Apple là công ty có lợi nhuận cao nhất ở Trung Quốc

Apple đã phát triển rất nhiều ở Trung Quốc trong 2 năm qua đến nỗi lợi nhuận hoạt động trong khu vực của họ vượt xa những gã khổng lồ công nghệ bản địa của đất nước, được thúc đẩy bởi những nỗ lực ngoại giao sâu rộng.

Ai cũng biết rằng Apple phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc vì năng lực sản xuất khổng lồ của họ, mặc dù sự bùng phát COVID đã ảnh hưởng ít nhiều đến nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của họ. Đồng thời, Apple cũng đang chứng kiến hoạt động kinh doanh tại nước này tăng vọt đáng kể, trở thành công ty lớn nhất ở Trung Quốc.

Apple

Sự thay đổi lối sống của đại dịch cho phép hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Apple tăng trưởng đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn, với lợi nhuận hoạt động tăng 104% trong 24 tháng lên 31,2 tỷ đô la trong năm tài chính tính đến tháng 9.

Financial Times viết rằng con số này nhiều hơn 2 công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc cộng lại, với Tencent ở mức 15,2 tỷ đô la và Alibaba ở mức 13,5 tỷ đô la.

Apple

Ấn phẩm chỉ ra lợi nhuận là kết quả của một thỏa thuận giữa Apple và Trung Quốc cho phép nhà sản xuất iPhone tránh được “sự rạn nứt đối với các nhóm công nghệ cây nhà lá vườn.”

Các thỏa thuận, được tạo ra như một phần của Giám đốc điều hành Tim Cook lặp đi lặp lại các chuyến thăm ngoại giao đến đất nước này trong những năm qua, đã giúp Apple củng cố đáng kể chuỗi cung ứng của mình trong khu vực. Thỏa thuận giúp Apple duy trì “quyền truy cập không bị cản trở” vào lao động và nhà máy hiệu quả về chi phí, điều này rất quan trọng đối với sự thành công của nó.

Apple

Brian Merchant, tác giả của “The One Device: The Secret History of the iPhone” cho biết: “Rõ ràng với Bắc Kinh rằng đó là một con đường hai chiều”. Với mức lương cao hơn và tiêu chuẩn làm việc cho các công ty ký hợp đồng với Apple, nó “đã giúp tăng lương cho tầng lớp trung lưu.”

Tuy nhiên, các nhà phê bình nhấn mạnh rằng sự gần gũi như vậy với chính phủ và khả năng tiếp cận các nguồn lực cũng khiến Apple sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu hành chính hơn. Điều này bao gồm lưu trữ dữ liệu người dùng Trung Quốc trong một trung tâm dữ liệu thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh, đàn áp hàng nghìn ứng dụng từ App Store và để Apple không làm rung chuyển các chủ đề nhạy cảm.

Apple

Giám đốc Dự án Guardian Nathan Freitas cho biết: “Tầm nhìn của Apple về một hệ sinh thái được kiểm soát, bị khóa chặt cho trải nghiệm của khách hàng bản đồ vào cùng một tầm nhìn, cùng một sự kiểm soát mà đảng Cộng sản muốn có ở Trung Quốc”. “Họ nhìn thẳng vào những gì, vì một xã hội hài hòa, bạn cần. Nó chỉ là một là một hệ sinh thái điện thoại, cái còn lại là một quốc gia.”

Chính sách ngoại giao có những lợi ích khác đối với Apple, bao gồm cả sự suy yếu nghiêm trọng của Huawei. Năm 2019, công dân Trung Quốc đã giúp mua điện thoại thông minh Huawei, hỗ trợ nhà sản xuất địa phương đến mức vượt qua Apple về doanh số toàn cầu trong năm đó.

Apple

Cũng trong năm 2019, Huawei đã đưa ra điện thoại thông minh có khả năng 5G, với Apple theo sau vào năm 2020. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt liên quan đến bảo mật do Mỹ đưa ra đối với Huawei vào năm 2020 đã cắt quyền truy cập vào các công nghệ chính, chẳng hạn như chipset 5G, gây tổn hại nghiêm trọng cho công ty trong một khoảng thời gian ngắn.

Khi người tiêu dùng Trung Quốc tránh xa việc Huawei đột ngột không có quyền truy cập vào chip 5G có trụ sở tại Hoa Kỳ, Apple đã chứng kiến thị phần của mình tăng trưởng tương đối bình đẳng, thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp.

Giờ đây, Apple thực tế sở hữu thị trường điện thoại thông minh hơn 600 đô la ở Trung Quốc, với rất ít đối thủ có thể cạnh tranh ở cấp độ đó.

Nguồn: Appleinsider

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.