5G là bước phát triển kế tiếp của công nghệ, nhưng bây giờ, nó vẫn chưa được phổ cập lắm. Những hãng lớn đã dần dần có sản phẩm 5G của mình. Điển hình nhất là Samsung với chiếc flagship đầu bảng Galaxy S10 5G của mình. Và tất nhiên, Nokia sẽ không để bị bỏ lại quá xa.

HMD Global dã có kế hoạch cân bằng chi phí trên smartphone Nokia để trang bị modem 5G. Thông tin này được lấy ra từ báo cáo của Digital Trends.

Nokia Pureview

Giám độc sản phẩm của HMD Global phát biểu “Chúng tôi thấy một cơ hội nhất định để mang 5G lên phân khúc smartphone giá rẻ khi quyết định tiến vào thị trường này. Mục tiêu của hãng là bán những chiếc Nokia 5G với giá bằng 1 nửa so với smartphone 5G hiện tại. Sarvikas nói rằng “ Chúng tôi rất mong muốn chứng kiến giá thiết bị 5G chỉ còn 1 nửa so với ngày nay”. Và đồng thời tiết lộ, chiếc Nokia 5G đầu tiên sẽ ra mắt thị trường vào năm 2020.

Smartphone 5G vẫn đang gặp trở ngại về giá

So với mặt bằng giá chung của smartphone Nokia hiện nay thì 1 nửa giá của smartphone 5G vẫn cao. Hiện tại, chỉ có những thiết bị đầu bảng của các hãng có được kết nối 5G. Và phiên bản 5G sẽ là phiên bản riêng cao cấp hơn cả bản cao cấp.

Ví dụ, dòng Galaxy S10 và Galaxy Note 10 đều có phine bản 5G. Nhưng Galaxy S10 5G là phiên bản nâng cấp từ Galaxy S10 Plus và nó có giá lên đến 1,850 USD. Tương tự đối với Galaxy Note 10 5G – cũng là nâng cấp của Galaxy Note 10 Plus những chưa có giá.

Galaxy S10 5G

LG có một mẫu smartphone hỗ trợ G giá rẻ hơn là chiếc V50 ThinQ. Tuy gọi là rẻ, nhưng giá của nó cũng đã lên đến 999USD. OnePlus 7 Pro 5G cũng có mặt, nhưng nó không thể so sánh được do chỉ hỗ trợ 1 nhà mạng Verizon ở Mỹ.

Nếu HMD Global ra mắt smartphone Nokia 5G với giá bằng nửa đối thủ cạnh tranh. Thì hãng sẽ đặt ra một tiêu chuẩn mới dành cho phân khúc. Và điều này sẽ giúp nhiều người tiếp cận với mạng 5G hơn nữa.

Tình hình thiết bị 5G trong thế giới công nghệ

Nếu xét trên tin đồn thì năm 2020 không chỉ mỗi Nokia có smartphone 5G với mức giá dễ tiếp cận. Samsung cũng đang phát triển smartphone tầm trung hỗ trợ kết nối này – có thể là dòng A. Thêm vào đó, những hãng Trung Quốc như Oppo hay Xiaomi cũng đã vào cuộc. Và nhắc đến cấu hình khủng giá rẻ thì Xiaomi chắc chắn là một trong những ngôi sao sáng nhất rồi. Thời điểm hiện tại Xiaomi cũng đã có Mi Mix 3 5G. Tuy nhiên, mẫu smartphone này lại thuộc vào phân khúc cao cấp trong hàng ngũ của Xiaomi. Trong khi mục tiêu ở đây là smartphone tầm trung với 5, vậy có thể một thiết bị thuộc dòng Mi sẽ có kết nối 5G.

Xiao mi Mi mix 5G

Motorola cũng xác nhận rặng hãng sẽ ra mắt giải pháp 5G giá rẻ cho 2 mẫu Moto Z3 và Z4. Như bạn đã biết, 2 mẫu smartphone này hỗ trợ Moto Mod – một loại modul rời gắn riêng. Và Motorola sẽ ra mắt Moto Mod 5G. Nhưng modul rời sẽ khiến Z3 và Z4 cồng kềnh và khó bỏ túi. Vậy nên, có thể nói đây chỉ là giải pháp tạm thời dành cho Motorola. Nếu xét về lâu dài, modul 5G trong máy vẫn là cần thiết nếu muốn cạnh tranh.

5G là bước tiến tiếp theo của công nghệ

Giải pháp 5G đã được rất nhiều nước triển khai, ví dụ như Mỹ đã có mặt 5G ở một số thành phố lớn. Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng dành cho những trạm phát sóng 5G. Với bước sóng ngắn, tín hiệu 5G sẽ đòi hòi nhiều trạm hơn để có thể đưa đi xa. Tuy vậy tải trọng thông tin mà 5G có thể vận chuyển là lớn hơn rất nhiều lần so với 4G. Vì vậy, đầu tư vào cơ sở hạ tầng những thiết bị truyền sóng ngắn chính là giải pháp tương lai. Ngay cả ở Việt Nam, Viettel đã tiến hành nghiên cứu và bước đầu xây dựng cơ sở hạ tầng 5G. Ngày chúng ta có thể sử dụng mạng di động với tốc độ vượt qua mạng dây không còn xa nữa.

Viettel đang triển khai cơ sở hạ tầng 5G tại Việt Nam

Trước mắt, năm 2020 sẽ là năm bùng nổ của các hãng với kết nối 5G. Không chỉ trở thành phiên bản cao cấp, modem 5G sẽ là tiêu chuẩn trên smartphone – chí ít là flagship. MWC năm sau sẽ tiết lộ tất cả về xu hướng công nghệ tiếp theo của tế giới.

Nguồn: Techradar

Di Động Việt