Apple và TSMC bí mật gặp gỡ, dự kiến độc quyền công nghệ chip 2nm?

0
27

Một báo cáo mới đây tiết lộ rằng đã có một “cuộc họp bí mật” giữa Giám đốc điều hành Apple, Jeff Williams và đối tác sản xuất chip độc quyền của hãng, TSMC.

1. Apple muốn nắm giữ toàn bộ công suất sản xuất chip 2nm?

Cuộc họp được cho là nhằm mục đích đạt được thỏa thuận để Apple độc quyền toàn bộ công suất sản xuất chip 2nm của TSMC, tương tự như cách hãng đã làm với công nghệ 3nm trước đó.

image 74

TSMC từ lâu đã là nhà sản xuất chip độc quyền của Apple cho các dòng chip A-series và M-series, bởi vì công ty Đài Loan này có vị thế dẫn đầu toàn cầu về các quy trình sản xuất chip ngày càng thu nhỏ.

Apple được cho là đã đặt toàn bộ công suất sản xuất chip 3nm của TSMC cho chip A17 Pro được sử dụng trong các mẫu iPhone 15 Pro, chip M3 được sử dụng trong các máy Mac mới nhất và chip M4 được sử dụng trong iPad Pro mới. Thỏa thuận này đảm bảo rằng Apple sẽ có đủ công suất để đáp ứng nhu cầu sản phẩm của mình, đồng thời ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh có thể muốn bắt kịp các bộ xử lý của hãng.

2. Cuộc họp bí mật có thể xoay quanh việc độc quyền công nghệ 2nm?

Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce trích dẫn một báo cáo địa phương về việc Giám đốc điều hành Apple, Jeff Williams, đã đến thăm Đài Loan để gặp gỡ chủ tịch của TSMC.

tiktok 3

Theo một báo cáo của Economic Daily News, Williams gần đây đã thực hiện chuyến thăm TSMC và được Chủ tịch TSMC, C.C. Wei, tiếp đón cá nhân.

Theo báo cáo, chuyến thăm kín đáo này được thực hiện để đảm bảo công suất sản xuất tiên tiến của TSMC, có thể là quy trình 2nm, được dành riêng cho chip AI nội bộ của Apple.

3. Ý kiến của chuyên gia công nghệ

Việc Apple một lần nữa tìm kiếm sự độc quyền trên các quy trình mới nhất của TSMC là hoàn toàn hợp lý.

Ngoài các chip cần thiết cho các sản phẩm tiêu dùng, Apple được cho là đang phát triển một “chip AI” mới cho máy chủ trung tâm dữ liệu như một phần của việc ra mắt iOS 18 vào cuối năm nay. Điều này dự kiến sẽ giúp cung cấp năng lượng cho một phiên bản Siri mạnh mẽ hơn nhiều, được tăng cường bởi công nghệ ChatGPT thông qua thỏa thuận với OpenAI.

Mặc dù Apple đang hướng tới việc có thể chạy LLM (Mô hình ngôn ngữ lớn) của riêng mình trên thiết bị, nhưng điều này có thể có khả năng hạn chế, và khả năng xử lý từ xa sẽ là cần thiết cho bộ đầy đủ các tính năng AI dự kiến sẽ được công bố vào tháng tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có một ngày vui vẻ. Đừng quên đăng ký kênh Dchannel để nhận được thông tin công nghệ mới nhất và chính xác mỗi ngày. Nếu bạn cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện, hãy ghé Di Động Việt để trải nghiệm dịch vụ mua sắm công nghệ hàng đầu.

Nguồn: 9to5mac, Nguồn ảnh: Unsplash


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây