Những tính năng mới hấp dẫn sẽ có mặt trên trình duyệt Edge tháng 3/2023

Nhanh chóng chiếm thị phần nhờ sự phổ biến của Windows 10 và Windows 11. Cùng với sự thay đổi sang sử dụng nhân Chromium, trình duyệt Edge giờ đây được người dùng ưa chuộng hơn trước. Dưới đây là những tính năng mới mà trình duyệt này sẽ được cập nhật trong phiên bản 110 và 111 (Giữa tháng 3/2023)

1. Video Super Resolution

VSR (Video Super Resolution) là công nghệ mới được Microsoft tích hợp trên trình duyệt Edge phiên bản thử nghiệm. Đây là chức năng được vận hành bởi AI nhằm khôi phục lại chi tiết cho các video bị mờ, nhòe.

Du an moi 2023 03 09T131714.389

Theo phía Microsoft thông báo, công nghệ này sẽ loại bỏ các khối mờ nhòe trên các video bị nén quá nhiều và nâng cao độ phân giải gốc lên mức cao hơn (upscale). Tuy nhiên để tính năng này hoạt động và được kích hoạt, người dùng phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Máy của bạn phải có card đồ họa Nvidia RTX 20/30/40 series.
  • Máy của bạn chạy card đồ họa AMD RX5700 hoặc RX7800 series.
  • Video được nâng cao chất lượng phải có độ phân giải dưới 720p (các video có độ phân giải cao hơn tính năng này sẽ không hoạt động).
  • Thiết bị phải kết nối với nguồn điện (các máy laptop).
  • Chiều cao và rộng của video phải lớn hơn 192 pixels.
  • Tính năng này sẽ không có tác dụng đối với các video được bảo vệ bản quyền DRM như PlayReady, Widevine, vì vậy những dịch vụ như Netflix, Amazon Prime sẽ không thể tận dụng tính năng này (Người dùng sẽ phải trả phí gói để có video chất lượng cao hơn).
Du an moi 2023 03 09T131628.222

2. Dự án Phoenix

Nhiều thông tin rò rỉ cho thấy Microsoft đang chuẩn bị đưa dự án này lên phiên bản Edge 111 giữa tháng 3/2023. Trước đó công ty đã cho phép người dùng sử dụng thử phiên bản thử nghiệm của Edge với giao diện mới hoàn toàn.

Du an moi 2023 03 09T132040.043

Dự án Phoenix sẽ “lột xác” hoàn toàn trình duyệt Edge với các đường nét bo cong trong khu vực hiển thị nội dung website, thanh công cụ và điều hướng được làm liền mạch với nhau hơn, phù hợp hơn với ngôn ngữ Fluent Design của Windows 11, một nút bấm mới sẽ được tích hợp để mang tính năng Bing AI đến với người dùng trình duyệt.

Du an moi 2023 03 09T132229.448

Dự án này được đánh giá là nước đi khá táo bạo của Microsoft khi vượt khỏi các cách hiển thị truyền thống, liệu lần lột xác này có đem lại thị phần cho Edge? Người dùng sẽ ưa chuộng giao diện cổ điển truyền thống như Chrome, Safari hay mong muốn một giao diện cách tân? Chúng ta sẽ phải chờ đợi phiên bản mới giữa tháng 3 để có câu trả lời.

3. Trình đọc PDF sử dụng engine của Adobe Acrobat

Trình duyệt Edge được đánh giá là ứng dụng đọc file PDF tốt nhất dành cho Windows và nay tính năng này lại được cải tiến tốt hơn, hoàn thiện hơn với engine được cải tiến từ Adobe Acrobat – cái tên không xa lạ với bất kỳ ai làm việc trên file PDF một cách chuyên nghiệp.

Du an moi 2023 03 09T132306.602

Sự hợp tác lần này giữa Microsoft và Adobe sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm đọc file PDF mượt mà hơn. Người dùng tiêu chuẩn sẽ không cần phải mua thêm gói cước trả phí nào mà vẫn được tận hưởng chức năng mới.

Riêng người dùng đang sử dụng gói Adobe trả phí sẽ không cần phải trả thêm một khoản phí nào khác, người dùng doanh nghiệp sẽ nhận bản cập nhật này chậm hơn so với người dùng cá nhân.

4. Lời kết

Những tính năng trên sẽ sớm cập nhật cho người dùng trình duyệt Edge trong bản cập nhật 111 giữa tháng 3/2023. Trước đó trong bản cập nhật 110 Edge đã được thêm nhiều tính năng mới như chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên trình duyệt, giao diện chia đôi màn hình và cải tiến bảo mật…

Follow Dchannel để được cập nhật tin công nghệ mới mỗi ngày, đừng quên MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.