TikTok trước ngưỡng cửa bán mình: Cái giá 100 tỷ USD và bí ẩn thuật toán

0
19

TikTok – ứng dụng video ngắn đang làm mưa làm gió trên toàn cầu, đang đối mặt với một quyết định khó khăn: bán mình cho một công ty Mỹ để tiếp tục tồn tại ở thị trường này, và có thể là cả châu Âu. Tuy nhiên, thương vụ này có thể khiến các nhà đầu tư phải trả một cái giá “cắt cổ” mà không nhận được thứ giá trị nhất: thuật toán.

1. Áp lực bán mình từ chính phủ Mỹ

Vào tháng 3, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu áp đảo thông qua dự luật cấm TikTok hoạt động tại Mỹ, hoặc buộc ứng dụng này phải bán mình cho một công ty Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã thúc đẩy phương án bán lại thay vì cấm hoàn toàn. Tổng thống Biden đã ký thông qua dự luật, cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok, 9 tháng để bán lại cho một công ty Mỹ, và thời hạn này có thể được gia hạn lên 12 tháng.

tiktok 1

2. Thuật toán – chìa khóa thành công của TikTok

TikTok đã trở thành một hiện tượng toàn cầu không chỉ nhờ nội dung sáng tạo của người dùng, mà còn nhờ vào thuật toán đề xuất video cực kỳ thông minh. Không giống như YouTube, nơi người dùng chủ động lựa chọn nội dung xem, TikTok sử dụng thuật toán để phân tích sở thích của người dùng và hiển thị những video phù hợp nhất.

Mặc dù đã có nhiều tranh cãi về tính công bằng và lành mạnh của thuật toán này, không thể phủ nhận rằng nó chính là yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công của TikTok.

3. Thương vụ mua bán đầy rủi ro

Theo Wired, các nhà đầu tư tiềm năng có thể phải chi tới 100 tỷ USD để mua lại TikTok. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán thuật toán của TikTok cho công ty nước ngoài. Ngay cả những nhà đầu tư cũng thừa nhận rằng họ có thể phải mua ứng dụng mà không có thuật toán này.

tiktok 2

Frank McCourt, một tỷ phú bất động sản, và Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đều đã bày tỏ ý định mua lại TikTok. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng việc mua lại ứng dụng mà không có thuật toán là một thách thức lớn.

4. Tương lai nào cho TikTok?

Nếu không có thuật toán, TikTok về cơ bản chỉ là một cái tên và một ứng dụng cơ bản. Liệu các nhà đầu tư có dám đánh cược vào một thương vụ rủi ro như vậy? Câu trả lời có lẽ chỉ có thời gian mới trả lời được.

Hãy cùng mình theo dõi những diễn biến tiếp theo của thương vụ này và xem liệu TikTok có thể vượt qua cơn bão này để tiếp tục phát triển hay không nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có một ngày vui vẻ. Đừng quên đăng ký kênh Dchannel để nhận được thông tin công nghệ mới nhất và chính xác mỗi ngày. Nếu bạn cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện, hãy ghé Di Động Việt để trải nghiệm dịch vụ mua sắm công nghệ hàng đầu.

Nguồn: 9to5mac


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây