Các nhà sản xuất và lắp ráp AirPods đang gấp rút rời khỏi Trung Quốc

GoerTek nói rằng họ đang đầu tư 280 triệu đô la vào một nhà máy mới ở Việt Nam. Nguyên nhân chính đến từ việc người dùng Mỹ đang thúc ép. Đứng trước động thái này, hàng loạt các nhà cung cấp rấp rút ‘khăn gói’ rời khỏi Trung Quốc.

1. GoerTek chuyển sản xuất sang Việt Nam

AirPods pro 2 6

Vào cuối năm 2022, GoerTek được cho là đã mất hợp đồng sản xuất AirPods Pro cho Apple. Tuy nhiên, theo Bloomberg, họ vẫn đang sản xuất AirPods thông thường và phó chủ tịch của họ cho biết tất cả khách hàng của họ đang thúc ép họ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Kazuyoshi Yoshinaga nói: “Bắt đầu từ tháng trước, rất nhiều khách hàng đến hỏi thăm chúng tôi hầu như mỗi ngày”. “Khi nào công ty bạn có thể chuyển đi?” [Một bộ phận người dùng hỏi.]

goertek airpods

Yoshinaga tuyên bố rằng những áp lực này đến từ các công ty công nghệ Hoa Kỳ và đang hướng vào tất cả các nhà cung cấp. “Tôi sẽ nói rằng hiện tại 90% trong số họ, họ đang nhìn vào [di chuyển],” anh ấy nói. “Đó là quyết định của các công ty thương hiệu.

Cũng như các công ty, bao gồm GoerTek, hiện đang mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam, anh ấy nói rằng khách hàng đang hỏi về việc chuyển hoạt động sang Ấn Độ.

iPhone 14 pro foxconn 2

“Chúng tôi nhận được yêu cầu từ khách hàng của mình hầu như mỗi tháng,” anh ấy nói. “‘Bạn có kế hoạch mở rộng sang Ấn Độ không?”

“Nếu họ quyết định xây dựng dây chuyền sản xuất ở Ấn Độ, chúng tôi có thể phải suy nghĩ nghiêm túc về nó,” anh ấy tiếp tục. “Hiện tại chúng tôi đang tập trung vào việc phát triển các cơ sở sản xuất tại Việt Nam.”

2. Khó khắn và thách thức buộc Apple phải đối diện

Áp lực phải tránh xa việc sử dụng các công ty chuỗi cung ứng có trụ sở tại Trung Quốc, một phần xuất phát từ nhu cầu không phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn. Điều này đã tăng cường trong năm ngoái khi các biện pháp COVID cực đoan gần đây của Trung Quốc và những lo ngại về nguồn cung cấp điện đang diễn ra đã dẫn đến việc các nhà máy đóng cửa.

apple 4

Sau đó cũng có căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Apple có thể không bao giờ có thể rút hoàn toàn khỏi Trung Quốc, nhưng theo Yoshinaga, các nhà cung cấp đang chuẩn bị di chuyển nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

3. Tạm kết

Căng thẳng thương mai Mỹ – Trung vốn là một bài toán cực kỳ nan giải cho các công ty toàn cầu có trụ sở tại Đại Lục điển hình là Apple. Đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp trong cuộc chiến tranh này, Apple buộc phải mạo hiểm để có thể ‘sống sót’. Tuy nhiên có thể sẽ mất ít nhất một thập kỷ, việc chuyển nhượng sản xuất sang các nước khác mới khả thi.

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết đánh giá, tư vấn sản phẩm mới nhất mỗi ngày, cùng nhiều chủ đề kiến thức đa dạng khác nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, để sở hữu liền tay cơ hội sở hữu sản phẩm công nghệ yêu thích với mức giá tốt nhất nhì thị trường sớm nhất nhé. 

Nguồn: AppleInsider


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.