Apple gom gần như toàn bộ lợi nhuận trên thị trường smartphone toàn cầu

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Vào năm 2022, thị phần lợi nhuận hoạt động của Apple trên thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới đạt mức cao gần đây là 85% và công ty đã xuất xưởng 70 triệu chiếc iPhone trong quý IV.

Được thúc đẩy bởi doanh số bán iPhone 14 ra mắt vào tháng 9, Apple đã đạt được thị phần xuất xưởng, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của điện thoại thông minh toàn cầu cao nhất từ trước đến nay vào năm 2022.

Apple gom gần như toàn bộ lợi nhuận trên thị trường smartphone toàn cầu

Mặc dù các lô hàng, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Apple đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022, nhưng nó vẫn chiếm 18% thị phần lô hàng, 48% doanh thu của thị trường và 85% lợi nhuận do phân khúc này tạo ra trong năm.

Công ty đã xuất xưởng 70 triệu chiếc iPhone trong quý IV, tăng từ 49,2 triệu chiếc trong quý ba nhưng giảm từ 81,5 triệu chiếc trong quý 4 năm 2021. Các vấn đề sản xuất của Apple ở Trung Quốc chứ không phải nhu cầu là thủ phạm khiến số lượng lô hàng thấp hơn.

Apple gom gần như toàn bộ lợi nhuận trên thị trường smartphone toàn cầu

Theo phân tích mới nhất từ Counterpoint Research, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã chứng kiến sự sụt giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022, mức thấp nhất trong quý nghỉ lễ kể từ năm 2013. Các lô hàng trong cả năm giảm xuống còn 1,2 tỷ chiếc, cũng là mức yếu nhất kể từ năm 2013.

Global smartphone shipments in 2022. Source: Counterpoint Research
Các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2022. Nguồn: Nghiên cứu Counterpoint

Tuy nhiên, các lô hàng đã tăng trưởng rất nhỏ 1% so với quý trước lên 303,9 triệu chiếc.

Giám đốc nghiên cứu Jeff Fieldhack nhận xét về thành công của Apple trong một thị trường bị các thế lực bên ngoài đè bẹp.

Fieldhack cho biết: “Sau khi quản lý thành thạo các vấn đề sản xuất của mình, Apple đã có thể vượt qua một năm đã bị hủy hoại bởi bất ổn kinh tế và địa chính trị tốt hơn các công ty điện thoại thông minh lớn khác”. “Dòng iPhone Pro của nó tiếp tục hoạt động tốt và thị phần lô hàng iPhone của nó có thể còn cao hơn nếu không có các vấn đề sản xuất gây ra bởi sự đột phá COVID-19 tại nhà máy Trịnh Châu, nơi sản xuất phần lớn khối lượng dòng Pro. Do đó, một số tập loạt Pro đã được đẩy sang tháng Giêng.”

Apple giành vị trí hàng đầu

Dòng sản phẩm của Apple hoàn toàn nằm trong phân khúc cao cấp của thị trường, vốn ít bị ảnh hưởng bởi những bất ổn về kinh tế và địa chính trị. Bởi vì chúng tồn tại trong một thời gian dài, nhiều người dùng điện thoại thông minh đã thích mua các thiết bị cao cấp.

Apple won the top spot in 2022. Source: Counterpoint Research
Apple đã giành được vị trí hàng đầu vào năm 2022. Nguồn: Nghiên cứu Counterpoint

Trong khi đó, trong quý đầu tiên của năm 2023, Apple đã báo cáo doanh thu 117,15 tỷ đô la, giảm từ 123,9 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2022. IPhone đã mang lại doanh thu 65,78 tỷ đô la trong quý, giảm so với 71,6 tỷ đô la trong quý năm trước.

Chưa đầy một thập kỷ trước, Apple đã thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường điện thoại thông minh hơn tổng số lợi nhuận được tạo ra nghiêm ngặt, nếu những tổn thất mà hầu hết các nhà sản xuất Android đang chứng kiến được đưa vào tính toán.

Nguồn: AppleInsider

Đánh giá bài viết
Avatar of Đạt Đạt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *