Samsung Exynos 2100 chính thức được ra mắt chạy trên nền tảng ARM

Exynos 2100 phiên bản chip mạnh mẽ nhất của Samsung đã chính thức được công bố sau nhiều tháng tiết lộ. Con chip này hoạt động dựa trên tiến trình 5nm EUV và đúng như dự đoán. Gã khổng lồ Hàn Quốc cuối cùng đã từ lõi tùy chỉnh cũ để chuyển sang thiết kế lõi của ARM.

>>> Xem thêm:

Cụ thể hơn, CPU tám nhân có một lõi ARM Cortex X1 với tốc độ xung nhịp lên đến 2,9GHz, ba nhân Cortex-A78 hiệu năng cao và bốn nhân Cortex-A55 tiết kiệm điện. Samsung tuyên bố rằng cấu hình này sẽ giúp cải thiện 30% hiệu suất đa nhân khi so sánh với Exynos 990. Việc chuyển từ 7nm sang 5nm sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn tới 10% hoặc tiêu thụ điện năng thấp hơn 20%. Chip mới cũng được hưởng lợi từ bộ nhớ đệm tốt hơn. RAM hỗ trợ LPDDR5 và lưu trữ UFS 3.1 và UFS 2.1.

5nm ddv

Samsung chính thức ra mắt chip Exynos 2100

Con chip này đi kèm với GPU ARM Mali G78 giúp cải thiện hiệu suất đồ họa lên đến 40%. Nó cũng tích hợp công nghệ AMIGO giúp kéo dài tuổi thọ pin hơn. Bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng năng luọng của CPU và GPU, các chip xử lý khác. Exynos 2100 cũng được xử lý theo một NPU ba nhân mới. Ưu tiên sử dụng hiệu quả cao hơn hoạt các hoạt động không cần thiết. Con chip này có thể thực hiện tới 26 nghìn tỉ hoạt động mỗi giây. Hiệu năng này cao gấp đôi so với thế hệ trước.

Samsun Exynos 2100 chính thức được ra mắt chạy trên nền tảng ARM

Modem 5G tích hợp được hỗ trợ cả mạng sub-6Ghz và mmWave. Nó hứa hẹn tốc độ tải xuống tối đa lên đến 5,1Gbps trong sub-6 và 7,35Gbps trong mmWave và có thể lên đến 3,0Gpbs trong mạng 4G. Con chip hàng đầu mới của Samsung cũng thể hiện sức mạnh khi hỗ trợ độ phân giải lên đến 200MP. Nó cho phép tối đa sáu cảm biến riêng lẻ và nó cũng có thể xử lý dữ liệu từ bốn đơn vị cùng một lúc. Mặc dù còn quá sớm để nói về hiệu suất của chip nhưng có thể nó sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Qualcomm Snapdragon 888.

Samsun Exynos 2100 chính thức được ra mắt chạy trên nền tảng ARM

Sơ lược v Exynos 2100:

  • Quy trình: 5nm
  • CPU chính: Arm Cortex-X1 (2,9 GHz)
  • CPU phụ: Arm Cortex-A78 và Cortex-A55
  • Kết nối: 5G (sub-6GHz / mmWave), 4G LTE (1024 QAM), 3G WCDMA, 2G GSM / CDMA
  • Bộ nhớ: LPDDR5 (51,2GB / s)
  • Lưu trữ: UFS 3.1, UFS 2.1

Chip cao cấp tiếp theo của Samsung sẽ dùng GPU của AMD

Hiện tại, Samsung đã tránh những đề cập tới AMD. Vì có nhiều tin đồn cho rằng Samsung và AMD sẽ hợp tác với nhau trong năm nay. Như đã được đồn đài hồi tháng 8 năm 2020, dòng chip kết hợp giữa Samsung và AMD vẫn chưa sẵn sàng ra mắt vào tháng 1 năm nay. Nó cũng đồng nghĩa với việc Galaxy S21 Series được thiết kế để sử dụng công nghệ đồ họa của Mali G78 dựa trên ARM. Trong khi đối thủ của Exynos lại sử dụng GPU Adreno 660 do Qualcomm sản xuất.

Untitled 1 6

Nhưng mới đây, Samsung cũng xác nhận rằng sản phẩm cao hàng đầu tiếp theo của mình sẽ được sử dụng vi xử lý AMD. Đó là chia sẻ của chủ tịch Kinh doanh hệ thống LSI. Có điều đáng tiếc hơn là không có thêm thông tin gì về sản phẩm này nữa.

Điều khiến người dùng tò mò nhất là nó sẽ được trang bị cho dòng Galaxy Note hay Galaxy Fold. Hoặc có thể được trang bị trên Galaxy S22 được ra mắt vào năm sau. Cho dù nó được trang bị trên sản phẩm nào đi nữa thì nó vẫn khiến chúng tôi tò mò về chip này.

Nguồn: phonearena

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.