Unreal Engine là gì? Có bao nhiêu phiên bản và có gì nổi bật?

Unreal Engine một trong những công cụ làm game chuyên nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem Unreal Engine là gì? Công cụ này đã có bao nhiêu phiên bản và có gì nổi bật nhé.  

1. Unreal Engine (UE) là gì?

Unreal Engine hay còn được viết tắt UE là một game engine, một phần mềm dùng để xây dựng và thiết kế các trò chơi điện tử, video game. Phần mềm này do một lập trình viên 28 tuổi tên là Tim Sweeney sáng tạo ra. Phần mềm này sẽ có phép người dùng có thể sáng tạo ra được những hình ảnh 3D, các hiệu ứng tương tác, chất lượng hình ảnh cao và chuyển động cực kỳ mượt. 

Phần mềm này nổi bật nhất với tùy biến bản đồ khá cao. Người dùng sẽ có thể tạo ra được môi trường nhiều vật thể với ánh sáng và màu sắc phong phú, mờ dần ở phía xa. Ngoài ra, game engine còn có thể xử lý được hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, va chạm vật lý. Xây dựng được cả trí tuệ nhân tạo để có thể điều khiển được hành động nhân vật trong game. 

Unreal Engine
Tìm hiểu về Unreal Engine (UE)

UE thường được sử dụng cho việc phát triển các tựa game PC, đến nền tảng máy console PS4, Xbox One, Nintendo Switch. Ngoài ra thì phần mềm này còn hỗ trợ hai ngôn ngữ lập trình C++ và Python. Phần mềm này đã tạo ra một cuộc cách mạng mang tính lịch sử của ngành game, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức nhưng mang đến hiệu quả cao. 

2. Lịch sử hình thành Unreal engine

Kế đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc của Unreal Engine và các phiên bản EU đang có hiện nay dưới đây nhé. 

2.1. Nguồn gốc 

Unreal Engine đã được phát hành lần đầu tiên dưới dạng là một tựa game bắn súng sử dụng góc nhìn thứ nhất bởi Epic năm 1998. Trong đó Tim Sweeney người sáng lập ra phần mềm đã đóng góp 90% trong quá trình sáng tạo ra tựa game này. 

Tựa game Unreal lúc này được phát triển bởi hệ thống công cụ của UE, đã thu hút được rất nhiều người quan tâm. Thời điểm đó, tựa game này đã mang đến cho người chơi các tùy biến bản đồ cực cao, khả năng tạo ra được môi trường nhiều vật thể và ánh sáng cực phong phú. UE đã chính thức tạo ra một cơn sốt lớn nhất thế giới game tại thời điểm lúc bấy giờ.

Unreal Engine
Nguồn gốc Unreal Engine

Sau đó Unreal Engine đã được cải tiến liên tục, trải qua nhiều phiên bản khác nhau, được thêm thắt các tính năng mới. UE đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu trong ngành sản xuất game bom tấn. Hơn nữa UE còn được ứng dụng trong các công đoạn sản xuất phim bom tấn của Hollywood như là Jurassic Park, Independence Day,…

Khả năng của UE chính là tạo ra được một thuật toán mới, kết xuất được đồ họa để có thể dựng được hình ảnh 3D của vật thể, tạo hiệu ứng cháy nổ như thật. Hiện UE đã cho ra mắt khá nhiều phiên bản đến bản Unreal Engine 5 đã khiến cả thế giới mãn nhãn và ngạc nhiên tột độ. Từng chi tiết hiệu ứng trên bền mặt vật thể và hiệu ứng ánh sáng trong game trở nên thật đến kinh ngạc. 

Đến năm 2014 thì UE đã được sách kỷ lục thế giới ghi nhận là một trong những game engine thành công nhất trên thế giới khi đạt được 408 tựa game sử dụng công nghệ này. 

Unreal Engine
Nguồn gốc phát triển của Unreal Engine

2.2. Các phiên bản UE 

Đến thời điểm hiện tại thì Unreal Engine đã có 5 phiên bản nâng cấp cập nhật. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về từng phiên bản dưới đây nhé.

Unreal Engine
Các phiên bản UE 

2.2.1. Unreal Engine 1

Phiên bản Unreal Engine đầu tiên được ra mắt người chơi vào những năm 1998. Khi tựa game này đã được phát triển trên UE với tên là Unreal. UE ban đầu chỉ là một công cụ hoàn toàn dựa vào kết xuất phần mềm, có nghĩa là các tính toán đồ họa được xử lý bởi CPU. Theo thời gian, thì UE đã có thể tận dụng được các khả năng cung cấp bởi card đồ họa trong quá trình xử lý đồ họa. 

Unreal Engine
Phiên bản Unreal Engine đầu tiên

2.2.2. Unreal Engine 2

Phiên bản Unreal Engine 2 là bản kế nhiệm của bản đầu tiên được ra mắt sau đó 4 năm vào năm 2002. Khi mà Epic kết hợp với quân đội Hoa Kỳ cho ra một tựa game bắn súng ở góc nhìn thứ nhất để phục vụ cho việc tuyển dụng quân nhân. 

Thế hệ này đã có những cải tiến đáng kể hơn trong mặt hiển thị, cũng như bộ công cụ, khả năng chạy chi tiết hơn 100 lần so với thế hệ đầu. Các công cụ đã được tích hợp nhiều tính năng hơn, bao gồm cả công cụ chỉnh sửa điện ảnh, trình xuất 3D,… 

Unreal Engine
Phiên bản Unreal Engine 2

2.2.3. Unreal Engine 3

Unreal Engine 3 là bản nâng cấp được ra mắt vào tháng 7 năm 2004. Với các tính năng mới được cập nhật như hiển thị cho các trình lập viên về thiết kế hướng đối tượng. Tình kế xuất, hệ thống âm thanh, hệ thống vật lý, các công cụ đều đã rõ ràng, mạnh mẽ hơn so với phiên bản thứ 2. 

Unreal Engine
Phiên bản Unreal Engine 3

2.2.4. Unreal Engine 4

Unreal Engine thế hệ thứ 4 đã được công bố đến những người tham dự hội nghị phát triển trò chơi vào năm 2012. Phiên bản thứ 4 này đã được bổ sung nhiều tính năng chiếu sáng toàn cầu theo thời gian thực, có thể sử dụng theo dõi hình nón Voxel. 

Unreal Engine
Phiên bản Unreal Engine 4

2.2.5. Unreal Engine 5

Unreal Engine 5 là phiên bản được ra mắt mới nhất vào năm 2020. Một trong những tính năng mới của phiên bản này là Nanite. Đây là một công cụ cho phép nhập tài liệu nguồn sáng ảnh để đạt được độ chi tiết cao hơn vào trong game. Công cụ này đã giúp cho các nhà phát triển game có thể dễ dàng tạo ra thế giới trò chơi chi tiết hơn mà không cần mất quá nhiều thời gian để tạo các chi tiết mới.

Unreal Engine
Phiên bản Unreal Engine 5

2.3. Một số game Unreal Engine nổi bật

Một số các tựa game đã sử dụng công nghệ Unreal Engine tạo ra được nhiều tiếng vang lớn như Deus Ex, BioShock Borderlands, Street Fighter, Star Wars, Fortnite,… Những tựa game này đều là game có đồ họa cực kỳ đỉnh, đều tạo nên cơn sốt lớn khi ra mắt thị trường. Các tựa game này đều được người chơi đánh giá rất cao về đồ họa, tính trải nghiệm và có độ tương tác cao. 

Unreal Engine
Một số game Unreal Engine nổi bật

3. Mục đích hình thành và phát triển

Unreal Engine ra đời với mục đích cung cấp cho các nhà phát triển game một phần mềm để có thể phát triển đồ họa game một cách dễ dàng hơn. Từ UE, người ta đã có thể phát triển ra được những tựa game có đồ họa đẹp như thật mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. 

Đặc biệt ở trong ngành công nghiệp game, một ngành có sức cạnh tranh và tốc độ phát triển nhanh chóng mặt theo cấp số nhân. Thì các sản phẩm trí tuệ sáng tạo mới đều mang tính sống còn. UE ra đời với mục đích giải quyết những yêu cầu thiết yếu cho nhà làm game là giảm thiểu chi phí, thoải mái sáng tạo, để có thể giảm mức giá thành, duy trì sức hút với người chơi. 

Unreal Engine
Mục đích hình thành và phát triển

Ngoài ra, UE cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự cạnh tranh bên trong ngành game. Trên nền tảng Unreal engine, các nhà phát triển game đều phải cố gắng đạt được mức đồ họa chuẩn theo yêu cầu hiện tại. Vừa phải sắc nét mà phải độc đáo, ấn tượng hơn để ghi được dấu ấn với người chơi. 

4. Các tính năng và công dụng phổ biến của UE

Các tính năng và công dụng phổ biến nhất của công cụ Unreal Engine như sau: 

 • Tính năng Mobile của UE đã đưa cho người dùng những công cụ có thể tạo ra được các tựa game 2D và 3D có đồ họa cực xuất sắc có thể chạy trên iOS và Android. 
 • Blueprints Visual Scripting là tính năng cho phép người dùng chạy thử nghiệm và xuất bản ra được 1 tựa game hoàn chỉnh cực nhanh. Bạn sẽ có thể thoải mái sáng tạo ra các tựa game của riêng mình mà không cần biết quá nhiều về lập trình. 
 • Unreal là một phần mềm có bộ công cụ đầy đủ nhất để giúp bạn có thể xây dựng hoàn hảo mọi khí cạnh của Project. Ngoài ra EU còn đi kèm theo những tính năng nâng cao như là UI, animation, visual Effects, networking,…
Unreal Engine
Các tính năng và công dụng phổ biến của UE
 • Những nhà phát triển game khu sử dụng công cụ UE đều có thể sử dụng trình chỉnh sửa mã nguồn C++ hay còn gọi là C++ Editor Source Code. UE sẽ có thể tùy chỉnh và gỡ đi được lỗi cho tựa game của mình. 
 • EU sẽ cung cấp cho người dùng những bảng mã về game, để bạn có thể tăng tốc được tiến độ lập trình của mình. Bạn có thể phát triển 1 game bằng những mẫu art, audio, blueprint logic có sẵn, thậm chí là code C++ đã được viết trước. 
Unreal Engine
Công dụng phổ biến của UE

5. Những ưu điểm của Unreal Engine

Hãy cùng bài viết tổng hợp qua một số ưu điểm của Unreal Engine dưới đây nhé. 

 • Đầu tiên, công cụ UE là một công cụ cực kỳ đa dạng, có thể sử dụng tạo địa hình đồi núi ao hồ,…, tùy theo mục đích từng người. Không chỉ vậy mà UE còn có thêm các tài nguyên được tải từ Quixel Megascan để sắp xếp lên địa hình, từ trồng cỏ, gắn cây, xếp đá,…, đều cực đơn giản.  
 • Người dùng sẽ có thể sử dụng UE để thiết kế game, thiết kế nội thất, thiết kế TVC cho các sản phẩm xe,…Còn có thể sử dụng UE cho cả phim điện ảnh, phim truyền hình, sự kiện trực tiếp,… 
Unreal Engine
Những ưu điểm của Unreal Engine
 • Unreal Engine là một công cụ thiết kế được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng trải nghiệm, sử dụng. Công cụ này có giao diện đơn giản, sử dụng dễ dàng, người dùng sẽ có thể tự do sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo được sự chuyên nghiệp. Mọi người đều có thể tạo cho mình 1 tựa game theo sự sáng tạo của mình một cách miễn phí. 

6. Unreal Engine và xu thế phát triển

Unreal Engine là một trong những phần mềm game được sử dụng hàng đầu trong ngành công nghiệp game. Phần mềm này đã đem đến cho người dùng khả năng làm game đơn giản và tiết kiệm hơn. Đây cũng chính là lý do công cụ này được ưa chuộng sử dụng trong hầu hết các game hiện nay. 

Công cụ này sẽ có thể cán mốc 200 tỷ USD vào năm 2023 nếu cứ phát triển theo đà hiện tại. Đây chính là con át chủ bài của nhà Epic Game trong tương lai, hiện nó đang được nghiên cứu phát triển hơn để chiếm lĩnh thị trường game thế giới trong tương lai dài về sau. 

Unreal Engine
Unreal Engine và xu thế phát triển

7. Một số hướng dẫn học phát triển trò chơi

Dưới đây là một số hướng dẫn học và phát triển trò chơi thông qua Unreal Engine các bạn đọc có thể tham khảo thêm:

 • Nhà phát triển Unreal Engine C++ – Tìm hiểu về C++ và tạo ra được trò chơi. 
 • Unreal Engine 4: Khóa học dành cho người mới. 
 • Unreal Engine 4: Cách phát triển được hai trò chơi đầu tiên của bạn.
 • Unreal Engine 4: Hệ thống kỹ năng của nhân vật. 
 • Unreal Engine 4: Hướng dẫn tìm hiểu về ánh sáng cho người mới bắt đầu. 
 • Giới thiệu về các nhân vật hoạt hình 3D trong UE4. 
Unreal Engine
Một số hướng dẫn học phát triển trò chơi

8. Một số game sử dụng UE

Cũng như đã giới thiệu sơ qua ở trên Unreal Engine 5 được ra mắt vào năm 2020 đã làm mưa làm gió trên thị trường một thời gian. Khi bản cập nhật này ra đời đã giúp cho thị trường game sôi nổi hơn với những cái tên nổi bật như Fortnite, Black Myth: Wukong, the Matrix Awakens, Dreamhouse: The Game, ArcheAge 2,…

Unreal Engine
Một số game sử dụng UE

8.1. Fortnite

Trong các tựa game được tạo ra từ Unreal Engine 5 thì Fornite là một trong những tựa game nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Tựa game này đã thành công vang dội khi Epic Game đã xác nhận chuyển đổi sang EU 5. Khi chap 3 của game ra mắt vào tháng 12 năm 2021, thì game đã xác nhận rằng đang trong quá trình chuyển qua UE5. Tựa game này đã cực kỳ hot khi được thay đổi mới mẻ hơn về đồ họa đỉnh cao trên UE.

Unreal Engine
Tựa game Fornite

8.2. Black Myth: Wukong

Trên thị trường từ trước đến giờ có khá nhiều tựa game Tây Du Ký hay Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không. Nhưng chưa có một tựa game nào thực sự gây ấn tượng mạnh về mặt đồ họa cho người dùng. 

Nhưng mọi thứ hoàn toàn đã thay đổi sau khi tựa game Black Myth: Wukong ra đời, đem đến một cú nổ lớn trong làng game thế giới. Chỉ chưa đầy 24 tiếng ra mắt trailer, thì game đã thu hút hàng chục triệu lượt theo dõi. 

Tựa game này đẽ sử dụng nền tảng đồ họa trên công cụ UE 5, cùng với sự hẫu thuẫn của Epic Game. Tựa game này đã tìm được một chỗ dựa vững chắc nến mới tạo được tiếng vang lớn trên thị trường như vậy.

Unreal Engine
Tựa game Black Myth: Wukong

9. Kết luận lại

Bài viết Unreal Engine là gì? Lịch sử hình thành và tầm quan trọng. Đã tổng hợp những thông tin cơ bản bản nhất liên quan đến Unreal Engine . Mong rằng thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về UE, một công cụ game đỉnh cao của thế giới sản xuất game. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm thông tin mới nhất trên thị trường game. Hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin thú vị trên thị trường game hiện nay nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu sản phẩm với mức giá cạnh tranh thấp nhất thị trường nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.