Tết Trung Thu 2023 ngày bao nhiêu dương lịch? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung thu

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Tết Trung Thu là một ngày lễ truyền thống, một ngày Tết quan trọng trong năm. Trong ngày trung thu các em nhỏ sẽ vô cùng vui vẻ với những chiếc đèn lồng, phá cỗ thưởng thức bánh trung thu. Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem Trung Thu 2023 sẽ vào ngày bao nhiêu dương lịch nhé. 

1. Tết Trung Thu ngày mấy? Trung Thu 2023 theo lịch dương ngày bao nhiêu? 

Mỗi năm, vào ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, chúng ta lại chào đón Tết Trung Thu. Một ngày lễ đặc biệt dành riêng cho trẻ em, còn được biết đến với các tên gọi như Tết hoa đăng, Tết trông Trăng hay Tết Đoàn viên. 

Trong ngày này, trẻ em rất háo hức vì được nhận những món quà như đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân, mặt nạ và thưởng thức những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngon lành. Tết Trung Thu 2023 sẽ rơi vào ngày 15/08/2023 theo Âm lịch, tương ứng với ngày 29/9/2023 theo Lịch dương.

Trung thu 2023
Trung thu 2023 ngày mấy theo lịch Dương

2. Tìm hiểu nguồn gốc sự tích của ngày Tết Trung thu

Hãy nghe một câu chuyện cổ xưa về sự tích Nhà vua dạo chơi cung trăng trong đêm rằm tháng Tám. Vào một đêm rằm tháng 8 theo lịch Âm, trăng tròn tỏa sáng như một tấm gương lấp lánh. 

Lúc đó, Nhà vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) bước ra ngoài vườn Ngự Uyển, tận hưởng hơi gió mát và ngắm nhìn vẻ đẹp thanh bình của trăng. Trong lúc Nhà vua thưởng thức cảnh tuyệt vời này, ông gặp gỡ một đạo sĩ có phép thuật đặc biệt, người đã dẫn Nhà vua lên cung trăng.

Ở đỉnh cung trăng, Nhà vua được chứng kiến một khung cảnh tuyệt vời và lộng lẫy. Ông say mê theo dõi tiên nữ múa lượn và nghe giai điệu du dương của họ. Mê đắm trong trạng thái này, Nhà vua đã quên mất rằng sáng đã sắp về. Đạo sĩ phải nhắc nhở, chỉ khi đó Nhà vua mới chấp nhận rời khỏi cung trăng, nhưng lòng ông vẫn đong đầy những kỷ niệm đẹp về nơi đó.

Trung thu 2023

Trung thu 2023 – Chuyện cổ xưa về sự tích Nhà vua dạo chơi cung trăng

Trở về hoàng cung, Nhà vua vẫn cảm thấy thương nhớ cảnh tiên trên cung trăng. Vì vậy, vào mỗi đêm rằm tháng 8, ông ra lệnh cho dân gian tổ chức lễ rước đèn và tiệc mừng. Trong khi đó, Nhà vua và Dương Quý Phi cùng nhau ngồi dưới ánh trăng, uống rượu và ngắm nhìn các cung nữ múa hát. Để hồi tưởng lại khoảnh khắc kỳ diệu khi đã từng đặt chân lên cung trăng trong cuộc đời.

Hãy lắng nghe một truyền thuyết khác về Tết Trung Thu, câu chuyện kể về chị Hằng Nga và anh Hậu Nghệ. Hai người từng là những vị thần bất tử sống trên mặt trăng, nhưng vì lòng đố kỵ và ghen ghét, Hậu Nghệ bị gánh chịu sự oan trái và bị đày xuống sống như người thường. Một ngày nọ, mười người con trai của Ngọc Hoàng biến thành mười mặt trời, làm cho trái đất trở nên nóng bức và khô cằn. 

Với nỗ lực không thành công để ra lệnh cho con cái dừng việc hủy hoại, Ngọc Hoàng triệu Hậu Nghệ đến cứu trợ. Bằng khả năng bắn cung tài ba, Hậu Nghệ đã bắn hạ chín mặt trời, chỉ để lại một con trai duy nhất của Ngọc Hoàng trở thành mặt trời.

Trung thu 2023
Trung thu 2023 – Câu chuyện kể về chị Hằng Nga và anh Hậu Nghệ

Như lời đền ơn, vua trao cho Hậu Nghệ một viên thuốc trường sinh bất tử và nhắc nhở rằng chỉ sau một năm mới được uống. Hậu Nghệ mang thuốc về nhà và để nó trong một chiếc hộp, cấm Hằng Nga mở nó.

Nhưng Hằng Nga đã mở chiếc hộp và nuốt chửng viên thuốc. Đúng lúc đó, Hậu Nghệ trở về nhưng không thể ngăn được, Hằng Nga đã bay lên mặt trăng. Kể từ đó, dù lòng nhớ nhung chồng nhưng Hằng Nga không thể trở lại trần gian.

Dưới trần gian, Hậu Nghệ cũng chỉ mãi nhớ thương vợ và đã xây dựng một lâu đài trên mặt trời và đặt tên nó là “Dương”. Hằng Nga cũng xây dựng một lâu đài tương tự và đặt tên là “Âm”. Mỗi năm, vào đêm rằm tháng 8, chị Hằng Nga và anh Hậu Nghệ được hòa mình vào niềm hạnh phúc trong cuộc đoàn tụ.

Câu chuyện kể về chú Cuội, một truyền thuyết khác liên quan đến mặt trăng ở Việt Nam. Ngày xửa ngày xưa, có một tiên nữ xinh đẹp tên là Hằng Nga, người rất yêu thương trẻ em. Dù tiên giới không cho phép, nhưng Hằng Nga thường xuống trần gian để chơi cùng các em nhỏ.

Trung thu 2023
Trung thu 2023 – Câu chuyện kể về chú Cuội

Một ngày, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm” và ai làm được chiếc bánh ngon, đẹp và độc đáo sẽ nhận được phần thưởng đặc biệt. Hằng Nga đã xuống trần gian và gặp gỡ chú Cuội, một anh chàng tài giỏi trong việc nói láo. 

Chú Cuội giới thiệu cho Hằng Nga cách làm bánh bằng cách pha trộn tất cả các nguyên liệu lại và nướng chúng. Kỳ lạ là những chiếc bánh khi nướng xong lại thơm ngon, khiến các em nhỏ đều khen ngợi.

Sau đó, Hằng Nga trở về cung trăng mang theo những chiếc bánh để tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, chú Cuội không muốn rời xa Hằng Nga, nên anh ta nắm tay nàng và bất ngờ cả hai được kéo lên mặt trăng bởi một sức mạnh kỳ lạ từ cây đa ở làng. Ngồi trên cây đa, Cuội có thể nhìn thấy các em nhỏ đang chơi đùa và đôi lúc anh ta nhớ nhà, nhớ Hằng Nga. Cuội chỉ biết ngồi khóc, tràn đầy nỗi buồn.

Trung thu 2023
Tìm hiểu nguồn gốc sự tích của ngày Tết Trung thu

Những chiếc bánh của Hằng Nga đã giành giải nhất và được đặt tên là “bánh Trung thu”. Hằng Nga ước mong mỗi năm vào rằm tháng tám, cô và chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ. Từ đó, Ngọc Hoàng quyết định đặt tên cho ngày rằm tháng tám là “Tết Trung thu” một dịp lễ vui chơi của các em nhỏ.

3. Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

Tết Trung Thu ban đầu là một ngày lễ dành cho người lớn, nơi họ có thể thưởng thức phong cảnh thiên nhiên, thưởng thức bánh Trung Thu và uống trà trong khi ngắm trăng giữa mùa Thu. Đây là thời điểm mà trăng tròn sáng, tạo điều kiện lý tưởng để quan sát các hiện tượng thiên văn, dự đoán mùa màng và vận mệnh của đất nước.

Dần dần, Tết Trung Thu trở thành ngày lễ dành cho trẻ em, với những hoạt động như thắp đèn và phá cỗ được các em nhỏ yêu thích. Theo phong tục truyền thống của người Việt, cha mẹ sẽ bày cỗ cho các con để chúc mừng ngày Trung Thu, mua và làm lồng đèn treo trong nhà và cho trẻ em rước đèn.

Đồng thời, ngày này cũng là dịp để trẻ em thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và để mọi người bày tỏ sự quan tâm lẫn nhau. Mọi người mua bánh Trung Thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, tặng ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân và những người đã làm việc tốt cho mình. Do đó, tình yêu gia đình, tình đoàn kết trong làng xóm và tình bạn trở nên thêm gắn kết.

Trung thu 2023
Trung thu 2023 – Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

Phong tục tốt đẹp này vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Hơn nữa, với mỗi thời kỳ khác nhau, ngày Tết Trung Thu cũng mang ý nghĩa phù hợp với từng giai đoạn. Ngày nay, khi các gia đình nhỏ thường sống riêng biệt và con cái thường ra xa để làm việc, cuộc sống trở nên bận rộn hơn, ngày Tết Trung Thu trở thành dịp để mọi người trong gia đình sum họp lại. 

Bỏ qua những lo toan trong cuộc sống, tạm quên những áp lực và tranh đấu, đêm Trung Thu là thời gian mà cả gia đình có thể cùng nhau trò chuyện, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau. Họ có thể chia sẻ những câu chuyện từ xa, hoặc những kỷ niệm vui vẻ nhỏ nhặt từ quê hương. Như vậy, Tết Trung Thu dần trở thành ngày lễ của gia đình và tình thân.

Theo phong tục truyền thống của người Việt, mọi thành viên trong gia đình đều khao khát được sum họp, cùng nhau chuẩn bị cỗ cúng gia tiên. Khi màn đêm buông xuống, đất trời lung linh ánh trăng vàng, cả làng xóm hội tụ lại, thưởng thức nước chè xanh, thưởng thức bánh Trung Thu, ngắm trăng và sắp đặt hoa quả, bánh kẹo để trẻ em vui chơi, rước đèn, múa Lân, ngắm trăng và phá cỗ…

Trung thu 2023
Trung thu 2023 – Ý nghĩa những phong tục trong ngày Tết Trung thu

Trong đêm Trung Thu, mọi người cũng thường mua bánh, trà, rượu để cúng tổ tiên, tặng ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân và những người đã có công với mình. Đây là dịp tuyệt vời để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và để mọi người chăm sóc lẫn nhau. Mỗi thành viên trong gia đình đều khao khát được sum họp, cùng nhau chuẩn bị cỗ cúng gia tiên.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, người Hoa thường tổ chức múa lân. Trong khi đó, người Việt lại có một nét đặc biệt riêng khi tổ chức múa sư tử hoặc múa lân trong ngày Tết Trung Thu. Múa lân với hình tượng con lân tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. 

Trong quá khứ, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát Trống Quân vang lên với nhịp ba “thình, thùng, thình”. Ngày xưa, trai gái thường hòa vào điệu hát Trống Quân trong những đêm trăng rằm, đặc biệt là vào đêm rằm tháng Tám.

Trung thu 2023
Điệu hát trống quân trong ngày Tết Trung thu 2023

Trong tiết Trung Thu, trai gái cùng hòa mình trong những bài hát đối đáp, tạo niềm vui và cơ hội để tìm kiếm đối tác đáng tin cậy suốt đời. Những bài thơ trong thể lục bát hoặc biến thể của nó được sử dụng để biểu diễn.

Ban đầu, Tết Trung Thu là dịp của người lớn để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, thưởng thức bánh Trung Thu và uống trà trong không khí trăng rằm giữa mùa Thu. Dần dần, Tết Trung Thu trở thành ngày của trẻ em. Các em nhỏ có cơ hội tham gia rước đèn, hát ca, và tham gia vào lễ phá cỗ do cha mẹ, anh chị sắp đặt. 

Đặc biệt, các em còn được thưởng thức bánh kẹo tự do mà không phải lo sợ bị trách móc. Tết Trung Thu mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là ý nghĩa của sự chăm sóc, lòng biết ơn, tình thân hữu, đoàn kết và tình yêu thương.

Trung thu 2023
Trung thu 2023 là dịp để gia đình đoan viên, sum vầy

4. Những tên gọi khác của ngày Tết Trung thu trong dân gian

Những Danh xưng độc đáo của Ngày Rằm Trung Thu như Ngày Rằm Trung Thu, một lễ hội truyền thống lâu đời tại Việt Nam, đã được đặt tên theo nhiều cách khác nhau, mang đậm những ý nghĩa đặc biệt như Tết Đoàn kết, Tết Hoa đăng, Tết Trông trăng, Tết Thiếu nhi (hay Tết Trẻ con),…

Trung thu 2023
Tên gọi khác của Tết Trung thu 2023

5. Những phong tục thường có trong ngày Tết Trung thu

Kế đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một số những phong tục sẽ xuất hiện trong Tết Trung Thu 2023 dưới đây nhé. 

5.1. Rước đèn đêm Trung thu

Tết Trung Thu không thể thiếu hình ảnh của những chiếc đèn lồng sặc sỡ, tỏa sáng dưới ánh trăng vàng. Người dân Trung Hoa thường treo lồng đèn trước cửa nhà, biểu tượng cho sự may mắn và hòa bình. Một số người còn tạo ra những đèn hoa đăng, ghi những ước nguyện và thả chúng xuôi dòng sông, mang theo những lời cầu nguyện xa xôi.

Trong truyền thống của người Việt Nam, chiếc lồng đèn được chế tạo từ các vật liệu gần gũi với cuộc sống hàng ngày như giấy, vải, lụa, nilon nhiều màu, tre và nến. Những chiếc lồng đèn Trung Thu truyền thống mang đến sự đa dạng về hình dáng và ý nghĩa đặc biệt trong lòng người Việt.

Trung thu 2023
Tết Trung thu 2023 – Rước đèn đêm Trung thu

5.2. Ngồi trông trăng quay quần cùng gia đình

Tết Trung Thu luôn rơi vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch, khi trăng tròn nhất trong tháng, tạo điều kiện lý tưởng cho gia đình sum họp, chia sẻ những tâm tư và trái tim. Vào ngày này hàng năm, người Trung Hoa ra đường để ngắm nhìn vẻ đẹp của ánh trăng, biểu tượng của sự đoàn kết. Thời gian này mang đến không khí mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, với ánh trăng chiếu sáng từng góc cảnh vật, khiến gia đình cùng ngắm trăng và ngồi quây quần thảnh thơi.

Trung thu 2023
Trung thu năm 2023 – Ngồi trông trăng quay quần cùng gia đình

5.3. Cúng Rằm Tết Trung thu

Tết Trung Thu không chỉ đơn thuần là thời gian để trẻ em vui chơi mà việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cũng có vai trò quan trọng không kém. Cúng rằm Trung Thu là một nét văn hóa truyền thống của người Việt, mang trong mình lòng thành kính, sự quan tâm và lời cầu nguyện về tài lộc, bình an và sức khỏe.

Trung thu 2023
Tết Trung thu 2023 – Cúng Rằm Tết Trung thu

5.4. Cùng gia đình phá cỗ khi trăng lên đỉnh

Trong không khí của đêm Trung Thu, mỗi gia đình đều sắm mâm cỗ đặc biệt để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính đến tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Không chỉ có vậy, mỗi vùng miền còn có cách bày trí mâm cỗ riêng, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng của từng nơi. 

Trên mâm cỗ đó, có bánh Trung Thu, kẹo, quả bưởi, dưa hấu, mía, thị và nhiều món ngon khác, được sắp xếp theo nguyên tắc ngũ hành. Khi ánh trăng lấp lánh ở đỉnh cao, gia đình cùng nhau “phá cỗ” và thưởng thức hương vị đặc trưng của Tết Trung Thu.

Trung thu 2023
Tết Trung thu 2023 – Cùng gia đình phá cỗ khi trăng lên đỉnh

5.5. Trình diễn múa Lân 

Trong ngày Trung Thu, đường phố luôn tràn đầy sự sôi động với những tiếng trống vang lên cùng vũ điệu múa lân. Thường thì, múa lân được biểu diễn vào đêm mùng 14 và ngày 15.

Con lân, biểu tượng của điềm lành, trở thành một phần không thể thiếu trong đêm Trung Thu, mang ý nghĩa mong cầu cho gia đình gặp nhiều điềm lành và may mắn. Đặc biệt, các em nhỏ rất thích những màu sắc sặc sỡ và âm thanh trống vang, hãy dẫn các con đến thưởng thức và cùng hòa mình vào không khí vui tươi này.

Trung thu 2023
Tết Trung thu 2023 – Trình diễn múa Lân 

5.6. Thưởng thức hương vị bánh Trung thu cùng gia đình

Trong mỗi dịp rằm tháng 8, không ai là không mua bánh Trung Thu để cúng tổ tiên và cùng gia đình thưởng thức. Bánh Trung Thu mang vị ngọt bùi kết hợp với hương trà đắng, tạo nên một hương vị thanh mát đặc trưng của tết Trung Thu, nơi gia đình sum họp.

Bánh Trung Thu với hình dạng vuông góc tượng trưng cho sự vững chắc của đất đai, thể hiện sự ổn định. Còn bánh Trung Thu hình tròn thể hiện sự tròn đầy, đầy đủ và khi thưởng thức bánh Trung Thu, chúng ta cũng cầu mong sự bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Trung thu 2023
Tết Trung thu 2023 – Thưởng thức hương vị bánh Trung thu cùng gia đình

6. Những lưu ý cần nhớ tránh làm trong ngày Tết Trung Thu

Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên và ông bà. Tuy nhiên, để có một ngày Tết trọn vẹn, hãy lưu ý những việc nên và không nên làm. Trong những việc nên làm, bạn có thể mặc đồ đỏ, thắp hương ông bà hay vén tóc sang một bên. Tất cả những điều này mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Trung Thu.

Ngược lại, trong những việc không nên làm trong ngày này, hạn chế việc vui chơi xa nhà, tránh mặc đồ tối màu và nếu bạn đang bị ốm hoặc cơ thể yếu đuối, hãy tránh ra khỏi nhà. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe và tạo điều kiện để bạn cùng gia đình tận hưởng một ngày Tết trọn vẹn.

Trung thu 2023
Những lưu ý cần nhớ tránh làm trong Tết Trung thu 2023

7. Kết luận lại  

“Tết Trung thu 2023 ngày bao nhiêu? Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung thu” đã cập nhật chính xác của Tết Trung Thu ngày mấy 2023 để các bạn đọc theo dõi đón chờ. Đồng thời bài viết cũng đã cập nhật những thông tin chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết truyền thống rằm tháng 8 này để các bạn đọc hiểu hơn về ngày tết này. Để tham khảo thêm nhiều thông tin, kiến thức về các ngày lễ Tết quan trọng khác trong năm của người Việt tại trang Dchannel nhé. 

Đồng hành cùng khách hàng trong suốt chặng đường 10 năm, Di Động Việt luôn hướng đến mục tiêu “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI”. Chúng tôi không chỉ đảm bảo sản phẩm chất lượng và dịch vụ ổn định, mà còn luôn nỗ lực mang đến cho bạn mức giá tốt nhất. Điều đặc biệt là chúng tôi liên tục cập nhật các chương trình, sự kiện khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn khác, nhằm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *