OLED là công nghệ màn hình được các nhà sản xuất tin tưởng nhất – tại sao ?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Màn hình Oled là mẫu màn hình tiên tiến nhất tại thời điểm hiện tại. Tới mức 1 hãng smartphone lớn, nổi tiếng với màn LCD- Apple cũng phải công nhận điều này. Thực tế, đã có nhiều loại màn hình khác nhau được ra mắt thị trường nhằm tạo sự đa dạng. Nhưng, vị thế của tấm nền Oled không hề lung lay.

Màn hình LED và màn hình LCD

Màn hình LED (Light Emitting Diote) là một trong những màn hình chính được sử dụng thương mại. Ưu điểm lớn nhất của màn hình LED là mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả và ít năng lượng. Đặc biệt cần thiết cho thiết bị cầm tay và các thiết bị có tính phí như điện thoại di động và máy tính bảng. Một màn hình LED bao gồm một số bảng LED, lần lượt, bao gồm một số đèn LED.

Màn hình LED hay sử dụng trên TV

Đèn LED có nhiều ưu điểm so với các nguồn phát sáng khác có thể được sử dụng cách khác. Bên cạnh năng lượng hiệu quả, đèn LED tạo ra ánh sáng chói hơn và cường độ ánh sáng lớn hơn. Màn hình LED khác với màn hình huỳnh quang chân không được sử dụng trong một số thiết bị điện tử tiêu dùng như dàn âm thanh xe hơi, máy ghi băng video, vv, và do đó, hai thiết bị này không nên lẫn lộn với nhau.

iPhone Xr sử dụng màn hình IPS-LCD

Hai loại màn hình LCD chủ yếu trong điện thoại di động là.: TFT (Thin film Transitor) và IPS (in-plane Swiching). Màn hình TFT-LCD sử dụng công nghệ bóng bán dẫn màng mỏng để hiển thị hình ảnh. Nhưng màn TFT-LCD có góc nhìn thấp và hiển thị màu sắc kém.Trong khi IPS-LCD cải thiện về góc nhìn và mức tiêu thụ điện năng so với màn hình TFT LCD. Quan trọng hơn, độ sáng của màn IPS-LCD cao hơn và màu sắc được tái tạo tốt hơn. Và, ngày nay, hầu hết các điện thoại thông minh đều có màn hình IPS-LCD, thay vì màn hình TFT-LCD.  Tuy vậy, 1 số hãng ví dụ như Oppo vẫn sản xuất smartphone sử dụng màn hình TFT-LCD.

OPPO F9 với màn hình TFT-LCD

Tấm nền OLED mà bao nhiêu mẫu smartphone thèm muốn

Màn hình Oled- (Organic Light Emitting Diote) màn hình này hoạt động tương tự như màn hình LCD. Phát 3 màu chính để tạo nên hình ảnh. Nhưng Oled khác LCD ở chỗ, nó không cần sử dụng đèn nền mà điểm ảnh sẽ tự phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Màn hình Oled chỉ có cấu tạo tấm nền và 2 điện cực, nên sẽ mỏng hơn và linh hoạt hơn so với LCD. Kết quả là chúng ta có thể tạo ra những tấm nền uồn cong như Galaxy S8,S9,S10.

Thế hệ Galaxy S10 dùng màn hình OLED vượt trội

Hay thậm chí là màn hình gập như các hãng lớn sắp ra mắt Galaxy Fold hoặc Huawei Mate X. Không chỉ linh hoạt, màn hình Oled còn cho độ tương phản cao hơn, và hiển thị màu đen tuyệt đối. Do các điểm ảnh phát sáng riêng lẻ nên màn hình Oled sẽ tiết kiệm điện hơn màn hình LCD.

Khuyết điểm của tấm nền OLED

Tuy nhiều ưu điểm, nhưng cũng phải kể đến những khuyến điểm của tấm nền OLED. Hiện tượng Burn in ( lưu ảnh ) là một trong những vấn đề nhức nhối với các nhà sản xuất. Thực tế, tình trạng này cũng có thể xuất hiện trên màn hình LCD. Tuy nhiên trên màn hình OLED thì Burn in dễ xảy ra hơn và nghiêm trọng hơn. Điều này do những diot dùng để phát sáng vào tạo màu sắc cho OLED là diot hữu cơ. Từ đó khiến nó có độ phân rã cao hơn và kém bền hơn so với diot vô cơ. Vì vậy, nếu để một điểm trên màn hình OLED phát sáng quá lâu. Những điểm ảnh ở đó sẽ lưu lại màu đó vĩnh viễn và tạo nên 1 bóng mờ ngay điểm bị lưu.

Hiện tượng Burn-in xảy ra trên 1 chiếc iPhone dùng tấm nền OLED

Chưa hãng nào có cách giải quyết triệt để tình trạng khó chịu này mà chỉ có cách phòng chống thôi. Ví dụ như Samsung với Galaxy S8 của họ. Phím home ảo luôn hiện là một nguy cơ tiềm tàng lớn cho hiện tượng lưu ảnh. Vì vậy, Samsung thiết lập phím home này để nó chuyển vị trí sau một khoảng thời gian nhất định. Khoảng cách dịch chuyển mỗi lần chỉ khoảng vài milimet, không ảnh hưởng đến trải nghiệm mà còn giữ an toàn cho tấm nền OLED. Và đây cũng là cách mà hầu hết các hãng sử dụng cho màn hình OLED của họ.

Mặc dù có những khuyết điểm nhỏ, nhưng những lợi thế mà tấm nền OLED mang lại là quá lớn để phủ nhận nó. Vì vậy, trước khi có công nghệ màn hình hoàn thiện hơn, tấm nền OLED vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho Flagship

Thị trường màn hình OLED hiện nay

Hiện tại, Samsung đang là hãng đứng đầu trong chuỗi cung ứng tấm nền OLED. Hãng nắm giữ đến 90% thị phần và đồng thời là nhà cung ứng tấm nền chính cho Apple. Trong 3 ông lớn có đủ khả năng cạnh tranh ở phân khúc hiện tại – Apple, Samsung, Huawei. Chỉ có Huawei sử dụng tấm nền OLED của BOE – một nhà sản xuất của Trung Quốc. Còn cả Apple lẫn Samsung đều sử dụng tấm nền của Samsung Display.

Tấm nền BOE trên Huawei và tấm nền của Samsung

Để giảm bớt sự lệ thuộc vào đối thủ, Apple đang có ý định sẽ dời 1 phần cung ứng của mình qua BOE. Và hãng đã xác nhận rằng đang trong quá trình kiểm tra chất lượng của BOE. Nếu thành công, năm 2020 iPhone sẽ dùng màn hình của Trung Quốc, từ đó giảm lệ thuộc với Samsung.

Công nghệ màn hình đã phát triển vượt bậc với những công nghệ còn tiên tiến hơn chúng ta thấy. Điển hình như công nghệ Micro LED. Tuy giá còn cao và chưa được phổ cập rộng rãi, nhưng trong tương lai, chúng ta sẽ thấy những tấm nền smartphone có khả năng hiển thị chân thực và thậm chí hoàn hảo hơn cả tấm nền tốt nhất hiện tại.

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *