Samsung Galaxy A51 và Galaxy A50: Kẻ đi sau mạnh bao nhiêu?

Samsung thật sự khác biệt khi liên tục đưa vào những bản nâng cấp mới cho dòng A, chỉ vài tháng, Galaxy A51 và A71 liền xuất hiện với tư cách người kế thừa.

>>Xem thêm: So sánh Galaxy A51 và Galaxy A71

Samsung đã chính thức công bố Galaxy A51 tại một sự kiện đặc biệt tại Việt Nam. Nó là sự kế thừa cho Galaxy A50 được ra mắt vào tháng 2 năm ngoái. Tuy nhiên, nó không phải là một bản nâng cấp lớn. Nó chỉ mang đến những cập nhật thiết kế và nâng nhe thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, những cải tiến này vẫn làm cho nó trở thành một thiết bị hấp hấp dẫn. Một sự hấp dẫn được kế thừa từ Galaxy A50.

Thay đổi về thiết kế

Chất liệu xây dựng không có nhiều thay đổi nhưng hình thức bên ngoài có chút lạ mắt. Các góc màn hình của Galaxy A51 trong có vẻ ít thoải hơn. Ngoài ra, cùng là thiết kế màn hình Infinity-O nhưng nhìn kỹ lại thấy có chút khác. Phần camera của A51 trong nhỏ gọn hơn và cách cạnh trên một khoảng. Trong khi đó, camera Galaxy A51 thì hơi dích với cánh trên. Cả 2 máy đều có phần viền khá mỏng, đặc biệt là cạnh trên và 2 cạnh bên.

Thiết kế Galaxy A51 có chút thay đổi

Tỉ lệ màn hình cũng có sự khác biệt giữa 2 thiết bị. Galaxy A51 dài hơn một chút với tỉ lệ màn hình 20:9. Trước đây A50 có tỉ lệ màn hình 19:9. Với tỉ lệ này, nó vẫn vẫn tạo cảm giác giống nhau khi cầm trên tay các thiết bị. Nhưng Samsung A51 sẽ nặng hơn 1 chút với trọng lượng 172g. Con số này ở A50 chỉ là 166g.

Mặt sau 2 thiết bị cũng khác nhau một chút ở hệ thống camera. Vị trí đặt vẫn nằm ở phía trên bên trái. Nhưng cụm camera dọc ở Galaxy A50 được thay thế bằng cụm camera hình chữ nhật. Điều này khá đẽ hiểu khi bộ ba camera cua A50 được thay thế bởi bộ tứ camera.

Màn hình được nâng cấp một chút

Màn hình Galaxy A51 được nâng cấp một chút về độ phân giải và kích thước. Galaxy A50 có kích thước màn hình 6.4 inch và độ phân giải Full HD+ (1080×2340 pixels). Đến lười 51, kích thước màn hình tăng thêm 0.1 inch thành 6.5 inch. Độ phân giải màn hình cũng được nâng lên một chút, 1080×2400 pixels. Riêng tấm nền Super AMOLED vẫn được truyền thừa. Điều này thực sự hiển nhiên khi tấm nền này được xem là tốt nhất cho điện thoại Android.

Màn hình Galaxy A51 được làm lớn một chút

Về lớp bảo vệ màn hình, Galaxy A51 xem như cao cấp hơn một chút. Samsung đã phủ một mặt kính công 2.5D, tạo cảm giác tuyệt vời khi chạm vào. Còn A50  thay thể bởi kính cường lực Gorilla Glass 3. Đó gần như là lớp bảo vệ chung của smartphone tầm trung năm 2018.

Nhắc lại một chút, màn hình là nới chứa đựng nhiều công nghệ đặc trưng của thiết bị. Đầu tiên là khả năng nhận diện khuôn mặt. Chắc hẳn Samsung sẽ có một vài nâng cấp phần mềm và thuật toán cho thế hệ sau. Thức hai là công nghệ quét vân tay quang học trong màn hình. Đây là một công nghệ bảo mật được ưa chuộng cho smartphone nói chung.

Bộ xử lí cũng được nâng cấp 1 chút

Thực sự không có nhiều ý nghĩa khi Galaxy A51 sử dụng bộ xử lí Exynos 9611 trong khi A50 sử dụng bộ xử lí Exynos 9610. Nhưng đó vẫn là nâng cấp. Cả hai con chip đều có 4 nhận Cortex-A73 tốc độ 2.3 GHz và 4 nhân Cortex-A53 tốc độ 1.7 GHz. GPU của chúng cũng giống nhau, Mali-G72 MP3. Có vẻ như sự nâng cấp này chỉ liên quan đến cái tên.

Galaxy A51 được cài sẵn Android 10

Bộ lưu trữ của 2 thiết bị không hề có một chút khác biệt. Có 2 tùy chọn RAM là 4GB và 6GB. Cùng với đó là 2 tùy chọn bộ nhớ là 64GB và 128GB. Samsung cũng không quên cho phép A51 sử dụng MicroSD đến 512 GB.

Có lẽ điểm giúp cải thiện hiệu năng của Galaxy A51 là phần mềm. A51 được cài ngay hệ điều hành Android 10 và giao diện Samsung One UI 2.0. A50 chỉ được cài sẵn Android 9 Pie và giao diện Samsung One UI 1.1. Tuy nhiên đây không phải vấn đề. Với sự hấp dẫn của Galaxy A50, chắc chắn Samsung sẽ mang đến bản cập nhật cho thiết bị.

Nâng cấp lớn cho camera

Hầu hết người kế nhiệm Galaxy A 2018 đều nhận được những nâng cấp lớn về camera. Từ con số 3 camera được nâng lên 4. Quan trọng nhất, camera chính từ 25 MP được nâng lên 48 MP. Đây là một cách biệt lớn để tạo ra bức ảnh sắc nét, chi tiết. Hơn nữa, camera hỗ trợ góc siêu rộng cũng được nâng từ 8 MP lên 12 MP. Chỉ có camera đo chiều sâu vẫn giữ nguyên thống số 5 MP. Nhưng Galaxy A51 lại có một ống kính macro. Nó tạo ra nhiều khác biệt trong việc lấy hình và công nghệ chụp ảnh.

Camera Galaxy A51 là một nâng cấp lớn

Camera trước của máy cũng nâng cấp từ 25 MP lên 32 MP. Có về như phần giá chênh lệch đều được dùng để xây dựng camera.

Kết luận

Hầu như các thông số còn lại của Galaxy A50 đều được giữu nguyên. Ví dụ như viên pin 4000mAh được hỗ trợ sạc nhanh 15W. Hoặc là cá công nghệ kết nối. Với những nâng cấp trên, mức giá của Galaxy A51 cũng cao hơn A50 tầm 1 triệu. Chúng tôi nghĩ nó hoàn toàn xứng đáng đối với fan của Samsung.

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.