Mỹ yêu cầu người dùng bán tài khoản TikTok, hoặc phải đối mặt với lệnh cấm

Chính quyền Biden được cho là đã thảo luận với các CEO TikTok rằng dịch vụ này có thể bị cấm hoàn toàn ở Mỹ nếu Trung Quốc không bán cổ phần của mình trong công ty.

Căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và nền tảng truyền thông xã hội TikTok đã chứng kiến Tổng thống Trump ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu công ty phải được bán. Điều đó đã bị đánh bại tại tòa án, nhưng áp lực đối với lệnh cấm vẫn chưa chấm dứt.

tiktok bi cam tai my 2

1. Mỹ yêu cầu người dùng TikTok bán tài khoản

Theo Tạp chí Phố Wall, các nguồn tin giấu tên nói rằng Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) đã đưa ra yêu cầu các chủ sở hữu Trung Quốc bán cổ phần của họ trên TikTok. TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, nhưng TikTok cho biết 60% cổ phần của công ty đó thuộc sở hữu của các nhà đầu tư toàn cầu.

tiktok bi cam tai my

TikTok cũng nói rằng 40% còn lại được chia đều giữa nhân viên và người sáng lập công ty.

Brooke Oberwetter, người phát ngôn của TikTok, nói thêm rằng việc bán bắt buộc sẽ không giải quyết được những lo ngại đã nêu của Chính quyền Biden về an ninh.

Oberwetter nói với Wall Street Journal: “Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu, thì việc thoái vốn không giải quyết được vấn đề”. “[Một] thay đổi quyền sở hữu sẽ không áp đặt bất kỳ hạn chế mới nào đối với luồng dữ liệu hoặc quyền truy cập.”

tiktok bi cam tai my 3

“Cách tốt nhất để giải quyết các mối quan tâm về an ninh quốc gia là bảo vệ dữ liệu và hệ thống người dùng Hoa Kỳ một cách minh bạch, có trụ sở tại Hoa Kỳ,” cô ấy tiếp tục, “với sự giám sát, kiểm tra và xác minh mạnh mẽ của bên thứ ba, mà chúng tôi đã triển khai.

TikTok cho biết họ đã cam kết 1,5 tỷ đô la cho một chương trình chỉ xem dữ liệu của Hoa Kỳ được lưu trữ trên các máy chủ của Hoa Kỳ. Công ty truyền thông xã hội đã đàm phán với CFIUS trong hơn hai năm về vấn đề này, nhưng các cuộc thảo luận được cho là đã bị đình trệ trong nhiều tháng.

tiktok bi cam tai my 5

2. Lệnh cấm TikTok tại Mỹ và Châu Âu

Theo Tạp chí Phố Wall, đại diện từ Pentagon và Justice Department (Bộ Tư Pháp) trong các cuộc đàm phán ủng hộ việc bán hàng bắt buộc.

Được biết, những người chỉ trích lời hứa lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ ở Hoa Kỳ cho rằng TikTok vẫn sẽ chịu ơn luật pháp Trung Quốc.

Một cách riêng biệt, một dự luật lưỡng đảng mới bề ngoài nhằm bảo vệ Hoa Kỳ khỏi bất kỳ dịch vụ truyền thông xã hội nào, thực sự chỉ nhắm vào TikTok.

tiktok bi cam tai my 6

Bây giờ chính phủ Anh đã thông báo rằng họ đang cấm TikTok trên điện thoại của nhân viên. Động thái này diễn ra sau một động thái tương tự ở Mỹ vào tháng 12 năm 2022.

3. Tạm kết

Đừng quên theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ, bài viết đánh giá, tư vấn sản phẩm mới nhất mỗi ngày, cùng nhiều chủ đề kiến thức đa dạng khác nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, để sở hữu liền tay cơ hội sở hữu sản phẩm công nghệ yêu thích với mức giá tốt nhất nhì thị trường sớm nhất nhé. 

Nguồn: AppleInsider


Xem thêm:


Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.