6 Thay đổi lớn nhất trên Android 14

Android 14 sẽ chính thức ra mắt người dùng toàn cầu cuối năm nay, dù vậy bản thử nghiệm của hệ điều hành mới đã sớm có mặt và sau đây là 6 thay đổi lớn nhất của phiên bản này.

1. Chế độ siêu tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm pin không phải là tính năng quá mới lạ trên các smartphone Android nhiều năm nay. Một số hãng sản xuất đã tự thêm chế độ này vào thiết bị của mình như Samsung với Light Mode, Sony với STAMINA Mode, tuy nhiên các tính năng này chưa có sự hỗ trợ chính thức từ Google và giờ đây điều này sẽ thay đổi trên phiên bản Android 14 mới nhất.

Du an moi 2023 03 02T175945.073

Google sẽ bổ sung chế độ Extreme Battery Saver bên cạnh chế độ tiết kiệm pin cơ bản là Basic Battery Saver. Ở chế độ này, hệ thống sẽ tự tạm dừng các ứng dụng không cần thiết, kể cả thông báo ứng dụng.

Ngoài ra hệ thống sẽ tự chuyển sang chế độ dark mode, hạn chế hiệu ứng hình ảnh và các hoạt động dưới nền.

2. Công cụ tìm và “diệt” Bloatware

Những phần mềm cài sẵn – Bloatware luôn là nỗi ám ảnh của người dùng Android. Android 14 sẽ tích hợp sẵn công cụ Bloadware Finder, giúp người dùng tìm và gỡ bỏ các ứng dụng cài đặt sẵn một cách dễ dàng hơn.

Du an moi 2023 03 02T180024.825

Chức năng mới sẽ cảnh báo nhà sản xuất sẽ tự cài đặt một số ứng dụng trên điện thoại của bạn. Mặc dù các ứng dụng này gần như vô hại nhưng việc gỡ bỏ chúng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của máy, Bloatware Finder sau đó sẽ hỗ trợ người dùng gỡ bỏ các ứng dụng này.

3. Nhân đôi ứng dụng

“Cloned Apps” – sao chép ứng dụng hay còn gọi là nhân đôi ứng dụng là tính năng khá phổ biến trên các smartphone Trung Quốc, đặc biệt là hãng sản xuất điện thoại Xiaomi với MIUI.

Thông thường người dùng Android (hoặc iPhone) chỉ có thể sử dụng một tài khoản Facebook, Messenger, Telegram, Zalo trên một ứng dụng mà thôi, muốn sử dụng tài khoản khác người dùng buộc phải đăng xuất khỏi tài khoản đang sử dụng.

Du an moi 2023 03 02T180106.391

Với tính năng Cloned Apps, người dùng có thể sử dụng hai tài khoản Zalo cùng lúc, hai tài khoản Facebook khác nhau ở hai ứng dụng tách biệt mà không cần phải thao tác đăng xuất rườm rà như trước.

Tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ nhân đôi (Dual Apps) trên Android 14 tuy nhiên sẽ có một danh sách ứng dụng hỗ trợ xuất hiện khi bạn bật tính năng này, hầu hết các ứng dụng liên lạc sẽ được ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn là các ứng dụng về game, giải trí.

4. Tuỳ chọn chia sẻ hình ảnh mới bảo mật hơn

Đôi khi người dùng chỉ muốn chia sẻ 1 hoặc vài bức ảnh qua ứng dụng bất kỳ, tuy nhiên hệ thống lại bắt buộc bạn bật quyền chia sẻ tất cả hình ảnh trong máy khiến nguy cơ bảo mật tăng cao, nhất là khi người dùng trao quyền nhầm cho các ứng dụng có mã độc.

Du an moi 2023 03 02T180210.039
aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

Người dùng giờ đây có thể lựa chọn chỉ chia sẻ duy nhất 1 hoặc nhiều tấm hình đã lựa chọn cho ứng dụng cần sử dụng qua tùy chọn “Selected Photo” thay vì “All Photos” như trước.

5. Dễ dàng chuyển đổi tài khoản

Người dùng Android 14 có thể dễ dàng chuyển qua lại giữa tài khoản chính và tài khoản Khách (Guest Account), đặc biệt là việc chuyển đổi có thể thực hiện dễ dàng ngay màn hình khóa.

Du an moi 2023 03 02T180330.193

6. Health Connect

Ứng dụng Health Connect mới trên Android 14 sẽ kiểm soát các thông số đo sức khỏe của người dùng tới các ứng dụng thể thao, người dùng cũng dễ dàng xóa các thông tin đã chia sẻ trước đó để bảo mật thông tin cá nhân của mình.

7. Lời kết

Mặc dù chỉ mới phát hành dạng thử nghiệm giới hạn nhưng Android 14 cho thấy Google đang đi theo hướng tối ưu dần hệ điều hành của mình, nhất là các tính năng bảo mật thay vì “thay da đổi thịt” như phiên bản Android 12 trước đây.

Người dùng trông đợi một phiên bản Android mới với giao diện mới, những tính năng “hoành tráng” có thể sẽ thất vọng với Android 14 thử nghiệm, tuy nhiên đổi lại là một hệ điều hành bảo mật hơn, ổn định hơn.

Bạn cảm thấy Android 14 như thế nào? Bạn có mong chờ phiên bản nâng cấp mới? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé. Theo dõi Dchannel để cập nhật tin công nghệ mỗi ngày và đừng quên MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nguồn: Youtube Beebom


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.