độ tải dữ liệu và phạm vi phủ sóng. Sub-6 cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn và khỏe hơn, nhưng tốc độ tải dữ liệu tối đa chỉ cao hơn 20% so với mạng 4G LTE. Vì vậy, người dùng sẽ không thực sự cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt giữa tốc độ mạng 5G và 4G.

Còn mmWave thì hoàn toàn ngược lại. Tốc độ tải dữ liệu siêu nhanh so với mạng 4G LTE. Tuy nhiên nó cũng có một nhược điểm lớn, đó là ngay cả cánh cửa, cành cây hay thậm chí lá cây cũng có thể chặn tín hiệu, khiến điện thoại thông minh bị chuyển về mạng 4G.

Đó cũng chính là lý do vì sao các nhà mạng muốn đặt càng nhiều ăng-ten phát sóng 5G trong thành phố càng tốt. Để luôn có một ăng-ten phát sóng 5G mmWave hướng trực tiếp vào điện thoại thông minh của người dùng mà không bị chắn bởi bất kỳ vật cản nào.

Bộ ba Galaxy S20 đều hỗ trợ mạng 5G, nhưng đây là điều bạn cần biết

Do đó, nếu người dùng lựa chọn model Galaxy S20, tốc độ mạng 5G sẽ chậm hơn rất nhiều so với S20 Plus và S20 Ultra. Nên người dùng hãy lựa chọn cẩn thận, vì vài năm tới thôi mạng 5G sẽ trở nên rất phổ biến ngay tại Việt Nam.

Công nghệ 5G “sub-6” có độ phủ sóng lớn hơn

Ở thời điểm hiện tại, tại Mỹ, Verizon đang là nhà mạng triển khai công nghệ kết nối ultra-fast millimeter wave (mmWave). Điều này đồng thời có nghĩa Verizon sẽ không bán điện thoại Galaxy S20 bản thiêu chuẩn.

Trong trường hợp bạn chưa biết, ở thời điểm hiện tại công nghệ 5G “sub-6” có tần sóng hoạt động và độ phủ lớn hơn so với công nghệ ultra-fast millimeter wave. Song tốc độ kết nối của “sub-6” thì không thể so sánh với mmWave.

Bộ ba Galaxy S20 đều hỗ trợ mạng 5G, nhưng đây là điều bạn cần biết
Về phần mình, Samsung cho biết sẽ sớm ra mắt một phiên bản Galaxy S20 tương thích được với công nghệ mạng 5G của Verizon. Verizon tiết lộ thiết bị có thể có mặt vào quý II năm nay.

Tại thị trường Mỹ, loạt Samsung Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra sẽ lần lượt có mức giá lần lượt là 999,99 USD, 1.199,99 USD và 1.399,99 USD. Samsung bắt đầu nhận đặt hàng bộ 3 điện thoại Galaxy S20 từ ngày 21/2 và chính thức bán ra bộ 3 smartphone này vào 6/3 tại thị trường Mỹ và một số khu vực khác. Hiện chưa rõ thời điểm bộ ba smartphone mới sẽ chính thức được bán tại Việt Nam.

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.