Tại sao Blackberry thất bại? Đây là 4 sai lầm hãng đã mắc phải

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Trước khi iPhone xuất hiện, Blackberry đã làm mưa làm gió trên thị trường smartphone. Có thể thấy hình như của những chiếc điện thoại như một biểu tượng của sành điệu, “sang chảnh” trong các bộ phim điện ảnh hoặc music video ca nhạc.

Tuy nhiên giờ đây Blackberry đã biến mất gần như hoàn toàn khỏi bản đồ smartphone trên thế giới. Sai lầm nào của hãng đã dẫn đến sự sụp đổ nghiêm trọng như vậy. Chúng ta cùng bài viết tìm hiểu nhé.

1. Sai lầm thứ nhất: Không kịp thích nghi với màn hình cảm ứng

2007 khi iPhone xuất hiện lần đầu tiên trên tay Steve Jobs, Blackberry vẫn đang chiếm phần lớn thị phần dành cho người dùng cao cấp với bàn phím QWERTY đặc trưng. Blackberry cho rằng đây là đặc trưng của họ và không cần phải thay đổi theo thời đại.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 2

Nhưng Steve Jobs đã đúng, xu hướng màn hình cảm ứng toàn màn hình dần lan rộng. Ngay cả những hãng đứng đầu lúc bấy giờ là Nokia cũng phải chạy theo xu hướng màn hình cảm ứng, tuy nhiên vẫn gặp thất bại trước iPhone vì cách làm hời hợt, chọn màn hình cảm ứng điện trở khó sử dụng cũ kĩ.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 3

Rồi cũng đến lúc RIM (Research in Motion – công ty mẹ của thương hiệu Blackberry) chấp nhận sự thống trị của màn hình cảm ứng, hãng đã có cách làm rất riêng của mình khi phát hành hai chiếc Blackberry Storm cùng cơ chế nửa cảm ứng – nửa vật lý. Cơ chế này tuyệt vời đến nỗi nó mau chóng bị người dùng tẩy chay bởi cách điều khiển khó khăn, cảm ứng không ra cảm ứng, phím cứng không ra phím cứng.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 4

Mãi đến chiếc Blackberry 10, RIM mới trang bị màn hình cảm ứng hoàn toàn cho điện thoại của hãng tuy nhiên mọi chuyện đã quá muộn, cũng vì các nguyên nhân mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Nội bộ Blackberry bất đồng sâu sắc

Cuộc chiến bất đồng quan điểm giữa “cảm ứng hay không cảm ứng” trong nội bộ blackberry cũng góp phần làm công ty thất bại trước sự thay đổi của thị trường
tai sao blackberry that bai didongviet anh 1

2. Quyết định sai lầm thứ 2: Hệ điều hành “nghèo nàn”

Blackberry lúc bấy giờ rất tự hào về dịch vụ Push mail gần như lập tức của hãng, đặc biệt là nhóm người dùng cao cấp trả phí cho tính năng này rất nhiều: từ ca sĩ, người nổi tiếng cho đến các quan chức cấp cao, tổng thống…

tai sao blackberry that bai didongviet anh 6

Độ bảo mật cao và tính năng push mail gần như tức thì lúc bấy giờ là tính năng vô cùng xa xỉ trên các smartphone trên thị trường, khi Symbian đang chiếm lĩnh toàn thị trường và iOS, Android mới lững chững những bước đi đầu tiên.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 5

Tuy nhiên, đàn em Android và iOS đã nhanh chóng bắt kịp Blackberry trong các tính năng quản lý Email, push thông báo tin nhắn trên các phiên bản cao hơn, và chúng hoàn toàn miễn phí. Rõ ràng điều này đã thuyết phục người dùng từ bỏ dần Blackberry khi hệ điều hành này phạm phải một sai lầm chí mạng: kho ứng dụng nghèo nàn.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 8

Ngoài dịch vụ đắt đỏ để sử dụng những tính năng vốn miễn phí trên iOS và Android, kho ứng dụng của Blackberry hoàn toàn nghèo nàn, hầu như không có mấy ứng dụng phổ biến. Mãi đến Blackberry 10 hãng mới bắt đầu cho người dùng chạy giả lập app Android trên hệ điều hành BlackberryOS, tuy nhiên mọi thứ vẫn là quá muộn màng khi Google lẫn Apple đã phát triển hệ sinh thái của họ hoàn chỉnh.

3. Sai lầm thứ 3: bỏ nhóm khách hàng cá nhân

Như đã đề cập ở phần trên của bài viết, RIM chỉ tập trung cung cấp dịch vụ Push email đắt đỏ đến nhóm người dùng cao cấp, doanh nghiệp mà bỏ quên nhóm khách hàng cá nhân.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 9

Điều này ngày càng khiến người dùng Blackberry cá nhân có các lựa chọn khác rẻ hơn, đa dạng hơn từ các nhà sản xuất smartphone Android hoặc một lựa chọn tuyệt vời hơn: iPhone.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 10

Khi Blackberry còn sống trong giấc mộng với dịch vụ push mail và message của họ thì Apple đã âm thầm phát triển tính năng iMessage, Facetime trên iPhone. iMessage và Facetime cũng chính là tính năng khiến người dùng gắn chặt với hệ sinh thái iOS sau này. Miễn phí, nhanh chóng và tiện lợi, mặc dù đôi khi gặp vấn đề về bảo mật, người dùng vẫn ưu ái dịch vụ của Apple hơn và dần bỏ rơi Blackberry.

4. Sai lầm cuối cùng: Quá tự tin với dịch vụ nhắn tin Blackberry Message (BBM)

Ngoài dịch vụ push email cực nhanh, Blackberry còn tự hào khi sở hữu dịch vụ nhắn tin BBM (Blackberry Message) được nhiều người nổi tiếng sử dụng lúc bấy giờ như Kim Kardashian…

Thị trường lúc đó vẫn chưa có một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng nào hỗ trợ push tin nhắn độc đáo như BBM và hãng đã quá tự tin về dịch vụ của mình. Cho đến khi iMessage xuất hiện và các ứng dụng bên thứ ba khác như LINE, Zalo, Kakao Talk, Telegram…thì BBM gần như thất thủ.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 11

Blackberry đã nhanh chóng nhận ra sai lầm không thể sửa đổi của công ty và đã có những động thái chậm chạp như ra mắt dòng Blackberry Key chạy hệ điều hành của đối thủ! – Android – Tất nhiên người dùng không có lý do gì để chọn mua dòng smartphone này bởi chi phí đắt đỏ so với cấu hình tầm trung, kém mạnh mẽ.

tai sao blackberry that bai didongviet anh 7

Thật đáng buồn khi hãng điện thoại biểu tượng một thời giờ đây chỉ là dĩ vãng trong phim ảnh, sách báo. Tuy nhiên đó cũng là quy luật khắc nghiệt của thị trường, một sản phẩm chất lượng tốt hơn sẽ được người dùng lựa chọn thay vì sống trong danh tiếng của quá khứ.

Tham khảo từ The Verge

Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *