Cả Xiaomi Mi 8 LiteNokia 8.1 đều là đối thủ một chín một mười. Nhưng một rừng không thể có hai hổ, vậy thiết bị nào sẽ là ông hoàng trong phân khúc này?

Là một phiên bản thu gọn của Xiaomi Mi 8, Mi 8 Lite có lợi thế về hiệu năng so với các đối thủ khác trong cùng tầm giá. Máy sử dụng chip 660 AIE sản xuất trên tiến trình FinFET 10 nm. Đối thủ của máy chính là thiết bị vừa ra mắt cảu Nokia: Nokia 8.1. Cung cấp sức mạnh cho Nokia 8.1 lại là chip 710 nhỉnh hơn một chút với Mi 8 Lite. Nhưng thiết bị nào cho hiệu năng tốt hơn khi sử dụng thực tế?

Kiểm tra hiệu năng Xiaomi Mi 8 Lite và Nokia 8.1

Thông thường để test hiệu năng của một thiết bị, người ta sẽ mở lần lượt các game/ứng dụng và so sánh tốc độ khởi động. Các tựa game trong bài sẽ đi từ nhẹ đến nặng.

Với hai tựa game Subway Surfer và Crossy Road, cả hai thiết bị đều load khá nhanh, khoảng thời gian chênh lệch không đáng kể, chưa tới 1s. Nên phần này tỉ số 1 đều cho cả hai đối thủ.

so-sanh-hieu-nang-xiaomi-mi-8-lite-vs-nokia-8.1-2-didongviet

Chip 710 dù nhỉnh hơn 660 nhưng Mi 8 Lite đã kịp dẫn trước đối thủ 

Chuyển qua Temple Run, Mi 8 Lite vươn lên dẫn trước với thời gian chênh lệch khoảng 2s. Với tựa game chém trái cây quen thuộc Fruit Ninja, cả hai thiết bị đều cho thời gian khởi động tương đương nhau. Như vậy, dù được đánh giá yếu hơn nhưng Mi 8 Lite hiện đang dẫn trước với tỷ số 3-2.

Kết thúc phần khởi động với Plant vs Zombies thì Mi 8 Lite lại gia tăng cách biệt khi chạy nhanh hơn đối thủ. Tỷ số hiện giờ là 4-2. Các tựa game tiếp theo đòi hỏi đồ họa cao cũng như là những cái tên nổi tiếng "đập" các điện thoại ra trò trong các bài test hiệu năng

Kiểm tra hiệu năng Xiaomi Mi 8 Lite và Nokia 8.1 với các tựa game nặng

Mở đầu phần thi này là game Free Fire. Mi 8 Lite chứng tỏ là một đối thủ đáng gờm khi không ngừng gia tăng cách biệt với đối thủ. Tốc  độ load trên thiest bị nhanh hơn đáng kể so với Nokia 8.1. Nhưng không lâu sau, Nokia 8.1 lội ngược dòng với tựa game Liên Quân. Dù cả hai đều cho tốc độ nhanh và ấn tượng nhưng phần thắng lại thuộc về Nokia.

Asphalt Extreme là trò chơi đua xe với độ thử thách cao về đồ họa lẫn hiệu năng, thường xuyên xuất hiện trong các bài test điện thoại. Chip 710 nhanh chóng thừa thắng xông lên, rút ngắn cách biệt với đối thủ. Hiện tại tỷ số đang là 4 đều cho cả hai thiết bị.

so-sanh-hieu-nang-xiaomi-mi-8-lite-vs-nokia-8.1-didongviet

Mi 8 Lite đã hạ đo ván Nokia 8.1 trong thử thách này 

Như vậy, PUBG Mobile sẽ là "màn sinh tử" quyết định điện thoại nào sẽ chính thức lên ngôi. Xiaomi Mi 8 Lite đã kết thúc bài test này với tỷ số chung cuộc 5-4 khi giao diện game trên điện thoại xuất hiện trên máy đầu tiên. Dù được đánh giá thấp hơn Nokia 8.1 nhưng Mi 8 Lite đã nhiều lần dẫn trước, thậm chí knock out Nokia 8.1 trong vòng quyết định.

Test độ mượt mà khi chơi trên Xiaomi Mi 8 Lite và Nokia 8.1

Để hoàn tất bài kiểm tra này, mình sẽ test luôn cả độ mượt mà và ổn định trên cả hai thiết bị. Ứng dụng cho bài kiểm tra này chính là tựa game PUBG Mobile. Để công bằng, mình sẽ thiết lập mức độ họa cao nhất trên cả hai thiết bị còn chỉ số FPS sẽ sử dụng chỉ số được gợi ý.

so-sanh-hieu-nang-xiaomi-mi-8-lite-vs-nokia-8.1-3-didongviet

Tuy hiệu năng chưa nhanh bằng Mi 8 Lite nhưng Nokia 8.1 lại cho trải nghiệm chơi game mượt mà hơn 

Khi vào phòng chờ hỗn loạn, cả hai đều mượt mà và ổn định, rất hiếm khi xảy ra tình trạng giựt lag. Xét về độ họa thì Nokia 8.1 nhỉnh hơn về cả độ chi tiết và tương phản. Chỉ số FPS trên Nokia 8.1 cũng cao hơn khi các thao tác trên thiết bị mượt mà, đã hơn rất nhiều.

Xiaomi Mi 8 Lite chứng tỏ là một đối thủ đáng gờm khi dẫn trước Nokia 8.1 Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ thì Nokia lại cho trải nghiệm đã hơn về đồ họa và độ mượt khi chơi.

Di Động Việt