Tác hại của DoS là gì? Những tác hai của DoS thường gặp

DoS là một từ ám chỉ hình thức tấn công mạng khá nguy hiểm. Liệu rằng người dùng đã thực sự hiểu về Dos là gì, cũng như cách chống lại hình thức tấn công này chưa? Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về tác hại của DoS là gì Cách để phòng tránh và ngăn chặn website bị tấn công nhé. 

1. Tác hại của DoS là gì?

Đầu tiên hãy cùng bài viết kiến thức này đi tìm câu trả lời tác hại của DoS là gì? DoS là một trong những hình thức tấn công mạng thường xuyên xuất hiện nhất. Bởi vì chúng rất dễ thực hiện được mà lại khó có thể ngăn chặn được một cách triệt để. 

Một số tác hại của DoS gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể kể đến như:  

  • Gây ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến hệ thống máy tính, khiến cho quá trình vận hành của các website và mạng nội bộ xuất hiện các sự cố thường xuyên. 
  • Thông qua việc sử dụng trái phép một nguồn tài nguyên lớn của hệ thống máy chủ. Tuy không có hậu quả nghiêm trọng, nhưng nó sẽ khiến cho hoạt động của các doanh nghiệp trên thị trường internet phải điên đảo để tìm cách giải quyết. 
  • Một vài Hacker nguy hiểm hơn đã lợi dụng DoS để có thể thực hiện những cuộc tấn công vô cùng nghiêm trọng. 
tác hại của dos là gì?
Tác hại của DoS là gì? Những tác hại nghiêm trọng phổ biến
  • Lợi dụng thời điểm mà các doanh nghiệp đang phải tìm cách để khắc phục sự cố do DoS gây ra. Thì các hacker sẽ dùng mã độc để tấn công với mục đích lấy trộm đi các dữ liệu quan trọng trên Website. 
  • DoS sẽ làm tổn hại đến các nền tảng bên trong, xuất hiện nhiều lỗi Plugin và thậm chí có thể chiếm luôn cả quyền kiểm soát. 
  • Khi bị tấn công sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc truy cập của người dùng trên website, đem đến trải nghiệm không được tốt. 

2. Những tác hại của DoS với Website

Sau khi đã tìm hiểu qua tác hại của DoS là gì? Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về những tác hại mà DoS mang đến cho Website dưới đây nhé. 

2.1. Sập hệ thống

Tác hại của DoS đầu tiên chính là sụp đổ hệ thống, điều này có thể hiểu nôm na là khi bị tấn công, hệ thống hay ứng dụng sẽ bị sập và người dùng sẽ không thể truy cập được. Chính điều này sẽ đem đến cho trải nghiệm của người dùng trở nên tồi tệ hơn. 

Thậm chí là các công thức SEO web đều có thể bị ảnh hưởng nếu như Google thu thập dữ liệu và đánh giá không tốt về website của bạn. Nếu như không tìm ra được nguyên nhân, khắc phục được tấn công thì rất có thể website của bạn sẽ gặp rắc rối lớn khi không tìm thấy được các internal links. 

tác hại của dos là gì?
Tác hại của DoS là gì? Lỗi sập hệ thống

2.2. Tạo lỗ hổng bảo mật

Tác hại tiếp theo của DoS chính là sau những cuộc tấn công, sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng bảo mật. Bạn sẽ phải tập trung vào việc có thể nhanh chóng khôi phục lại trang web và các dịch vụ của mình. Lúc này thì hệ thống bảo mật của bạn đã ngừng hoạt động và chưa được kích hoạt sau các cuộc tấn công và chưa kịp thời vá lại lỗ hổng bảo mật. 

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hacker có cơ hội quay trở lại về tấn công trang web của bạn. Tốt hơn hết sau khi đã xác định được cách thứ tấn công DoS thì bạn hãy tập trung để đưa hệ thống web quay lại trang thái hoạt động bình thường. Đồng thời nâng cao tính bảo mật cho hệ thống của mình, sẵn sàng đối đầu với cuộc tấn công mới nếu có. 

tác hại của dos là gì?
Tác hại của DoS là gì? Tạo ra lỗ hổng bảo mật hệ thống

2.3. Ảnh hưởng công việc kinh doanh

Đương nhiên khi bị DoS tấn công thì hệ thống của bạn sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ từ các hoạt động vận hành kinh doanh đến cả hiệu suất làm việc cũng sẽ giảm dần. Nghiêm trọng hơn sẽ có thể dẫn đến tê liệt toàn bộ hệ thống. 

tác hại của dos là gì?
Tác hại của DoS là gì? Ảnh hưởng đến công việc kinh doanh

2.4. Tiêu tốn thời gian và tiền bạc

Nếu như khi bị DoS tấn công thì điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm chính là sao lưu lại toàn bộ dữ liệu của mình. Do đó sẽ tốn không ít thời gian và tiền bạn để bạn có thể khôi phục và vận hành lại trạng thái hoạt động tốt nhất như bình thường. 

tác hại của dos là gì?
Tác hại của DoS là gì? Tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc khắc phục hậu quả

3. Cách phòng tránh và ngăn chặn DoS tấn công Website

Sau khi đã tìm hiểu điểm qua được các tác hại của DoS là gì? Kế đến hãy cùng bài viết tổng hợp qua một số cách phòng tránh và ngăn chặn DoS tấn công vào trang Web dưới đây nhé. 

3.1. Chống iframe

Phương pháp đầu tiên sẽ là chống iframe, với cách này, bạn sẽ cần chèn thêm một đoạn code JavaScript chống nhúng iframe từ các trang. Để có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động trên website của mình. 

tác hại của dos là gì?
Chống iframe

3.2. Cài đặt tường lửa

Cách kế tiếp để có thể tránh được các tác hại của DoS chính là cài đặt tường lửa. Hệ thống tường lửa WAF đã quá quen thuộc với người dùng Internet. Nó được xây dựng giữa các mạng lưới Internet cùng máy chủ.

Quy trình làm việc của cung cụ này sẽ giống với Proxy ngược, sẽ giúp bảo vệ được máy chủ trước các cuộc tấn công nguy hiểm, thông qua một cơ chế lọc các yêu cầu có sự bất ổn. Ngoài ra thì WAF còn có khả năng tùy chỉnh để có thể ngăn chặn được các cuộc tấn công DoS bất ngờ một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

WAF đã góp phần tạo nên cho trang web của bạn một lớp bảo vệ tiền tuyến vô cùng vững chãi, giúp website luôn trong vùng an toàn. 

tác hại của dos là gì?
Cài đặt tường lửa

3.3. Giới hạn lượt truy cập Website cùng thời điểm

Tiếp đến sẽ là cách giới hạn lượt truy cập Website cùng vào một thời điểm nhất định. Phương pháp này sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát được các lệnh yêu cầu truy cập vào Website. Khi đã vượt qua được số lượng yêu cầu cho phép bạn đã cài đặt trước đó, thì người dùng sẽ nhận được thông báo và tạm thời không thể truy cập được nữa.

tác hại của dos là gì?
Giới hạn lượt truy cập Website cùng thời điểm

Nếu muốn hạn chế được các cuộc tấn công DoS quy mô lớn thì bạn cần phải áp dụng các việc dưới đây cho trang web của mình: 

  • Tối ưu hóa Website thông qua việc xây dựng cho web một bộ nhớ đệm. 
  • Trang bị cho website của bạn một hệ thống hosting có khả năng lưu trữ dữ liệu tốt, có thể chống lại được các cuộc tấn công Dos nguy hiểm. 

3.4. Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Dù cho tác hạn của những cuộc tấn công DoS lớn như thế nào, thì điều quan trọng để phòng tránh hiệu quả nhất chính là sao lưu lại dữ liệu thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng khôi phục lại được website của mình khi bị sập, cũng như chủ động được việc phòng tránh DoS tấn công hệ thống. 

tác hại của dos là gì?
Sao lưu dữ liệu thường xuyên

3.5. Sử dụng CDN

Cách phòng tránh cuối cùng được giới thiệu trong bài viết này chính là sử dụng CDN còn được gọi là Content Delivery Networks. CDN có thể tạm dịch là mạng lưới phân phối nội dung. Dịch vụ này sẽ không nhằm chống lại các cuộc tấn công DoS mà sẽ cho phép người dùng có được một lượng truy cập khổng lồ hay có thể hiểu là hấp thụ các cuộc tấn công. 

tác hại của dos là gì?
Sử dụng CDN

4. Kết luận

Bài viết Tác hại của DoS là gì? Cách ngăn chặn DoS tấn công Website. Đã cập nhật những thông tin cơ bản nhất về DoS, mong rằng thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp ích được các bạn đọc khi cần sử dụng đến. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm các thông tin sản phẩm, thủ thuật công nghệ mới, cùng những kiến thức hay. Hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích có thể áp dụng được trong cuộc sống khi cần đến. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận liền tay nhiều phần quà cực hấp dẫn với mức giá bán cạnh tranh nhất thị trường nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.