Bitrate là gì? Dùng trong lĩnh vực nào? Có ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh, video?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Khi thưởng thức phim hoặc tải một bài hát trên máy tính, có thể bạn đã gặp các con số như 128kbps hoặc 320kbps phải không? Các con số này tương ứng với chất lượng hình ảnh sắc nét và chất lượng âm thanh đầy đủ. Đây chính là đặc điểm của bitrate. Vậy bitrate là gì? Nó xuất hiện trong lĩnh vực nào và có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bitrate là gì?

Bitrate là thuật ngữ dùng để chỉ mức độ truyền tải dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định. Nó còn được gọi là tốc độ bit và được hình thành từ việc kết hợp giữa “Bit” (đơn vị đo lường thông tin trong lĩnh vực công nghệ thông tin và máy tính) và “rate” (tỷ lệ). Tốc độ bit được đo bằng đơn vị bit trên giây, thường được ký hiệu là “bit/s”

Bitrate là gì?
Bitrate là gì?

Ngoài ra, còn có các đơn vị khác như kbit/s (kilobit trên giây), Mbit/s (megabit trên giây), Gbit/s (gigabit trên giây) hoặc Tbit/s (terabit trên giây). Trong thực tế, người ta thường sử dụng ký hiệu “bps” (bit trên giây) để thể hiện tốc độ bit. Điều này giải thích tại sao chúng ta thường thấy các ký hiệu như kbps hay Mbps trên video, thay vì ký hiệu bit/s. 

Ví dụ: “1 Mbps” có nghĩa là một triệu bit truyền tải trong một giây. Chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện, trở nên mượt mà, sắc nét và chi tiết hơn khi tốc độ bit càng cao.

2. Đơn vị đo lường bitrate là gì?

Hình ảnh và video hiện nay đều được biểu diễn dưới dạng kỹ thuật số, với dữ liệu được mã hóa thành chuỗi các bit. Vì vậy, đo lường bitrate cũng trở thành một yếu tố quan trọng để xác định chất lượng của chúng.

Bitrate là gì?
Đơn vị đo lường bitrate là gì?

Bitrate được đo bằng đơn vị bitrate/giây (bps) hoặc megabit/giây (Mbps). Qua đơn vị này, chúng ta có thể đánh giá được chất lượng của video. Nguyên tắc đơn giản là càng cao chỉ số bitrate, thì chất lượng của video càng tốt. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa Mbps và MBps. 

Mbps đại diện cho megabits-per-second, trong khi MBps đại diện cho megabytes-per-second. Điều này đảm bảo rằng chúng ta không nhầm lẫn khi đánh giá chất lượng video dựa trên các đơn vị này.

3. Thuật ngữ bitrate dùng trong các lĩnh vực nào?

Sau khi hiểu được Bitrate là gì thì tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bitrate trong các lĩnh vực khác nhé.

3.1. Bitrate trong video

Trong lĩnh vực video, khái niệm bitrate ám chỉ tốc độ truyền dữ liệu của các tập tin video. Đây đề cập đến hầu hết các định dạng video phổ biến. Sự tương quan giữa bitrate video và chất lượng video là thuận tỉ lệ. Khi bitrate tăng, chất lượng video cũng tăng theo. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có trải nghiệm xem video chi tiết và chất lượng hơn trên các thiết bị như điện thoại di động hay máy tính.

Bitrate là gì?
Bitrate là gì? Bitrate trong video

Bitrate video có sự đa dạng hơn so với bitrate audio. Dưới đây là một số tốc độ bitrate video phổ biến:

 • 16 kbit/s: Chất lượng thấp nhất thường được sử dụng trên điện thoại di động.
 • 128-384 kbit/s: Chất lượng phù hợp cho các cuộc họp truyền hình.
 • 400 kbit/s: Tương đương với video 240p trên YouTube.
 • 750 kbit/s: Tương đương với video 360p trên YouTube.
 • 1 Mkbit/s: Tương đương với chất lượng video 480p trên YouTube.
 • 1.5 Mkbit/s: Chất lượng tương đương với VCD.
 • 2.5 Mkbit/s: Tương đương với chất lượng 720p trên YouTube.
 • 3.8 Mkbit/s: Chất lượng video 720p (chế độ 60fps).
 • 4.5 Mbit/s: Tương đương với video 1080p trên YouTube (sử dụng H.264).
 • 6.8 Mbit/s: Tương đương với video 1080p trên YouTube (ở chế độ 60fps).
 • 9.8 Mbit/s: Chất lượng tương đương với DVD (nén MPEG2).

3.2. Bitrate trong âm thanh

Trong lĩnh vực âm thanh, bitrate được sử dụng để đo tốc độ truyền dữ liệu của một tập tin âm thanh. Các định dạng âm thanh phổ biến đều áp dụng bitrate để xác định tốc độ truyền tải. Các định dạng file âm thanh như mp3, wav, ogg, aac, amr, wma, flac,… đều tuân theo nguyên tắc này. 

Bitrate phản ánh chất lượng âm thanh, khi tăng bitrate, âm thanh trở nên phong phú và chất lượng cải thiện. Tuy nhiên, việc chỉ tăng tốc độ bit không đảm bảo cải thiện chất lượng file âm thanh nếu nguồn gốc không chất lượng. Do đó, nguyên tắc “bitrate càng cao càng tốt” vẫn đúng nhưng không tuyệt đối.

Bitrate là gì?
Bitrate là gì? Bitrate trong âm thanh

Dưới đây là danh sách tốc độ bitrate âm thanh cho định dạng MP3:

 • 32 kbit/s: Thường chỉ phù hợp với âm thanh nói.
 • 96 kbit/s: Thường được sử dụng cho âm thanh nói hoặc phát sóng chất lượng thấp.
 • 128 hoặc 160 kbit/s: Tốc độ bit trung bình.
 • 192 kbit/s: Tốc độ bit cho chất lượng âm thanh trung bình.
 • 256 kbit/s: Tốc độ bit cao thường được sử dụng cho chất lượng âm thanh tốt.
 • 320 kbit/s: Đây là tốc độ bit tối đa được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn MP3.

3.3. Bitrate trong ổ cứng

Bitrate là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực này, nó đóng vai trò quyết định tốc độ truy cập và ghi dữ liệu trên ổ cứng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian mở, lưu trữ các tệp tin lớn hay chơi game. Đáng lưu ý, những ổ cứng có dung lượng lớn. So với ổ cứng HDD cùng loại, ổ cứng SSD có mức bitrate cao hơn rất nhiều (gấp đôi đến ba lần).

Ổ cứng SSD có tốc độ bitrate dao động trong khoảng từ 500 MBps cho tốc độ đọc và 250 MBps cho tốc độ ghi dữ liệu. Tuy nhiên, các phiên bản cao cấp có thể đạt tốc độ ghi lên đến 750 MBps.

3.4. Bitrate trong Internet

Trong lĩnh vực Internet, tốc độ truyền tải được biểu thị bằng bitrate và việc có mức bitrate cao hơn sẽ mang lại những lợi ích tốt hơn. Nó giúp người dùng trải nghiệm Internet mượt mà hơn, tải nhanh các bài hát và video để hát karaoke hoặc xem phim mà không gặp giật lag. Các gói dịch vụ Internet cũng được phân chia dựa trên bitrate, vì vậy nếu bạn chọn mức phí cao hơn, bạn sẽ được hưởng tốc độ truyền tải tốt hơn.

4. Ảnh hưởng của bitrate đối với chất lượng video, âm thanh

Khi bắt đầu thực hiện livestream, có hai loại dữ liệu cần được truyền đi: Upload và Download.

Upload là quá trình gửi dữ liệu từ thiết bị livestream của bạn lên mạng Internet. Với vai trò của người phát sóng, bạn gửi video của mình đến một thiết bị giải mã, nơi dữ liệu video sẽ được nén càng nhiều càng tốt trước khi được truyền đi.

Bitrate là gì?
Bitrate là gì? Ảnh hưởng của bitrate đối với chất lượng video, âm thanh

Download là quá trình nhận dữ liệu theo chiều ngược lại, trong đó thiết bị của bạn nhận video từ Internet. Tốc độ truyền dữ liệu trong cả hai quá trình Upload và Download này có ảnh hưởng trực tiếp đến video và được biểu thị bằng bitrate. Tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh, bitrate càng ổn định và lớn hơn. Mức bitrate (tốc độ truyền dữ liệu) cao sẽ cho phép bạn phát sóng video chất lượng cao hơn so với bình thường.

5. Lời kết

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được Bitrate là gì? Dùng trong lĩnh vực nào? Có ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh, video hay không

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Thu Oanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *