Apple sẽ lấy 1 phần 3 chip do TSMC sản xuất tại Arizona

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Sau khi Tim Cook xác nhận Apple sẽ sử dụng nguồn cung cấp chip từ cơ sở mới ở Arizona của TSMC, một báo cáo mới đã làm sáng tỏ hơn về quy trình mà họ sẽ bắt đầu sử dụng, cũng như khối lượng cụ thể ban đầu.

Sau khi ban đầu nói rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất chip quy trình 5nm ở Arizona, công ty dường như đã thay đổi quyết định. Khi nhà máy đầu tiên hoàn thành vào năm 2024, nó sẽ tạo ra chip 4nm. Các xưởng đúc TSMC chính dự kiến sẽ ở mức 3nm vào thời điểm đó.

Apple sẽ lấy 1 phần 3 chip do TSMC sản xuất tại Arizona

Một báo cáo mới nói rằng khoảng 1 phần 3 công suất nhà máy mới này sẽ dành cho Apple. Công suất trước đây của nhà máy được cho là khoảng 20.000 tấm wafer đầy đủ, mỗi tấm chứa nhiều chip. Báo cáo cũng tuyên bố rằng con số này có thể tăng lên theo thời gian.

Các kế hoạch dự kiến sẽ được tiết lộ đầy đủ vào ngày 6/12. Những ngôi sao sáng công nghệ bao gồm Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang và Giám đốc điều hành AMD Lisa Su đều dự kiến sẽ có mặt ở đó. Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo được cho là cũng sẽ tham dự, theo báo cáo của Bloomberg vào tối thứ 5.

Apple sẽ lấy 1 phần 3 chip do TSMC sản xuất tại Arizona

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định mua một nhà máy ở Arizona, và nhà máy này ở Arizona sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2024, vì vậy chúng tôi còn khoảng 2 năm phía trước để chuẩn bị cho nhà máy đó, có thể là sẽ ngắn hơn một chút”, Cook được cho biết tại một cuộc họp ở châu Âu vào tháng 10. “Ở châu Âu, tôi chắc chắn rằng chúng tôi cũng sẽ lấy nguồn từ châu Âu khi những kế hoạch đó trở nên rõ ràng hơn.”

Việc xây dựng nhà máy chế tạo chip TSMC ở Arizona bắt đầu vào tháng 6/2021. Công ty ban đầu dự kiến sẽ tăng sản xuất vào tháng 9 năm 2022, nhưng mốc thời gian đã bị lùi lại khoảng 6 tháng – và sự chậm trễ đó đã đẩy lùi việc chế tạo toàn bộ chip vào năm 2024.

Apple sẽ lấy 1 phần 3 chip do TSMC sản xuất tại Arizona

Nhóm lao động ở Arizona cũng được cho là đang tạo ra một thách thức cho TSMC. Intel đã sử dụng 12.000 người và tìm kiếm thêm 3.000 người cho các cơ sở mở rộng của mình. TSMC sẽ phải cạnh tranh trong một khu vực vốn đã có tỷ lệ thất nghiệp thấp khi tìm kiếm nhân tài cho nhà máy mới của mình. Nguồn nước sẵn có cũng có thể là một vấn đề nan giải.

TSMC dường như vẫn hoài nghi về mức độ thành công có thể đạt được ở Hoa Kỳ. Khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8, bà đã gặp Morris Chang và Mark Liu, chủ tịch TSMC. Chang được cho là đã nói với Pelosi rằng những nỗ lực của Washington để xây dựng lại hoạt động sản xuất chip của họ chắc chắn sẽ thất bại.

Apple sẽ lấy 1 phần 3 chip do TSMC sản xuất tại Arizona

Và, các chip mua từ TSMC Arizona vẫn sẽ phải được chuyển đến Trung Quốc hoặc Ấn Độ để sản xuất iPhone, nếu Apple đang giữ nguyên vị trí hiện tại họ đang sản xuất iPhone. Việc chuyển sang sản xuất iPhone tại địa phương dường như khó xảy ra vào năm 2024.

Trong tháng 7, cổ phiếu TSMC đã giảm đến 35% chỉ trong cùng một năm. Vào ngày 30 tháng 9, nó đã giảm 41% chạm mức thấp nhất năm 2022 vào ngày 3 tháng 11 tiếp tục giảm 49%.

Nguồn: Appleinsider

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Đạt Đạt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *