Mozilla: Apple, Microsoft và Google đã tước đi quyền lựa chọn trình duyệt của người dùng

Nhà phát triển trình duyệt Firefox – công ty Mozilla mới đây đã phát hành một báo cáo nói về sự ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Microsoft và Google đến sự lựa chọn trình duyệt của người dùng.

1. Các tập đoàn công nghệ lớn gây khó dễ cho người dùng

Theo báo cáo của Mozilla, các công ty công nghệ lớn như Apple, Microsoft và Google đang gây khó dễ cho người dùng bằng nhiều chiến thuật khác nhau trong quá trình lựa chọn trình duyệt mặc định.

trinh duyet khong co su lua con mozilla 1

Thông qua hệ điều hành, các hãng công nghệ lớn áp dụng chiến thuật “Choice Pressure” nhằm gây áp lực cho người dùng, gây ảnh hưởng đến lựa chọn của người dùng. Người dùng Windows khi tìm kiếm trình duyệt bên thứ ba sẽ liên tục nhận được gợi ý rằng Edge mới là lựa chọn an toàn và tốt nhất cho Windows – đây chính là chiến thuật Choice Pressure.

trinh duyet khong co su lua con mozilla 2

Tương tự như vậy, khi người dùng trình duyệt Firefox hoặc Edge dùng Gmail hoặc Google Drive, sẽ có một thông báo hiện lên nói rằng “Google Chrome” mới là trình duyệt tối ưu nhất cho các dịch vụ này.

2. Những tác hại từ việc người dùng bị kiểm soát sự lựa chọn

Mozilla đưa ra 4 tác hại của việc người dùng bị ảnh hưởng lựa chọn từ các công ty công nghệ lớn như Apple, Microsoft, Google:

  • Hạn chế sự lựa chọn: người dùng không thể thay đổi hệ điều hành mặc định sẽ cản trở các đối thủ cạnh tranh, hạn chế sự lựa chọn đa dạng của người dùng.
  • Không có sự cạnh tranh: Sự độc quyền và giới hạn cạnh tranh sẽ mang lại sản phẩm chất lượng thấp, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là người dùng.
  • Không có nhiều sự đổi mới: Khi không có sự cạnh tranh đủ lớn, các công ty công nghệ lớn không có lý do gì để thay đổi sản phẩm của họ.
  • Ảnh hưởng đến quyền riêng tư: Khi không còn sự cạnh tranh, quyền lực sẽ về tay các công ty lớn, người dùng không còn lựa chọn nào khác ngoài các trình duyệt có sẵn.
trinh duyet khong co su lua con mozilla 3

Theo Mozilla, đây là vấn đề đáng báo động: “Hãy thử tưởng tượng nếu không còn Firefox, Chromium của Google không còn sự cạnh tranh, quyền kiểm soát giờ đây tập trung vào một công ty lớn và đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất chính là người dùng.”

Tham khảo từ Mozilla

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.